Vicuña – Loại len đắt nhất thế giới được làm từ lông của con vật gì?

Bạn đang xem: Vicuña – Loại len đắt nhất thế giới được làm từ lông của con vật gì? tại bepnuclasechia.com

Len thường được làm từ lông cừu và được coi là loại vải vừa túi tiền, giá cả phải chăng. Nhưng bạn có biết đâu là loại len đắt nhất, chất lượng tốt nhất và hiếm nhất trên thế giới không? Nó được gọi là vicuña và được làm từ lông của một loài động vật đặc biệt cũng rất hiếm sống ở vùng núi cao. Hãy cùng khám phá những điều thú vị về loại len này nhé!

Len vicuña là gì?

Len Vicuña được làm từ lông của vicuñas, một loài lạc đà không bướu Nam Mỹ cùng họ với lạc đà không bướu sống cao trên dãy núi Andes ở Peru. Loại len này có chất lượng rất cao với ưu điểm mềm, nhẹ và lên màu tự nhiên rất đẹp. Len Vicuña cũng rất ấm khi mặc, có thể là do lạc đà núi cao thường tiếp xúc với nhiệt độ lạnh và đã tiến hóa để tạo ra bộ lông ấm áp.

Lạc đà Vicuña sống ở vùng núi cao Nam Mỹ (Nguồn: Internet)

Len Vicuña được thu hoạch theo cách tương tự như len thông thường, bằng cách cắt lông lạc đà và xe thành sợi để làm đồ và quần áo.

Lịch sử của len vicuña

Từ xa xưa, người dân sống ở dãy núi Andes đã thu hoạch lông lạc đà vicuña để may quần áo và đồ gia dụng.

Len vicuña rất phổ biến với người Inca trong thời kỳ tiền châu Âu ở Nam Mỹ, giữa thế kỷ 13 và đầu thế kỷ 16. Đối với người Inca, vicuña là một con vật được tôn kính và là vật ăn cỏ của người Inca. Chúng cũng là một nghi lễ thiêng liêng: vicuñas được thu thập với số lượng lớn và cắt theo một quy trình gọi là Chaccu. Sau khi lấy lông, họ thả lạc đà nhưng không bao giờ giết chúng.

Người bản địa Nam Mỹ tôn thờ lạc đà vicuña và bộ lông của chúng (Nguồn: Internet)Người bản địa Nam Mỹ tôn thờ lạc đà vicuña và bộ lông của chúng (Nguồn: Internet)

Người Inca coi loại len này như một chiếc áo khoác bằng vàng nguyên chất và chỉ dành riêng cho hoàng gia. Vào thời điểm đó, vicuñas vẫn còn nhiều và sống thoải mái ở vùng núi cao Andes.

Vào thế kỷ 16, người Tây Ban Nha đến Nam Mỹ và phát hiện ra loại len vicuña quý giá mà họ gọi là “lụa của thế giới mới”. Họ săn lạc đà vicuña, giết chúng bằng súng để lấy len thay vì chỉ cắt lông như truyền thống. Trong hàng trăm năm, vicuñas đã bị giết để lấy lông.

Đến những năm 1960, những con vicuñas đã bị tàn sát đến mức chỉ còn khoảng 6.000 con ở Peru và được xếp vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng. Chính phủ Peru bắt đầu tìm cách bảo tồn và khôi phục số lượng của chúng, bao gồm một khu bảo tồn dành riêng cho vicuña có tên là Pampas Galeras.

Loài lạc đà quý hiếm được bảo tồn tại Pampas Galeras (Nguồn: Internet)Loài lạc đà quý hiếm được bảo tồn tại Pampas Galeras (Nguồn: Internet)

Chính phủ tạo điều kiện cho những hộ dân nghèo kiếm sống bằng nghề lấy lông của linh miêu, từ đó họ sẽ có ý thức bảo vệ loài vật này. Ngày nay có khoảng 200.000 con linh dương hoang dã sống ở Peru và chúng được coi là loài động vật quốc gia của đất nước này. Nghi lễ cắt tóc Chaccu được tổ chức ở nông thôn và mở cửa cho khách du lịch.

