Du Lịch

Văn Miếu Huế – Đánh dấu một thời hưng thịnh của Nho giáo triều Nguyễn

Bạn đang xem: Văn Miếu Huế – Đánh dấu một thời hưng thịnh của Nho giáo triều Nguyễn tại Bếp Núc Là Sẻ Chia

Văn Miếu Huế ko chỉ là di tích ghi dấu ấn lịch sử của vùng đất Cố đô nhưng còn là điểm du lịch lôi cuốn thu hút mọi du khách. Các công trình kiến ​​trúc ở đây vẫn giữ được nét hoang vu pha chút kì bí. Cùng bepnuclasechia.com.vn khám phá vẻ đẹp của Văn Miếu Huế nhé!

Văn Miếu Huế ở đâu?

Địa chỉ nhà: Đường Văn Thánh, Hương Hồ, Hương Trà, Tỉnh Thừa Thiên Huế

Giờ kinh doanh: cả ngày

Nếu bạn biết tới Cố đô Huế với kiến ​​trúc vàng son của 13 đời vua triều Nguyễn thì Văn Miếu Huế (hay còn gọi là Văn Miếu) ghi lại một thời kỳ hưng thịnh của Nho giáo trong triều đại này. Văn Miếu Huế hay còn gọi là Văn Miếu tọa lạc ngay bên dòng sông Hương thơ mộng của mảnh đất Cố đô hơn 200 năm kì vọng bao lữ khách tìm tới. Đây là công trình kiến ​​trúc được xây dựng vào năm 1808 dưới triều Nguyễn – vua Gia Long, là một di tích lịch sử có ý nghĩa đối với cố đô Huế.

Từng là công trình kiến ​​trúc khổng lồ ghi dấu ấn lịch sử của Huế xưa nhưng Văn Miếu đã dần bị quên lãng. Cho tới vài năm trở lại đây, lúc địa danh này xuất hiện trong nhiều bức ảnh của du khách trong và ngoài nước thì Văn Miếu Huế mới trở lại và thu hút rất nhiều sự chú ý.

Dù gần như bị quên lãng nhưng nơi đây vẫn giữ được vẻ đẹp của các công trình kiến ​​trúc. Văn Miếu gây ấn tượng với du khách bởi vẻ hoang vu pha chút kì bí. Nếu bạn đang có ý định trải nghiệm một chuyến du lịch khám phá Huế thì đừng bỏ qua vị trí này nhé!

Xem thêm: Thăm quan Ngọ Môn – Khám phá di sản kiến ​​trúc thời Nguyễn

Văn Miếu Huế là nơi ghi lại sự hưng thịnh của Nho giáo thời Nguyễn

Cách vận chuyển tới Văn Miếu Huế

Đường đi từ trung tâm thị thành Huế tới nơi đây rất dễ dàng và thuận tiện. Để giúp bạn vận chuyển tới vị trí này một cách nhanh chóng và đơn giản, bepnuclasechia.com.vn gợi ý đường đi tới Văn Miếu Huế dưới đây.

Từ kinh thành Huế, bạn vận chuyển theo hướng đường Đặng Thái Thân rồi rẽ trái vào Yết Kiêu. Từ đây đi thêm một đoạn thì rẽ trái vào Lê Duẩn. Sau đó, bạn chỉ cần đi thẳng xuống sông Hương, từ Kim Long qua Nguyễn Phúc Nguyên và đường Văn Thánh, bạn có thể ngừng chân tại Văn Thánh Miếu.

Khám phá chuyến thăm quan Văn Miếu ở Huế

3.1 Tìm hiểu về lịch sử Văn Miếu Huế

Theo sử sách, Văn Miếu Huế được xây dựng trước nhất tại làng Triều Sơn, vào thời kỳ các vua triều Nguyễn cho phép mở rộng, xây dựng cương vực, khai phá phương Nam. Năm 1770, dưới thời Nguyễn Phúc Khoát, đình được dời về xã Long Hồ và được gọi là Văn Miếu xứ Đàng Trong.

