Du Lịch

Tự hào Nhã Nhạc cung đình Huế

Hình ảnh của Tự hào về Nhã nhạc Cung đình Huế – Một trong những Di sản Văn hóa Phi vật thể của Nhân loại

Video về Tự hào về Nhã nhạc Cung đình Huế – Một trong những Di sản Văn hóa Phi vật thể của Nhân loại

Wiki về Tự hào về Nhã nhạc Cung đình Huế – Một trong những Di sản Văn hóa Phi vật thể của Nhân loại

Tự hào về Nhã nhạc Cung đình Huế – Một trong những Di sản Văn hóa Phi vật thể của Nhân loại

Tự hào Nhã Nhạc cung đình Huế - Một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại - Nhã nhạc cung đình Huế vừa là một nét đẹp văn hóa, là nơi tụ hội những tinh hoa của âm nhạc nước ta, vừa vinh dự được xác nhận là một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Nhã nhạc là niềm tự hào của mỗi người dân Huế, là một trong những tài sản vô giá nhưng nhưng mà tổ quốc ta may mắn được sở hữu. Hôm nay, hãy cùng bepnuclasechia.com.vn tìm hiểu thêm về loại hình nghệ thuật này nhé.

Tổng quan về nhã nhạc cung đình Huế

Nước ta và ba nước khác ở châu Á gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sở hữu nhiều nét tương đồng về văn học nghệ thuật, trong đó nổi trội nhất là âm nhạc cung đình của mỗi nước. . Ở nước ta, âm nhạc chính thống chỉ được sử dụng để trình diễn trong những dịp quan trọng như tế Giao, tế Miêu và các dịp cung đình. Và từ đó, khái niệm Nhã nhạc ra đời. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ mối liên hệ giữa nghi lễ và âm nhạc.

Xem thêm: Lễ tế đàn Nam Giao – Nét văn hóa cung đình kỳ lạ từ thời Nguyễn

Nhã nhạc cung đình Huế là niềm tự hào của người dân cố đô

Nói một cách đơn giản, Nhã nhạc là một cụm từ bao hàm tất cả các thể loại ca, múa, hát, thường được trình diễn trong các lễ tế, lễ, quốc lễ do triều đình tổ chức. Thường thì đây cũng là dịp để nhà vua và tôn thất có những khoảnh khắc sinh hoạt, tiêu khiển. Thời nhà Hồ, tên gọi Nhã nhạc mở đầu được dùng để chỉ nhã nhạc cung đình nói chung và nhạc lễ cung đình nói riêng. Đôi lúc, tên này được sử dụng để chỉ một tổ chức âm nhạc hoặc nhạc cụ.

Ngày 7 tháng 11 năm 2003, Nhã nhạc Cung đình Huế – một loại hình âm nhạc bác học và là biểu tượng của nhã nhạc cung đình đã chính thức được UNESCO ghi tên vào danh sách những tuyệt bút truyền miệng và phi vật thể của nhân dân. loại hình, đồng thời được vinh danh là Di sản Văn hóa Phi vật thể giữa lòng Cố đô yên bình. Đây là một trong những điểm sáng trên bản đồ du lịch cố đô, đưa Huế trở thành một trong những điểm tới lý tưởng kế bên hàng loạt điểm thăm quan Huế mang đậm hương vị cổ xưa, hoài cổ bên dòng sông Hương. lãng mạn.

Ngược dòng thời kì để tìm hiểu về lịch sử tạo nên và trưởng thành của Nhã nhạc cung đình Huế

2.1 Lịch sử Nhã nhạc cung đình Huế

Theo thời kì, Nhã nhạc Việt Nam có một quá trình thông minh và trưởng thành rõ ràng với từng thời kỳ được ghi chép cẩn thận và cụ thể. Theo đó, nhiều thế hệ đã ko ngừng kế thừa, duy trì và ko ngừng tăng trưởng, bổ sung, thông minh làm cho loại hình nghệ thuật này ngày càng phong phú, tinh xảo và đạt tới đỉnh cao dưới thời Nguyễn.

Đại Nội Huế – Nơi diễn ra các chương trình nhã nhạc cung đình rực rỡ năm xưa

Theo sử sách, Nhã nhạc Việt Nam xuất hiện ở nước ta từ thời Lý (1010 – 1225) và mở đầu cho những hoạt động thường xuyên sau này. Đây vốn là hình thức nhã nhạc cung đình, đồng thời là biểu tượng cho sự trường tồn và thịnh vượng của quyền lực quân chủ phong kiến. Chính vì vậy Nhã Nhạc luôn phải đảm bảo rằng mình có lời nói và cách cư xử tao nhã toát lên khí chất cao quý vốn có của bậc vương giả.

