Du Lịch

Tháng 9 rủ nhau dự Tết Độc Lập Mộc Châu cùng dân tộc Mông

Bạn đang xem: Tháng 9 rủ nhau dự Tết Độc Lập Mộc Châu cùng dân tộc Mông tại Bếp Núc Là Sẻ Chia

Nếu chưa biết đi đâu trong dịp lễ 2/9 này, bạn hãy thử một chuyến tham gia Tết Độc lập Mộc Châu vô cùng lạ mắt và đông vui của người Mông. Ngày lễ này được tổ chức hàng năm nhằm tri ân Chính phủ đã mang lại độc lập, tự do cho đồng bào quốc gia, đồng thời cũng là dịp để các bạn trẻ gặp mặt, san sớt tâm tình.

Xuất xứ Tết Độc lập Mộc Châu

Mùa thu tới, bầu trời cao nguyên Mộc Châu trong xanh, thăm thẳm. Những cơn gió lạnh tràn về trên mảnh đất vùng cao cũng là lúc bà con nơi đây thu hoạch xong vụ ngô xuân hè. Ngô vàng đã chất thành đống, dân làng tất bật sẵn sàng những món đặc sản như gà rút xương, lợn bản, cải ngồng … cho ngày Tết Độc lập 2/9.

Theo các cụ cao niên ở Mộc Châu, kể từ ngày Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2/9/1945), đồng bào Mông rất coi trọng và chọn đó là ngày Tết Độc lập (cũng gọi là Tết Cờ đỏ sao vàng) để chào mừng ngày Quốc khánh 2/9 nhằm tri ân Đảng, Nhà nước. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày (31/8 – 2/9), là thời khắc đồng bào Mông tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi nổi trình bày tình yêu quê hương quốc gia. Hàng năm vào dịp này, đồng bào các dân tộc vùng cao về đây gặp mặt, giao lưu kết giao, vui chơi sau những ngày làm việc mỏi mệt, v.v.

Tết Độc lập Mộc Châu được tổ chức hàng năm nhằm tri ân công lao bảo vệ Tổ quốc của chính quyền và quân đội

Tới đây, các bạn được hòa mình vào ko gian văn hóa rực rỡ và các lễ hội truyền thống của các dân tộc thông qua các hoạt động như: Hội thi văn nghệ, văn nghệ tập thể; thi thuyết trình giới thiệu ẩm thực các dân tộc; bánh pao; chợ thổ cẩm; các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian. Đáng chú ý là phần thi trình diễn văn hóa tập thể, với y phục, nhạc cụ và điệu múa truyền thống, 14 đội đã trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể như: Lễ cúng đình, nghệ thuật khèn của dân tộc Mông, lễ của dân tộc Dao, nghệ thuật hát Xòe của người Thái. Mọi người…

Tết Độc lập Mộc Châu có gì?

2.1 Ko khí hào hứng sẵn sàng đón Tết độc lập

77 năm qua, người Mông ở Mộc Châu người nào cũng muốn nấu những món ngon nhất trong ngày Tết Độc lập để đãi khách. Các nghệ nhân thổi sáo Mông, hạ xuống lau chùi cho sáng bóng. Các cô gái trong đội văn nghệ của các thôn cũng khẩn trương tập luyện. Mọi thứ dường như vội vã, mọi thứ cứ như lập cập, hào hứng đón nhận ngày Quốc khánh.

Tới với cao nguyên vào những ngày này mới cảm nhận rõ hơn về sự thay đổi và tăng trưởng của cao nguyên Mộc Châu. Trong từng hộ gia đình, tình trạng đói, nghèo đang từng bước được đẩy lùi. Điện, đường, trường, trạm … đã tới tận những bản làng xa xôi nhất. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, người dân nơi đây vẫn luôn nỗ lực khai hoang, cải tạo đất để cấy, cấy.