Tới lúc nhà Nguyễn mở đầu xây dựng cơ đồ, Văn Miếu Huế mở đầu chính thức được xây dựng trên đường Văn Thánh. Văn Miếu được xây dựng với đường nét kiến ​​trúc uy nghi, khổng lồ, nằm ở phía Tây kinh thành và nằm ngay bên dòng sông Hương thơ mộng đến giờ.

Ngoài việc được xây dựng là nơi thờ Khổng Tử, nơi đây còn là nơi thờ các vị Nhân Tử, Tăng Tử, Tử Tư, Mạnh Tử, Thập nhị Triết cùng với các bậc thánh hiền có công xây dựng và tăng trưởng đạo. Giống nho. Bạn sẽ thấy tấm bia tiến sĩ trên lưng rùa với hơn 30 danh nhân hiền tài của tổ quốc ngay tại đây như Huỳnh Thúc Kháng, Phan Đình Phùng, Nguyễn Thượng Hiền, Tống Duy Tân …

Văn Miếu Huế đã trải qua nhiều lần tu bổ và xây dựng thêm một số công trình, làm mới các đồ thờ tự bên trong các gian thờ vào các năm như 1818, 1822, 1895 và cuối cùng là 1903.

Năm 1947, lúc thực dân Pháp chiếm đóng nước ta, chúng đã tàn phá nơi đây. Nhiều công trình, mặt bằng bên trong chỉ còn lại phần móng. Văn Miếu Huế bị bỏ không một thời kì ko người nào tiến thoái. Vài năm trở lại đây, rất nhiều du khách nước ngoài đã tới và chụp ảnh tại Văn Miếu, khiến nơi đây trở thành một trong những vị trí được thích thú nhất.

Văn Miếu Huế đã trải qua quá trình lịch sử lâu đời với dân tộc ta và vẫn giữ được vẻ đẹp của nó

3.2 Khám phá kiến ​​trúc lạ mắt của Văn Miếu Huế

Mặc dù so với lúc mới thành lập, Văn Miếu Huế đã bị hư hỏng nặng, chỉ còn lại một số công trình kiến ​​trúc tiêu biểu. Nhưng cũng chính vì nét hoang vu này đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước.

Trước sân chùa, bạn sẽ thấy tấm bia hình rùa khắc tên những người đỗ tiến sĩ năm xưa. Đi hết hai dãy, bạn sẽ thấy hai ngôi nhà bằng đá rất ý nghĩa. Đó là tấm bia của Đức Thánh Tổ Nhân Hoàng Đế (tức vua Minh Mạng) viết về việc Thái giám ko được làm quan. Tấm bia còn lại thuộc về Hiến Tổ Chương Hoàng Đế (tức vua Thiệu Trị) nói về việc họ ngoại của vua sẽ ko được tham gia chính sự. Những tấm bia đá này đều được chính quyền địa phương nơi đây dựng ngay ngắn và làm mái hiên che chắn.

Cổng Đại Thành Môn là công trình kiến ​​trúc còn sót lại vẫn giữ được những nét nổi trội của kiến ​​trúc cung đình xưa. Cổng được xây dựng uy nghi, nổi trội trình bày sự tài hoa, khôn khéo của người xây dựng. Trải qua bao biến thiên, Đại Thành Môn vẫn sừng sững hiên ngang, mang đậm dấu ấn thời kì với những bức tường phủ rêu xanh. Nhưng đây vẫn là một công trình có ý nghĩa đặc trưng với cố đô Huế.

Từ cổng Đại Thành Môn nhìn vào bên trong, ngay chính giữa là điện thờ Khổng Tử gọi là Đại Thánh Điện. Nơi này được xây dựng trên nền cao với chiều dài khoảng 32m, rộng 25m. Thiết kế của cung điện mang đậm nét kiến ​​trúc truyền thống của Huế. Hai bên là hai ngôi nhà bảy gian quay mặt vào nhau, gọi là Đông Vu và Tây Vu. Tuy nhiên, nơi đây đã bị hư hỏng nặng.