2.2 Quá trình trưởng thành của Nhã nhạc cung đình Huế

Xuất hiện ở nước ta từ thế kỷ XIII dưới thời Lý, nhã nhạc cung đình Huế đã có một quá trình trưởng thành rõ nét, gắn liền với các triều đại không giống nhau trong suốt chiều dài lịch sử non sông. Tới thời Lê (1427 – 1788), nhã nhạc cung đình Huế trở thành loại hình nghệ thuật chỉ dành cho quý tộc và nho sĩ với cơ cấu phức tạp, chặt chẽ, quy mô tổ chức rõ ràng, cụ thể. Đây cũng là thời kỳ Nhã nhạc được phân thành nhiều thể loại riêng lẻ như Giao nhạc, Nhạc chùa, Cửu khúc, Đại nhạc triều, Thượng triều nhạc, Đại yên nhạc,… Tuy Nhã nhạc gặt hái được nhiều thành công. hồ hết công việc nhưng Nhã Nhạc. Âm nhạc ko thể duy trì sự tăng trưởng liên tục của nó. Dần dần, tới những năm cuối thời Lê sơ, Nhã nhạc bước vào thời kỳ suy vong do nhiều nguyên nhân không giống nhau.

Dàn nhạc của quá khứ

Nhã nhạc cung đình Huế chỉ thực sự tăng trưởng mạnh mẽ và được tổ chức quy củ hơn bao giờ hết vào thời Nguyễn (1802 – 1945), nhất là từ nửa đầu thế kỷ 19. Lúc này mới vào Nam lập nghiệp, cung đình. Vua Gia Long đã sớm biết sử dụng nghệ thuật âm nhạc để “dưỡng thần, đây cũng là lúc cái tên Nhã nhạc gắn liền với Huế, cũng là lúc cái tên Nhã nhạc gắn liền với cung đình và được tăng trưởng theo mẫu hình và tiêu chuẩn chuẩn mực của cơ chế quân chủ.

Triều Nguyễn được coi là bước sẵn sàng quan trọng, tạo tiền đề cho sự vững mạnh của nhã nhạc cung đình các đời vua sau này. Chính từ lúc này, loại hình âm nhạc này đã trở thành có hệ thống, bài bản và tao nhã với hàng trăm bài hát, lời ca bằng chữ Hán.

Dàn nhạc triều Nguyễn

Lúc này nhã nhạc cung đình Huế được triều đình và nhân dân tôn vinh là Quốc nhạc, Quốc nhạc. Vì vậy, chỉ nên vào những dịp trọng đại, ý nghĩa như lễ tế Đàn Nam Giao, lễ tế đàn Xã Tắc, lễ đăng quang, lễ sinh nhật vua, lễ đón sứ thần,… được tổ chức gần đây. Trình diễn văn nghệ ở kinh thành Huế. Ngoài ra, sở dĩ Nhã nhạc thời kỳ này được gọi là Nhã nhạc cung đình Huế là do triều đại này đã đóng đô ở Huế gần 150 năm.

Tuy nhiên, dù tăng trưởng mạnh mẽ dưới triều Nguyễn, nhã nhạc cung đình Huế vẫn bị dọa nạt mất vị thế nghiêm trọng do các nhạc cụ và âm nhạc mới từ phương Tây xuất hiện. Ngoài ra, một yếu tố khác cũng tác động mạnh mẽ tới vị thế của Nhã nhạc Cung đình Huế là những biến cố lịch sử lúc triều đại phong kiến ​​cuối cùng của nước ta chính thức sụp đổ vào năm 1945. Trải qua bao thăng trầm, Nhã nhạc Cung đình Huế vẫn tồn tại, vẫn vẹn nguyên những gì. là tư nhân nhất, lịch sự và kỹ lưỡng từ những ngày trước hết.

Đội văn nghệ nhỏ trình diễn tại điện Diên Thọ của Nam Phương hoàng hậu

Trị giá nghệ thuật to lớn của nhã nhạc cung đình Huế

3.1 Trị giá của nhã nhạc cung đình Huế tới từ cấu trúc âm nhạc

Phần lớn Nhã nhạc do Bộ Lễ soạn. Tùy theo tính chất không giống nhau của buổi lễ nhưng mà âm nhạc cũng sẽ không giống nhau. Chẳng hạn, lễ tế Giao sẽ có 10 chương nhạc và mang chữ Thanh, tượng trưng cho sự thành đạt. Trong lúc đó, lễ hội Xã Tắc sẽ có 7 bài trong hình chữ Phong với ý nghĩa cầu mong mùa màng bội thu. Tế Miếu có 9 chương nhạc, mang chữ Hán mong hòa hợp. Tế Lịch đại vương có 6 chương nhạc, mang chữ Văn xương tượng trưng cho trí tuệ. Nhân đại lễ Vu Lan, 5 bài hát có chữ Bình sẽ được dùng để biểu thị sự an lành. Lễ mừng thọ sử dụng 7 bài hát có chữ “Thọ” tức là trường thọ và lễ Đại tiệc dùng 5 bài có chữ “Phúc” để trình diễn lời chúc phúc.

Các chương trình trình diễn Nhã nhạc Cung đình Huế được ghi dấu với sự hoành tráng và ấn tượng

Thời vua Gia Long, triều đình kế thừa hình thức và cấu trúc trước đây của Nhã nhạc với Giao nhạc, Nhạc Miếu, Ngũ Tự Nhạc, Đại nhạc hội, Bồ Lễ bổ sung thêm các loại hình âm nhạc khác như: Huyền. nhạc, Ty Trúc Tế Nhạc, Ty Chung, Ty Khanh, Ty Cổ, cho thích hợp với từng nghi lễ của triều đình mới.