Xem thêm: Lễ hội Cầu mưa Mộc Châu lạ mắt của dân tộc Thái tỉnh Sơn La

2.2 Du khách và người Mông tụ họp mừng Tết Độc lập Mộc Châu

Nếu như Tết cựu truyền của người Mông chỉ gói gọn trong phạm vi gia đình, họ hàng, giữa các bản làng thì Tết Độc lập diễn ra rộng rãi hơn vì có sự gắn kết giữa các dân tộc thiểu số. số ở các vùng không giống nhau. Thuở đầu, Tết Độc lập chủ yếu là của đồng bào Mông ở Mộc Châu và một số huyện phụ cận, nhưng những năm gần đây, do điều kiện sống của người dân ngày càng tăng trưởng nên nhu cầu sinh hoạt văn hóa ý thức cũng tăng cao. Vì vậy, họ muốn mở rộng giao lưu văn hóa với nhiều dân tộc khác. Vì vậy, Tết Độc lập ko chỉ thu hút đồng bào Mông ở các huyện Sông Mã, Thuận Châu, Yên Châu, Phù Yên … của tỉnh Sơn La, nhưng mà đồng bào Mông ở các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai. . , Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An … nhưng mà còn thu hút nhiều dân tộc khác như: Thái, Mường, Kinh, Dao, Tày … ở các tỉnh phụ cận và cả ở Lào cũng về đây ăn Tết. Vì vậy, Tết Độc lập mỗi năm ko chỉ “giàu” về lượng khách, nhưng mà còn “giàu” cả về nội dung, hình thức và thành phầm. Nét văn hóa đẹp này vẫn được đồng bào Mông ở Mộc Châu nói riêng và vùng núi Tây Bắc nói chung giữ gìn và phát huy.

Cùng với lá cờ đỏ thắm là bộ váy áo sặc sỡ của người Mông tạo nên một bức tranh rực rỡ. Đi chúc Tết, thưởng thức ẩm thực Mông, sắm váy thổ cẩm, xem cướp vợ … là những hình ảnh thân thuộc ko thể quên đối với những người nào đã từng đón Tết Độc lập cùng đồng bào Mông trên cao nguyên Mộc. Châu. Quần áo là thứ nhưng mà phụ nữ Hmông phải sẵn sàng cầu kỳ nhất.

Người dân đổ về thị trấn dự Tết Độc lập, trong lòng người nào cũng vui vẻ, anh chị em thân nhau từ lâu rồi. Người chưa quen, chưa thành, lúc gặp nhau ở đây đã trở thành thân thiết và hứa hẹn gặp lại nhau vào Tết năm sau. Người Mông có câu: “Ko say thì ko phải là người tử tế”, tức là người ko uống rượu là người ko thật tâm với bạn, hoặc ko có bạn. Thế mới nói, đi lễ Tết Độc lập ko người nào say, người nào cũng muốn dành cho bè bạn, người thân những lời tốt đẹp nhất, những trò chơi cuồng nhiệt nhất.

Một trong những hoạt động sôi nổi được tổ chức mừng Tết Độc lập Mộc Châu, mang lại nhiều thú vui cho người dân nơi đây

Trong Tết Độc lập diễn ra nhiều trò chơi dân gian như: giã bánh giầy, thi thổi cơm thi, kéo co… Ngoài ra còn có các gian hàng trưng bày ẩm thực và phương tiện sản xuất của người Mông. Các hoạt động diễn ra ngay tại thị trấn với sự tham gia của đông đảo bà con các dân tộc anh em.

Ngày Tết Độc lập cũng như ngày Tết, người Mông cũng làm lễ vật để mời tổ tiên. Những đứa trẻ hào hứng đi chợ trên lưng mẹ. Nhưng chờ đón Tết Độc lập có nhẽ là những chàng trai cô gái người Mông. Chàng trai thổi kèn giỏi nhất, cô gái mặc váy hoa đẹp nhất, đeo nhẫn bạc, dép lưu lâu cũng được sử dụng.

Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu còn là nơi tụ hội, khơi dậy nét đẹp văn hóa, thể thao, gắn với xúc tiến tăng trưởng du lịch, giới thiệu vẻ đẹp của đất và người Mộc Châu và miền Tây. Phía Bắc Tổ quốc với các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước; góp phần quan trọng vào việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại kết đoàn toàn dân các dân tộc vùng Tây Bắc.