Ngoài ra, bên hông Đại Thành Môn và 32 bia đá tiến sĩ còn lưu lại Linh Tinh Môn. Cổng Linh Tinh Môn hướng ra dòng Hương Giang thơ mộng. Nơi đây được thiết kế với 4 cây cột được xây bằng gạch, phía trên được trang trí bằng màu xanh lam vô cùng nổi trội. Tấm biển ở giữa có dòng chữ “Đạo Tại Dược Gian” (tức là đường đi giữa trời và đất), mặt trong có 4 chữ Trắc Việt Thiên Cơ (tức là “vượt cao cổ tự”).

Cổng Đại Thành Môn mang đậm nét cổ xưa, in đậm dấu ấn thời kì qua năm tháng

Cố Cung là nơi thờ Khổng Tử.

Cổng Linh Tinh Môn được xây dựng theo hướng nhìn ra sông Hương thơ mộng

Bia đá tiến sĩ triều Nguyễn hiện còn lưu giữ tại Văn Miếu

Hàng bia khắc tên 32 vị tiến sĩ là nơi thu hút nhiều du khách nhất

Lối đi được trồng cây xanh dọc hai bên tạo mỹ quan cho Văn Miếu.

Một số xem xét bạn cần biết lúc tới Văn Miếu Huế

Văn Miếu Huế là một địa danh mang đậm dấu ấn lịch sử của mảnh đất Cố đô, vì vậy lúc tới thăm nơi này, bepnuclasechia.com.vn xem xét cho bạn một vài điểm dưới đây.

Mặc dù Văn Miếu là nơi gần như bị bỏ không nhưng lúc tới đây, bạn tuyệt đối ko được có những hành động làm tác động tới kiến ​​trúc nơi đây.

– Ko được khắc trên bia đá hoặc các công trình khác làm tác động tới thẩm mỹ cũng như trị giá lịch sử.

– Ko vứt rác lộn xộn, có ý thức bảo vệ phong cảnh, môi trường ở những nơi có ý nghĩa to lớn đối với lịch sử Cố đô Huế.

– Đừng quên sẵn sàng những đồ vật tư nhân như máy ảnh, điện thoại… để chụp những bức ảnh check in đẹp tại Văn Miếu Huế nhé.

Một số hình ảnh check in đẹp tại Văn Miếu Huế

Check-in cực đẹp tại cổng Đại Thành Môn cổ xưa. Ảnh: @whereizhanhan

Những bức tường đen vẫn là một nền rất đẹp để bạn trở thành nổi trội. Ảnh: @ mera.ig

Đại Thành Môn nổi trội trên nền trời xanh trong khung hình của bạn. Ảnh: @chuymxanh

Vào sâu trong Văn Miếu vẫn có chỗ cho bạn sống ảo. Ảnh: @ mera.ig, @chuymxanh

Trải qua bao biến cố lịch sử, Văn Miếu Huế ko còn giữ được những nét kiến ​​trúc nổi trội của thời xưa. Nhưng đến giờ, nơi đây vẫn được coi là một di tích có ý nghĩa, một biểu tượng của nền giáo dục dưới thời phong kiến ​​và ghi lại một thời kỳ hưng thịnh của Nho giáo dưới triều Nguyễn. Nhanh tay lên lịch du lịch Huế 3N2Đ tự túc và ghé thăm vị trí này nhé!

Xem thêm thông tin chi tiết về Văn Miếu Huế - Đánh dấu một thời hưng thịnh của Nho giáo triều Nguyễn

Hình Ảnh về Văn Miếu Huế – Ghi lại một thời hưng thịnh của Nho giáo triều Nguyễn

Video về Văn Miếu Huế – Ghi lại một thời hưng thịnh của Nho giáo triều Nguyễn

Wiki về Văn Miếu Huế – Ghi lại một thời hưng thịnh của Nho giáo triều Nguyễn

Văn Miếu Huế – Ghi lại một thời hưng thịnh của Nho giáo triều Nguyễn

Văn Miếu Huế - Ghi lại một thời hưng thịnh của Nho giáo triều Nguyễn - Văn Miếu Huế ko chỉ là di tích ghi dấu ấn lịch sử của vùng đất Cố đô nhưng còn là điểm du lịch lôi cuốn thu hút mọi du khách. Các công trình kiến ​​trúc ở đây vẫn giữ được nét hoang vu pha chút kì bí. Cùng bepnuclasechia.com.vn khám phá vẻ đẹp của Văn Miếu Huế nhé!