3.2 Tổ chức của nhạc cụ

Theo quy định, Nhã nhạc có 6 loại hình ban nhạc gồm Nhã nhạc, Nhạc huyền (bộ nhạc treo), Đại nhạc (truyền nhạc lớn), Tiểu nhạc (nhạc Tiêu), Ty chung và Ty khánh (dàn nhạc). chuông và đá) với Quán Nhạc. Có ko dưới 30 nhạc cụ với hàng trăm loại như trống, phách, sáo, đàn, nhị, đàn nguyệt, ba thanh đồng, v.v.

Màn trình diễn duyên dáng, thanh lịch của các vũ công

3.3 Âm nhạc gắn với ca múa cung đình Huế

Ko chỉ có Nhã nhạc, dưới triều Nguyễn, loại hình múa cung đình cũng tăng trưởng mạnh mẽ, nhiều chủng loại, phong phú với các điệu múa rồng, ly, quy, phượng, múa đèn, múa quạt … Âm nhạc, nhạc khí, ca dao, hò vè. . do các nhạc công, ca sĩ, vũ công tài năng nhất cả nước trình diễn.

Các chương trình ca nhạc cung đình Huế luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân

Nếu có dịp về Cố đô trong hành trình khám phá Huế thơ mộng, bạn đừng bỏ qua thời cơ chiêm ngưỡng những vũ điệu uyển chuyển, nhịp nhạc điêu luyện, điêu luyện trên nền nhạc tinh tế, tao nhã. vẻ đẹp trọn vẹn của dân tộc Việt Nam. Bản sắc văn hóa.

Nỗ lực bảo tồn nhã nhạc cung đình Huế của xứ Huế mộng mơ

Công việc bảo tồn nhã nhạc cung đình Huế luôn được chú trọng trong nhiều năm qua. Hiện nay, Rạp hát Truyền thống Cung đình Huế vẫn còn lưu giữ được một số điệu nhạc cung đình quan trọng như 10 bài Ngũ ngôn gồm Phạm Tuyết, Nguyên tiêu, Hồ Quảng, Liên hoàn, Bình bản, Tây mai, Kim tiên, Tục ngữ, Rồng. Cọp, Ngựa tàu, Long đăng, Long đởm, Tiểu khu, v.v.

Ko chỉ bảo tồn và phục dựng các tác phẩm âm nhạc, rạp hát còn thường xuyên tổ chức trình diễn thông qua các chương trình trình diễn trong các dịp lễ hội như Festival Huế, lễ hội Phật giáo, lễ hội dân gian. , nhạc thính phòng,… Nếu có dịp tới đây, bạn cũng có thể dạo quanh khu trưng bày giới thiệu cụ thể về nhã nhạc cung đình Huế qua y phục, mặt nạ, chất liệu và các loại nhạc cụ. .

Hiện vật trưng bày tại Rạp hát Truyền thống Cung đình Huế ngày nay

Nhã nhạc cung đình Huế là món quà tiềm thức vô giá nhưng mà tổ tiên gửi gắm lại mảnh đất cố đô yên bình. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất sông Hương, núi Ngự, bạn đừng bỏ qua thời cơ bay bổng theo điệu nhạc du dương của Nhã nhạc.

[rule_ruleNumber]

Xem thêm thông tin chi tiết về Tự hào Nhã Nhạc cung đình Huế

Hình Ảnh về Tự hào Nhã Nhạc cung đình Huế

Video về Tự hào Nhã Nhạc cung đình Huế

Wiki về Tự hào Nhã Nhạc cung đình Huế

Tự hào Nhã Nhạc cung đình Huế

Tự hào Nhã Nhạc cung đình Huế -

Hình ảnh của Tự hào về Nhã nhạc Cung đình Huế - Một trong những Di sản Văn hóa Phi vật thể của Nhân loại

Video về Tự hào về Nhã nhạc Cung đình Huế - Một trong những Di sản Văn hóa Phi vật thể của Nhân loại

Wiki về Tự hào về Nhã nhạc Cung đình Huế - Một trong những Di sản Văn hóa Phi vật thể của Nhân loại

Tự hào về Nhã nhạc Cung đình Huế - Một trong những Di sản Văn hóa Phi vật thể của Nhân loại

Tự hào Nhã Nhạc cung đình Huế - Một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại - Nhã nhạc cung đình Huế vừa là một nét đẹp văn hóa, là nơi tụ hội những tinh hoa của âm nhạc nước ta, vừa vinh dự được xác nhận là một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Nhã nhạc là niềm tự hào của mỗi người dân Huế, là một trong những tài sản vô giá nhưng nhưng mà tổ quốc ta may mắn được sở hữu. Hôm nay, hãy cùng bepnuclasechia.com.vn tìm hiểu thêm về loại hình nghệ thuật này nhé.

Tổng quan về nhã nhạc cung đình Huế

Nước ta và ba nước khác ở châu Á gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sở hữu nhiều nét tương đồng về văn học nghệ thuật, trong đó nổi trội nhất là âm nhạc cung đình của mỗi nước. . Ở nước ta, âm nhạc chính thống chỉ được sử dụng để trình diễn trong những dịp quan trọng như tế Giao, tế Miêu và các dịp cung đình. Và từ đó, khái niệm Nhã nhạc ra đời. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ mối liên hệ giữa nghi lễ và âm nhạc.