Có giới hạn về số lượng len vicuña có thể được thu hoạch và chỉ có rất ít thương hiệu có khả năng sản xuất loại len này. Họ phải cắt lông lạc đà sau khi bắt chúng ngoài tự nhiên. Sự khan hiếm khiến len vicuñas có giá rất cao trên thị trường, hiện 1kg len lông cừu có thể được bán với giá từ 399 – 600 USD, trong khi loại len thông thường như cashmere chỉ khoảng 80 USD/kg.

Ưu điểm của Vicuna . len

Dưới đây là một số ưu điểm khiến len vicuña trở nên đắt đỏ:

Mất thời gian

Lông của vicuña mọc rất chậm, sau khi cắt có thể mất tới 3 năm mới mọc lại. Một con vicuña chỉ có thể cung cấp khoảng 0,5 kg len mỗi năm nên len vicuña cực kỳ hiếm. Việc xén lông thường chỉ được thực hiện khoảng hai năm một lần và cứ mỗi con lạc đà sẽ thu được từ 200g đến 500g lông.

Mỗi năm chỉ có khoảng 4 tấn len vicuña được xuất khẩu sang các trung tâm thời trang của thế giới như Ý, Anh, Đức và Mỹ. Những người nổi tiếng và các thương hiệu thời trang nổi tiếng tự hào khi sở hữu loại len này tại các sự kiện lớn.

Len Vicuña cực hiếm trên thế giới (Nguồn: Internet)Len Vicuña cực hiếm trên thế giới (Nguồn: Internet)

lông cực mịn

Len Vicuña là một trong những loại sợi tự nhiên mỏng nhất trên thế giới. Một sợi lông vicuña chỉ dày khoảng 12 micromet, hay 12 phần nghìn milimét, vì vậy len vicuña khi cầm trên tay có cảm giác cực kỳ mềm mại.

Giữ ấm

Vicuñas sống ở vùng núi cao, nhiệt độ phổ biến dưới 0°C nên chúng đã tiến hóa để có bộ lông đặc biệt có thể chịu được cái lạnh khắc nghiệt. Các sợi lông có nhiều vảy nhỏ giúp chúng liên kết với nhau để giữ không khí bên trong, nhờ đó giữ cho cơ thể con vật cách ly với môi trường bên ngoài. Đó là điều làm cho len vicuña trở nên ấm áp khi mặc.

Len Vicuña có nhiều ưu điểm hơn các loại vải khác (Nguồn: Internet)Len Vicuña có nhiều ưu điểm hơn các loại vải khác (Nguồn: Internet)

Màu sắc tự nhiên

Len Vicuña thường có màu nâu hoặc trắng, rất dễ kết hợp với các loại trang phục khác.

Cảm thấy thoải mái

Len Vicuña có trọng lượng nhẹ hơn 10% so với len cashmere và cũng không gây dị ứng.

Trên đây là những điều thú vị về loại len đắt nhất thế giới được làm từ lông của một loài động vật đặc biệt. Theo dõi Bếp Núc Là Sẻ Chia để cập nhật nhiều thông tin thú vị nhé!

Mời xem thêm các bài viết liên quan khác:

Bạn thấy bài viết Vicuña – Loại len đắt nhất thế giới được làm từ lông của con vật gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vicuña – Loại len đắt nhất thế giới được làm từ lông của con vật gì? bên dưới để Bếp Núc Là Sẻ Chia có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: bepnuclasechia.com của Bếp Núc Là Sẻ Chia

Nhớ để nguồn bài viết này: Vicuña – Loại len đắt nhất thế giới được làm từ lông của con vật gì? của website bepnuclasechia.com

Chuyên mục: Giải trí

Xem thêm bài viết hay:  8 sự thật bất ngờ có thể bạn chưa biết về Son Suk Ku – Mr. Gu trong “Nhật ký tự do của tôi”

Viết một bình luận