Văn Miếu Huế ở đâu?

Địa chỉ nhà: Đường Văn Thánh, Hương Hồ, Hương Trà, Tỉnh Thừa Thiên Huế

Giờ kinh doanh: cả ngày

Nếu bạn biết tới Cố đô Huế với kiến ​​trúc vàng son của 13 đời vua triều Nguyễn thì Văn Miếu Huế (hay còn gọi là Văn Miếu) ghi lại một thời kỳ hưng thịnh của Nho giáo trong triều đại này. Văn Miếu Huế hay còn gọi là Văn Miếu tọa lạc ngay bên dòng sông Hương thơ mộng của mảnh đất Cố đô hơn 200 năm kì vọng bao lữ khách tìm tới. Đây là công trình kiến ​​trúc được xây dựng vào năm 1808 dưới triều Nguyễn - vua Gia Long, là một di tích lịch sử có ý nghĩa đối với cố đô Huế.

Từng là công trình kiến ​​trúc khổng lồ ghi dấu ấn lịch sử của Huế xưa nhưng Văn Miếu đã dần bị quên lãng. Cho tới vài năm trở lại đây, lúc địa danh này xuất hiện trong nhiều bức ảnh của du khách trong và ngoài nước thì Văn Miếu Huế mới trở lại và thu hút rất nhiều sự chú ý.

Dù gần như bị quên lãng nhưng nơi đây vẫn giữ được vẻ đẹp của các công trình kiến ​​trúc. Văn Miếu gây ấn tượng với du khách bởi vẻ hoang vu pha chút kì bí. Nếu bạn đang có ý định trải nghiệm một chuyến du lịch khám phá Huế thì đừng bỏ qua vị trí này nhé!

Xem thêm: Thăm quan Ngọ Môn - Khám phá di sản kiến ​​trúc thời Nguyễn

Văn Miếu Huế là nơi ghi lại sự hưng thịnh của Nho giáo thời Nguyễn

Cách vận chuyển tới Văn Miếu Huế

Đường đi từ trung tâm thị thành Huế tới nơi đây rất dễ dàng và thuận tiện. Để giúp bạn vận chuyển tới vị trí này một cách nhanh chóng và đơn giản, bepnuclasechia.com.vn gợi ý đường đi tới Văn Miếu Huế dưới đây.

Từ kinh thành Huế, bạn vận chuyển theo hướng đường Đặng Thái Thân rồi rẽ trái vào Yết Kiêu. Từ đây đi thêm một đoạn thì rẽ trái vào Lê Duẩn. Sau đó, bạn chỉ cần đi thẳng xuống sông Hương, từ Kim Long qua Nguyễn Phúc Nguyên và đường Văn Thánh, bạn có thể ngừng chân tại Văn Thánh Miếu.

Khám phá chuyến thăm quan Văn Miếu ở Huế

3.1 Tìm hiểu về lịch sử Văn Miếu Huế

Theo sử sách, Văn Miếu Huế được xây dựng trước nhất tại làng Triều Sơn, vào thời kỳ các vua triều Nguyễn cho phép mở rộng, xây dựng cương vực, khai phá phương Nam. Năm 1770, dưới thời Nguyễn Phúc Khoát, đình được dời về xã Long Hồ và được gọi là Văn Miếu xứ Đàng Trong.

Tới lúc nhà Nguyễn mở đầu xây dựng cơ đồ, Văn Miếu Huế mở đầu chính thức được xây dựng trên đường Văn Thánh. Văn Miếu được xây dựng với đường nét kiến ​​trúc uy nghi, khổng lồ, nằm ở phía Tây kinh thành và nằm ngay bên dòng sông Hương thơ mộng đến giờ.