Xem thêm: Lễ tế đàn Nam Giao - Nét văn hóa cung đình kỳ lạ từ thời Nguyễn

Nhã nhạc cung đình Huế là niềm tự hào của người dân cố đô

Nói một cách đơn giản, Nhã nhạc là một cụm từ bao hàm tất cả các thể loại ca, múa, hát, thường được trình diễn trong các lễ tế, lễ, quốc lễ do triều đình tổ chức. Thường thì đây cũng là dịp để nhà vua và tôn thất có những khoảnh khắc sinh hoạt, tiêu khiển. Thời nhà Hồ, tên gọi Nhã nhạc mở đầu được dùng để chỉ nhã nhạc cung đình nói chung và nhạc lễ cung đình nói riêng. Đôi lúc, tên này được sử dụng để chỉ một tổ chức âm nhạc hoặc nhạc cụ.

Ngày 7 tháng 11 năm 2003, Nhã nhạc Cung đình Huế - một loại hình âm nhạc bác học và là biểu tượng của nhã nhạc cung đình đã chính thức được UNESCO ghi tên vào danh sách những tuyệt bút truyền miệng và phi vật thể của nhân dân. loại hình, đồng thời được vinh danh là Di sản Văn hóa Phi vật thể giữa lòng Cố đô yên bình. Đây là một trong những điểm sáng trên bản đồ du lịch cố đô, đưa Huế trở thành một trong những điểm tới lý tưởng kế bên hàng loạt điểm thăm quan Huế mang đậm hương vị cổ xưa, hoài cổ bên dòng sông Hương. lãng mạn.

Ngược dòng thời kì để tìm hiểu về lịch sử tạo nên và trưởng thành của Nhã nhạc cung đình Huế

2.1 Lịch sử Nhã nhạc cung đình Huế

Theo thời kì, Nhã nhạc Việt Nam có một quá trình thông minh và trưởng thành rõ ràng với từng thời kỳ được ghi chép cẩn thận và cụ thể. Theo đó, nhiều thế hệ đã ko ngừng kế thừa, duy trì và ko ngừng tăng trưởng, bổ sung, thông minh làm cho loại hình nghệ thuật này ngày càng phong phú, tinh xảo và đạt tới đỉnh cao dưới thời Nguyễn.

Đại Nội Huế - Nơi diễn ra các chương trình nhã nhạc cung đình rực rỡ năm xưa

Theo sử sách, Nhã nhạc Việt Nam xuất hiện ở nước ta từ thời Lý (1010 - 1225) và mở đầu cho những hoạt động thường xuyên sau này. Đây vốn là hình thức nhã nhạc cung đình, đồng thời là biểu tượng cho sự trường tồn và thịnh vượng của quyền lực quân chủ phong kiến. Chính vì vậy Nhã Nhạc luôn phải đảm bảo rằng mình có lời nói và cách cư xử tao nhã toát lên khí chất cao quý vốn có của bậc vương giả.

2.2 Quá trình trưởng thành của Nhã nhạc cung đình Huế

Xuất hiện ở nước ta từ thế kỷ XIII dưới thời Lý, nhã nhạc cung đình Huế đã có một quá trình trưởng thành rõ nét, gắn liền với các triều đại không giống nhau trong suốt chiều dài lịch sử non sông. Tới thời Lê (1427 - 1788), nhã nhạc cung đình Huế trở thành loại hình nghệ thuật chỉ dành cho quý tộc và nho sĩ với cơ cấu phức tạp, chặt chẽ, quy mô tổ chức rõ ràng, cụ thể. Đây cũng là thời kỳ Nhã nhạc được phân thành nhiều thể loại riêng lẻ như Giao nhạc, Nhạc chùa, Cửu khúc, Đại nhạc triều, Thượng triều nhạc, Đại yên nhạc,… Tuy Nhã nhạc gặt hái được nhiều thành công. hồ hết công việc nhưng Nhã Nhạc. Âm nhạc ko thể duy trì sự tăng trưởng liên tục của nó. Dần dần, tới những năm cuối thời Lê sơ, Nhã nhạc bước vào thời kỳ suy vong do nhiều nguyên nhân không giống nhau.

Dàn nhạc của quá khứ

Nhã nhạc cung đình Huế chỉ thực sự tăng trưởng mạnh mẽ và được tổ chức quy củ hơn bao giờ hết vào thời Nguyễn (1802 - 1945), nhất là từ nửa đầu thế kỷ 19. Lúc này mới vào Nam lập nghiệp, cung đình. Vua Gia Long đã sớm biết sử dụng nghệ thuật âm nhạc để “dưỡng thần, đây cũng là lúc cái tên Nhã nhạc gắn liền với Huế, cũng là lúc cái tên Nhã nhạc gắn liền với cung đình và được tăng trưởng theo mẫu hình và tiêu chuẩn chuẩn mực của cơ chế quân chủ.

Triều Nguyễn được coi là bước sẵn sàng quan trọng, tạo tiền đề cho sự vững mạnh của nhã nhạc cung đình các đời vua sau này. Chính từ lúc này, loại hình âm nhạc này đã trở thành có hệ thống, bài bản và tao nhã với hàng trăm bài hát, lời ca bằng chữ Hán.