Ngoài việc được xây dựng là nơi thờ Khổng Tử, nơi đây còn là nơi thờ các vị Nhân Tử, Tăng Tử, Tử Tư, Mạnh Tử, Thập nhị Triết cùng với các bậc thánh hiền có công xây dựng và tăng trưởng đạo. Giống nho. Bạn sẽ thấy tấm bia tiến sĩ trên lưng rùa với hơn 30 danh nhân hiền tài của tổ quốc ngay tại đây như Huỳnh Thúc Kháng, Phan Đình Phùng, Nguyễn Thượng Hiền, Tống Duy Tân ...

Văn Miếu Huế đã trải qua nhiều lần tu bổ và xây dựng thêm một số công trình, làm mới các đồ thờ tự bên trong các gian thờ vào các năm như 1818, 1822, 1895 và cuối cùng là 1903.

Năm 1947, lúc thực dân Pháp chiếm đóng nước ta, chúng đã tàn phá nơi đây. Nhiều công trình, mặt bằng bên trong chỉ còn lại phần móng. Văn Miếu Huế bị bỏ không một thời kì ko người nào tiến thoái. Vài năm trở lại đây, rất nhiều du khách nước ngoài đã tới và chụp ảnh tại Văn Miếu, khiến nơi đây trở thành một trong những vị trí được thích thú nhất.

Văn Miếu Huế đã trải qua quá trình lịch sử lâu đời với dân tộc ta và vẫn giữ được vẻ đẹp của nó

3.2 Khám phá kiến ​​trúc lạ mắt của Văn Miếu Huế

Mặc dù so với lúc mới thành lập, Văn Miếu Huế đã bị hư hỏng nặng, chỉ còn lại một số công trình kiến ​​trúc tiêu biểu. Nhưng cũng chính vì nét hoang vu này đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước.

Trước sân chùa, bạn sẽ thấy tấm bia hình rùa khắc tên những người đỗ tiến sĩ năm xưa. Đi hết hai dãy, bạn sẽ thấy hai ngôi nhà bằng đá rất ý nghĩa. Đó là tấm bia của Đức Thánh Tổ Nhân Hoàng Đế (tức vua Minh Mạng) viết về việc Thái giám ko được làm quan. Tấm bia còn lại thuộc về Hiến Tổ Chương Hoàng Đế (tức vua Thiệu Trị) nói về việc họ ngoại của vua sẽ ko được tham gia chính sự. Những tấm bia đá này đều được chính quyền địa phương nơi đây dựng ngay ngắn và làm mái hiên che chắn.

Cổng Đại Thành Môn là công trình kiến ​​trúc còn sót lại vẫn giữ được những nét nổi trội của kiến ​​trúc cung đình xưa. Cổng được xây dựng uy nghi, nổi trội trình bày sự tài hoa, khôn khéo của người xây dựng. Trải qua bao biến thiên, Đại Thành Môn vẫn sừng sững hiên ngang, mang đậm dấu ấn thời kì với những bức tường phủ rêu xanh. Nhưng đây vẫn là một công trình có ý nghĩa đặc trưng với cố đô Huế.

Từ cổng Đại Thành Môn nhìn vào bên trong, ngay chính giữa là điện thờ Khổng Tử gọi là Đại Thánh Điện. Nơi này được xây dựng trên nền cao với chiều dài khoảng 32m, rộng 25m. Thiết kế của cung điện mang đậm nét kiến ​​trúc truyền thống của Huế. Hai bên là hai ngôi nhà bảy gian quay mặt vào nhau, gọi là Đông Vu và Tây Vu. Tuy nhiên, nơi đây đã bị hư hỏng nặng.