Dàn nhạc triều Nguyễn

Lúc này nhã nhạc cung đình Huế được triều đình và nhân dân tôn vinh là Quốc nhạc, Quốc nhạc. Vì vậy, chỉ nên vào những dịp trọng đại, ý nghĩa như lễ tế Đàn Nam Giao, lễ tế đàn Xã Tắc, lễ đăng quang, lễ sinh nhật vua, lễ đón sứ thần,… được tổ chức gần đây. Trình diễn văn nghệ ở kinh thành Huế. Ngoài ra, sở dĩ Nhã nhạc thời kỳ này được gọi là Nhã nhạc cung đình Huế là do triều đại này đã đóng đô ở Huế gần 150 năm.

Tuy nhiên, dù tăng trưởng mạnh mẽ dưới triều Nguyễn, nhã nhạc cung đình Huế vẫn bị dọa nạt mất vị thế nghiêm trọng do các nhạc cụ và âm nhạc mới từ phương Tây xuất hiện. Ngoài ra, một yếu tố khác cũng tác động mạnh mẽ tới vị thế của Nhã nhạc Cung đình Huế là những biến cố lịch sử lúc triều đại phong kiến ​​cuối cùng của nước ta chính thức sụp đổ vào năm 1945. Trải qua bao thăng trầm, Nhã nhạc Cung đình Huế vẫn tồn tại, vẫn vẹn nguyên những gì. là tư nhân nhất, lịch sự và kỹ lưỡng từ những ngày trước hết.

Đội văn nghệ nhỏ trình diễn tại điện Diên Thọ của Nam Phương hoàng hậu

Trị giá nghệ thuật to lớn của nhã nhạc cung đình Huế

3.1 Trị giá của nhã nhạc cung đình Huế tới từ cấu trúc âm nhạc

Phần lớn Nhã nhạc do Bộ Lễ soạn. Tùy theo tính chất không giống nhau của buổi lễ nhưng mà âm nhạc cũng sẽ không giống nhau. Chẳng hạn, lễ tế Giao sẽ có 10 chương nhạc và mang chữ Thanh, tượng trưng cho sự thành đạt. Trong lúc đó, lễ hội Xã Tắc sẽ có 7 bài trong hình chữ Phong với ý nghĩa cầu mong mùa màng bội thu. Tế Miếu có 9 chương nhạc, mang chữ Hán mong hòa hợp. Tế Lịch đại vương có 6 chương nhạc, mang chữ Văn xương tượng trưng cho trí tuệ. Nhân đại lễ Vu Lan, 5 bài hát có chữ Bình sẽ được dùng để biểu thị sự an lành. Lễ mừng thọ sử dụng 7 bài hát có chữ “Thọ” tức là trường thọ và lễ Đại tiệc dùng 5 bài có chữ “Phúc” để trình diễn lời chúc phúc.

Các chương trình trình diễn Nhã nhạc Cung đình Huế được ghi dấu với sự hoành tráng và ấn tượng

Thời vua Gia Long, triều đình kế thừa hình thức và cấu trúc trước đây của Nhã nhạc với Giao nhạc, Nhạc Miếu, Ngũ Tự Nhạc, Đại nhạc hội, Bồ Lễ bổ sung thêm các loại hình âm nhạc khác như: Huyền. nhạc, Ty Trúc Tế Nhạc, Ty Chung, Ty Khanh, Ty Cổ, cho thích hợp với từng nghi lễ của triều đình mới.

3.2 Tổ chức của nhạc cụ

Theo quy định, Nhã nhạc có 6 loại hình ban nhạc gồm Nhã nhạc, Nhạc huyền (bộ nhạc treo), Đại nhạc (truyền nhạc lớn), Tiểu nhạc (nhạc Tiêu), Ty chung và Ty khánh (dàn nhạc). chuông và đá) với Quán Nhạc. Có ko dưới 30 nhạc cụ với hàng trăm loại như trống, phách, sáo, đàn, nhị, đàn nguyệt, ba thanh đồng, v.v.

Màn trình diễn duyên dáng, thanh lịch của các vũ công

3.3 Âm nhạc gắn với ca múa cung đình Huế

Ko chỉ có Nhã nhạc, dưới triều Nguyễn, loại hình múa cung đình cũng tăng trưởng mạnh mẽ, nhiều chủng loại, phong phú với các điệu múa rồng, ly, quy, phượng, múa đèn, múa quạt ... Âm nhạc, nhạc khí, ca dao, hò vè. . do các nhạc công, ca sĩ, vũ công tài năng nhất cả nước trình diễn.

Các chương trình ca nhạc cung đình Huế luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân

Nếu có dịp về Cố đô trong hành trình khám phá Huế thơ mộng, bạn đừng bỏ qua thời cơ chiêm ngưỡng những vũ điệu uyển chuyển, nhịp nhạc điêu luyện, điêu luyện trên nền nhạc tinh tế, tao nhã. vẻ đẹp trọn vẹn của dân tộc Việt Nam. Bản sắc văn hóa.