Ngoài ra, bên hông Đại Thành Môn và 32 bia đá tiến sĩ còn lưu lại Linh Tinh Môn. Cổng Linh Tinh Môn hướng ra dòng Hương Giang thơ mộng. Nơi đây được thiết kế với 4 cây cột được xây bằng gạch, phía trên được trang trí bằng màu xanh lam vô cùng nổi trội. Tấm biển ở giữa có dòng chữ “Đạo Tại Dược Gian” (tức là đường đi giữa trời và đất), mặt trong có 4 chữ Trắc Việt Thiên Cơ (tức là “vượt cao cổ tự”).

Cổng Đại Thành Môn mang đậm nét cổ xưa, in đậm dấu ấn thời kì qua năm tháng

Cố Cung là nơi thờ Khổng Tử.

Cổng Linh Tinh Môn được xây dựng theo hướng nhìn ra sông Hương thơ mộng

Bia đá tiến sĩ triều Nguyễn hiện còn lưu giữ tại Văn Miếu

Hàng bia khắc tên 32 vị tiến sĩ là nơi thu hút nhiều du khách nhất

Lối đi được trồng cây xanh dọc hai bên tạo mỹ quan cho Văn Miếu.

Một số xem xét bạn cần biết lúc tới Văn Miếu Huế

Văn Miếu Huế là một địa danh mang đậm dấu ấn lịch sử của mảnh đất Cố đô, vì vậy lúc tới thăm nơi này, bepnuclasechia.com.vn xem xét cho bạn một vài điểm dưới đây.

Mặc dù Văn Miếu là nơi gần như bị bỏ không nhưng lúc tới đây, bạn tuyệt đối ko được có những hành động làm tác động tới kiến ​​trúc nơi đây.

- Ko được khắc trên bia đá hoặc các công trình khác làm tác động tới thẩm mỹ cũng như trị giá lịch sử.

- Ko vứt rác lộn xộn, có ý thức bảo vệ phong cảnh, môi trường ở những nơi có ý nghĩa to lớn đối với lịch sử Cố đô Huế.

- Đừng quên sẵn sàng những đồ vật tư nhân như máy ảnh, điện thoại… để chụp những bức ảnh check in đẹp tại Văn Miếu Huế nhé.

Một số hình ảnh check in đẹp tại Văn Miếu Huế

Check-in cực đẹp tại cổng Đại Thành Môn cổ xưa. Ảnh: @whereizhanhan

Những bức tường đen vẫn là một nền rất đẹp để bạn trở thành nổi trội. Ảnh: @ mera.ig

Đại Thành Môn nổi trội trên nền trời xanh trong khung hình của bạn. Ảnh: @chuymxanh

Vào sâu trong Văn Miếu vẫn có chỗ cho bạn sống ảo. Ảnh: @ mera.ig, @chuymxanh

Trải qua bao biến cố lịch sử, Văn Miếu Huế ko còn giữ được những nét kiến ​​trúc nổi trội của thời xưa. Nhưng đến giờ, nơi đây vẫn được coi là một di tích có ý nghĩa, một biểu tượng của nền giáo dục dưới thời phong kiến ​​và ghi lại một thời kỳ hưng thịnh của Nho giáo dưới triều Nguyễn. Nhanh tay lên lịch du lịch Huế 3N2Đ tự túc và ghé thăm vị trí này nhé!

[rule_ruleNumber]

Nguồn: bepnuclasechia.com
Phân mục: Du Lịch

bepnuclasechia

Không có anh chàng đẹp trai, không có buổi hẹn hò bí mật nào được cung cấp cho những người tham gia “Bếp núc là sẻ chia”. Dù sự thật có vẻ oái oăm nhưng lại không hề khiến người chơi thất vọng. Ngược lại, kết quả còn khiến mọi người nhận ra rằng người đồng hành lý tưởng trong gian bếp của phụ nữ chính là người bạn đời. Người phụ nữ nào cũng mong muốn được chồng san sẻ việc bếp núc, được cùng chồng chuẩn bị bữa cơm tối, như vậy không gian nhà bếp sẽ ấm áp hơn, bữa cơm tối sẽ ngon miệng hơn và hơn thế nữa, tình cảm vợ chồng cũng sẽ mặn nồng hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button