Nỗ lực bảo tồn nhã nhạc cung đình Huế của xứ Huế mộng mơ

Công việc bảo tồn nhã nhạc cung đình Huế luôn được chú trọng trong nhiều năm qua. Hiện nay, Rạp hát Truyền thống Cung đình Huế vẫn còn lưu giữ được một số điệu nhạc cung đình quan trọng như 10 bài Ngũ ngôn gồm Phạm Tuyết, Nguyên tiêu, Hồ Quảng, Liên hoàn, Bình bản, Tây mai, Kim tiên, Tục ngữ, Rồng. Cọp, Ngựa tàu, Long đăng, Long đởm, Tiểu khu, v.v.

Ko chỉ bảo tồn và phục dựng các tác phẩm âm nhạc, rạp hát còn thường xuyên tổ chức trình diễn thông qua các chương trình trình diễn trong các dịp lễ hội như Festival Huế, lễ hội Phật giáo, lễ hội dân gian. , nhạc thính phòng,… Nếu có dịp tới đây, bạn cũng có thể dạo quanh khu trưng bày giới thiệu cụ thể về nhã nhạc cung đình Huế qua y phục, mặt nạ, chất liệu và các loại nhạc cụ. .

Hiện vật trưng bày tại Rạp hát Truyền thống Cung đình Huế ngày nay

Nhã nhạc cung đình Huế là món quà tiềm thức vô giá nhưng mà tổ tiên gửi gắm lại mảnh đất cố đô yên bình. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất sông Hương, núi Ngự, bạn đừng bỏ qua thời cơ bay bổng theo điệu nhạc du dương của Nhã nhạc.

[rule_ruleNumber]

[rule_ruleNumber]

Hình ảnh của Tự hào về Nhã nhạc Cung đình Huế – Một trong những Di sản Văn hóa Phi vật thể của Nhân loại

Video về Tự hào về Nhã nhạc Cung đình Huế – Một trong những Di sản Văn hóa Phi vật thể của Nhân loại

Wiki về Tự hào về Nhã nhạc Cung đình Huế – Một trong những Di sản Văn hóa Phi vật thể của Nhân loại

Tự hào về Nhã nhạc Cung đình Huế – Một trong những Di sản Văn hóa Phi vật thể của Nhân loại

Tự hào Nhã Nhạc cung đình Huế - Một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại - Nhã nhạc cung đình Huế vừa là một nét đẹp văn hóa, là nơi tụ hội những tinh hoa của âm nhạc nước ta, vừa vinh dự được xác nhận là một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Nhã nhạc là niềm tự hào của mỗi người dân Huế, là một trong những tài sản vô giá nhưng nhưng mà tổ quốc ta may mắn được sở hữu. Hôm nay, hãy cùng bepnuclasechia.com.vn tìm hiểu thêm về loại hình nghệ thuật này nhé.

Tổng quan về nhã nhạc cung đình Huế

Nước ta và ba nước khác ở châu Á gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sở hữu nhiều nét tương đồng về văn học nghệ thuật, trong đó nổi trội nhất là âm nhạc cung đình của mỗi nước. . Ở nước ta, âm nhạc chính thống chỉ được sử dụng để trình diễn trong những dịp quan trọng như tế Giao, tế Miêu và các dịp cung đình. Và từ đó, khái niệm Nhã nhạc ra đời. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ mối liên hệ giữa nghi lễ và âm nhạc.

Xem thêm: Lễ tế đàn Nam Giao – Nét văn hóa cung đình kỳ lạ từ thời Nguyễn

Nhã nhạc cung đình Huế là niềm tự hào của người dân cố đô

Nói một cách đơn giản, Nhã nhạc là một cụm từ bao hàm tất cả các thể loại ca, múa, hát, thường được trình diễn trong các lễ tế, lễ, quốc lễ do triều đình tổ chức. Thường thì đây cũng là dịp để nhà vua và tôn thất có những khoảnh khắc sinh hoạt, tiêu khiển. Thời nhà Hồ, tên gọi Nhã nhạc mở đầu được dùng để chỉ nhã nhạc cung đình nói chung và nhạc lễ cung đình nói riêng. Đôi lúc, tên này được sử dụng để chỉ một tổ chức âm nhạc hoặc nhạc cụ.

Ngày 7 tháng 11 năm 2003, Nhã nhạc Cung đình Huế – một loại hình âm nhạc bác học và là biểu tượng của nhã nhạc cung đình đã chính thức được UNESCO ghi tên vào danh sách những tuyệt bút truyền miệng và phi vật thể của nhân dân. loại hình, đồng thời được vinh danh là Di sản Văn hóa Phi vật thể giữa lòng Cố đô yên bình. Đây là một trong những điểm sáng trên bản đồ du lịch cố đô, đưa Huế trở thành một trong những điểm tới lý tưởng kế bên hàng loạt điểm thăm quan Huế mang đậm hương vị cổ xưa, hoài cổ bên dòng sông Hương. lãng mạn.

Ngược dòng thời kì để tìm hiểu về lịch sử tạo nên và trưởng thành của Nhã nhạc cung đình Huế

2.1 Lịch sử Nhã nhạc cung đình Huế

Theo thời kì, Nhã nhạc Việt Nam có một quá trình thông minh và trưởng thành rõ ràng với từng thời kỳ được ghi chép cẩn thận và cụ thể. Theo đó, nhiều thế hệ đã ko ngừng kế thừa, duy trì và ko ngừng tăng trưởng, bổ sung, thông minh làm cho loại hình nghệ thuật này ngày càng phong phú, tinh xảo và đạt tới đỉnh cao dưới thời Nguyễn.

Đại Nội Huế – Nơi diễn ra các chương trình nhã nhạc cung đình rực rỡ năm xưa

Theo sử sách, Nhã nhạc Việt Nam xuất hiện ở nước ta từ thời Lý (1010 – 1225) và mở đầu cho những hoạt động thường xuyên sau này. Đây vốn là hình thức nhã nhạc cung đình, đồng thời là biểu tượng cho sự trường tồn và thịnh vượng của quyền lực quân chủ phong kiến. Chính vì vậy Nhã Nhạc luôn phải đảm bảo rằng mình có lời nói và cách cư xử tao nhã toát lên khí chất cao quý vốn có của bậc vương giả.

2.2 Quá trình trưởng thành của Nhã nhạc cung đình Huế

Xuất hiện ở nước ta từ thế kỷ XIII dưới thời Lý, nhã nhạc cung đình Huế đã có một quá trình trưởng thành rõ nét, gắn liền với các triều đại không giống nhau trong suốt chiều dài lịch sử non sông. Tới thời Lê (1427 – 1788), nhã nhạc cung đình Huế trở thành loại hình nghệ thuật chỉ dành cho quý tộc và nho sĩ với cơ cấu phức tạp, chặt chẽ, quy mô tổ chức rõ ràng, cụ thể. Đây cũng là thời kỳ Nhã nhạc được phân thành nhiều thể loại riêng lẻ như Giao nhạc, Nhạc chùa, Cửu khúc, Đại nhạc triều, Thượng triều nhạc, Đại yên nhạc,… Tuy Nhã nhạc gặt hái được nhiều thành công. hồ hết công việc nhưng Nhã Nhạc. Âm nhạc ko thể duy trì sự tăng trưởng liên tục của nó. Dần dần, tới những năm cuối thời Lê sơ, Nhã nhạc bước vào thời kỳ suy vong do nhiều nguyên nhân không giống nhau.

Dàn nhạc của quá khứ

Nhã nhạc cung đình Huế chỉ thực sự tăng trưởng mạnh mẽ và được tổ chức quy củ hơn bao giờ hết vào thời Nguyễn (1802 – 1945), nhất là từ nửa đầu thế kỷ 19. Lúc này mới vào Nam lập nghiệp, cung đình. Vua Gia Long đã sớm biết sử dụng nghệ thuật âm nhạc để “dưỡng thần, đây cũng là lúc cái tên Nhã nhạc gắn liền với Huế, cũng là lúc cái tên Nhã nhạc gắn liền với cung đình và được tăng trưởng theo mẫu hình và tiêu chuẩn chuẩn mực của cơ chế quân chủ.

Triều Nguyễn được coi là bước sẵn sàng quan trọng, tạo tiền đề cho sự vững mạnh của nhã nhạc cung đình các đời vua sau này. Chính từ lúc này, loại hình âm nhạc này đã trở thành có hệ thống, bài bản và tao nhã với hàng trăm bài hát, lời ca bằng chữ Hán.

Dàn nhạc triều Nguyễn

Lúc này nhã nhạc cung đình Huế được triều đình và nhân dân tôn vinh là Quốc nhạc, Quốc nhạc. Vì vậy, chỉ nên vào những dịp trọng đại, ý nghĩa như lễ tế Đàn Nam Giao, lễ tế đàn Xã Tắc, lễ đăng quang, lễ sinh nhật vua, lễ đón sứ thần,… được tổ chức gần đây. Trình diễn văn nghệ ở kinh thành Huế. Ngoài ra, sở dĩ Nhã nhạc thời kỳ này được gọi là Nhã nhạc cung đình Huế là do triều đại này đã đóng đô ở Huế gần 150 năm.

Tuy nhiên, dù tăng trưởng mạnh mẽ dưới triều Nguyễn, nhã nhạc cung đình Huế vẫn bị dọa nạt mất vị thế nghiêm trọng do các nhạc cụ và âm nhạc mới từ phương Tây xuất hiện. Ngoài ra, một yếu tố khác cũng tác động mạnh mẽ tới vị thế của Nhã nhạc Cung đình Huế là những biến cố lịch sử lúc triều đại phong kiến ​​cuối cùng của nước ta chính thức sụp đổ vào năm 1945. Trải qua bao thăng trầm, Nhã nhạc Cung đình Huế vẫn tồn tại, vẫn vẹn nguyên những gì. là tư nhân nhất, lịch sự và kỹ lưỡng từ những ngày trước hết.

Đội văn nghệ nhỏ trình diễn tại điện Diên Thọ của Nam Phương hoàng hậu

Trị giá nghệ thuật to lớn của nhã nhạc cung đình Huế

3.1 Trị giá của nhã nhạc cung đình Huế tới từ cấu trúc âm nhạc

Phần lớn Nhã nhạc do Bộ Lễ soạn. Tùy theo tính chất không giống nhau của buổi lễ nhưng mà âm nhạc cũng sẽ không giống nhau. Chẳng hạn, lễ tế Giao sẽ có 10 chương nhạc và mang chữ Thanh, tượng trưng cho sự thành đạt. Trong lúc đó, lễ hội Xã Tắc sẽ có 7 bài trong hình chữ Phong với ý nghĩa cầu mong mùa màng bội thu. Tế Miếu có 9 chương nhạc, mang chữ Hán mong hòa hợp. Tế Lịch đại vương có 6 chương nhạc, mang chữ Văn xương tượng trưng cho trí tuệ. Nhân đại lễ Vu Lan, 5 bài hát có chữ Bình sẽ được dùng để biểu thị sự an lành. Lễ mừng thọ sử dụng 7 bài hát có chữ “Thọ” tức là trường thọ và lễ Đại tiệc dùng 5 bài có chữ “Phúc” để trình diễn lời chúc phúc.

Các chương trình trình diễn Nhã nhạc Cung đình Huế được ghi dấu với sự hoành tráng và ấn tượng

Thời vua Gia Long, triều đình kế thừa hình thức và cấu trúc trước đây của Nhã nhạc với Giao nhạc, Nhạc Miếu, Ngũ Tự Nhạc, Đại nhạc hội, Bồ Lễ bổ sung thêm các loại hình âm nhạc khác như: Huyền. nhạc, Ty Trúc Tế Nhạc, Ty Chung, Ty Khanh, Ty Cổ, cho thích hợp với từng nghi lễ của triều đình mới.

3.2 Tổ chức của nhạc cụ

Theo quy định, Nhã nhạc có 6 loại hình ban nhạc gồm Nhã nhạc, Nhạc huyền (bộ nhạc treo), Đại nhạc (truyền nhạc lớn), Tiểu nhạc (nhạc Tiêu), Ty chung và Ty khánh (dàn nhạc). chuông và đá) với Quán Nhạc. Có ko dưới 30 nhạc cụ với hàng trăm loại như trống, phách, sáo, đàn, nhị, đàn nguyệt, ba thanh đồng, v.v.

Màn trình diễn duyên dáng, thanh lịch của các vũ công

3.3 Âm nhạc gắn với ca múa cung đình Huế

Ko chỉ có Nhã nhạc, dưới triều Nguyễn, loại hình múa cung đình cũng tăng trưởng mạnh mẽ, nhiều chủng loại, phong phú với các điệu múa rồng, ly, quy, phượng, múa đèn, múa quạt … Âm nhạc, nhạc khí, ca dao, hò vè. . do các nhạc công, ca sĩ, vũ công tài năng nhất cả nước trình diễn.

Các chương trình ca nhạc cung đình Huế luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân

Nếu có dịp về Cố đô trong hành trình khám phá Huế thơ mộng, bạn đừng bỏ qua thời cơ chiêm ngưỡng những vũ điệu uyển chuyển, nhịp nhạc điêu luyện, điêu luyện trên nền nhạc tinh tế, tao nhã. vẻ đẹp trọn vẹn của dân tộc Việt Nam. Bản sắc văn hóa.

Nỗ lực bảo tồn nhã nhạc cung đình Huế của xứ Huế mộng mơ

Công việc bảo tồn nhã nhạc cung đình Huế luôn được chú trọng trong nhiều năm qua. Hiện nay, Rạp hát Truyền thống Cung đình Huế vẫn còn lưu giữ được một số điệu nhạc cung đình quan trọng như 10 bài Ngũ ngôn gồm Phạm Tuyết, Nguyên tiêu, Hồ Quảng, Liên hoàn, Bình bản, Tây mai, Kim tiên, Tục ngữ, Rồng. Cọp, Ngựa tàu, Long đăng, Long đởm, Tiểu khu, v.v.

Ko chỉ bảo tồn và phục dựng các tác phẩm âm nhạc, rạp hát còn thường xuyên tổ chức trình diễn thông qua các chương trình trình diễn trong các dịp lễ hội như Festival Huế, lễ hội Phật giáo, lễ hội dân gian. , nhạc thính phòng,… Nếu có dịp tới đây, bạn cũng có thể dạo quanh khu trưng bày giới thiệu cụ thể về nhã nhạc cung đình Huế qua y phục, mặt nạ, chất liệu và các loại nhạc cụ. .

Hiện vật trưng bày tại Rạp hát Truyền thống Cung đình Huế ngày nay

Nhã nhạc cung đình Huế là món quà tiềm thức vô giá nhưng mà tổ tiên gửi gắm lại mảnh đất cố đô yên bình. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất sông Hương, núi Ngự, bạn đừng bỏ qua thời cơ bay bổng theo điệu nhạc du dương của Nhã nhạc.

[rule_ruleNumber]

Nguồn: bepnuclasechia.com
Phân mục: Du Lịch

bepnuclasechia

Không có anh chàng đẹp trai, không có buổi hẹn hò bí mật nào được cung cấp cho những người tham gia “Bếp núc là sẻ chia”. Dù sự thật có vẻ oái oăm nhưng lại không hề khiến người chơi thất vọng. Ngược lại, kết quả còn khiến mọi người nhận ra rằng người đồng hành lý tưởng trong gian bếp của phụ nữ chính là người bạn đời. Người phụ nữ nào cũng mong muốn được chồng san sẻ việc bếp núc, được cùng chồng chuẩn bị bữa cơm tối, như vậy không gian nhà bếp sẽ ấm áp hơn, bữa cơm tối sẽ ngon miệng hơn và hơn thế nữa, tình cảm vợ chồng cũng sẽ mặn nồng hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button