2.3 Chợ tình được nam thiếu nữ tú kì vọng nhất

Tết Độc lập là thời kì để người H’Mông tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ trình bày tình yêu quê hương quốc gia, thường kéo dài từ 31/8 tới 2/9 nhưng đông nhất là ngày 1/9, vì đây là ngày Mộc Châu. tổ chức Lễ hội Chợ tình, một lễ hội được người dân mong đợi hàng năm. Vào ngày này, anh chị em dân tộc đua nhau tới đây ko phải để sắm sửa nhưng mà là để hò hứa hẹn, gửi gắm tình cảm cho nhau, để vui chơi sau những ngày làm việc mỏi mệt. Bạn cũng thường tới Mộc Châu vào thời khắc này để khám phá, tìm hiểu văn hóa các dân tộc ở Mộc Châu, cũng như tham gia phiên chợ tình.

Chợ tình là một trong những hoạt động được tuổi teen quan tâm và hướng tới

Mỗi lần chợ Tình được tổ chức đều thu hút rất đông các bạn trẻ tới tìm người yêu, kết giao, tâm tư.

Mọi người tới với chợ tình sẽ có dịp gặp mặt, trao đổi, tâm sự với nhau, giao duyên, uống rượu cần… chính những điều tưởng dường như đơn giản ở phiên chợ này, nay cũng đã trở thành một nét đặc trưng. văn hóa rực rỡ ko thể bỏ qua. Tết Độc lập của người Mông còn nổi tiếng với tục cướp vợ. Chàng trai may mắn sẽ thành hôn với người mình yêu nếu cô gái ở lại nhà anh ta trong ba ngày.

Người Mông vẫn giữ tục ăn trộm vợ để chàng trai lấy người mình yêu.

Những xem xét lúc vận chuyển tới Mộc Châu đón Tết Độc lập

– Mộc Châu thuộc tỉnh Sơn La, cách Hà Nội 180km, trên quốc lộ 6 đi Sơn La, Điện Biên. Chạy xe máy mất khoảng 4-5 tiếng tùy theo vận tốc của bạn, tuy nhiên bạn nên chạy với vận tốc vừa phải vì quãng đường có dốc cao rất nguy hiểm.

– Bạn có thể tới Mộc Châu bằng xe máy hoặc oto. Thường thì mọi người thích đi xe máy vì đường ko xa. Đi xe máy, bạn sẽ thoải mái ngắm nhìn và ghi lại những cảnh đẹp hai bên đường.

– Bạn có thể sắm đặc sản Mộc Châu như thịt bê Mộc Châu, thịt trâu gác bếp Mộc Châu, măng khô Mộc Châu,… tại các điểm ngừng chân uy tín.

Có nhẽ ko nơi nào tụ họp đón Tết Độc lập ở Mộc Châu lại tấp nập như ở cao nguyên Mộc Châu. Mộc Châu giờ đây ko chỉ là nơi để đồng bào các dân tộc trên khu vực tỉnh Sơn La cũng như các tỉnh phụ cận tới vui chơi nhưng mà còn là nơi để đồng bào các dân tộc nước bạn Lào tới chung vui, sinh hoạt truyền thống của địa phương.

Xem thêm thông tin chi tiết về Tháng 9 rủ nhau dự Tết Độc Lập Mộc Châu cùng dân tộc Mông

Hình Ảnh về Tháng 9 rủ nhau dự Tết Độc Lập Mộc Châu cùng dân tộc Mông

Video về Tháng 9 rủ nhau dự Tết Độc Lập Mộc Châu cùng dân tộc Mông

Wiki về Tháng 9 rủ nhau dự Tết Độc Lập Mộc Châu cùng dân tộc Mông

Tháng 9 rủ nhau dự Tết Độc Lập Mộc Châu cùng dân tộc Mông

Tháng 9 rủ nhau dự Tết Độc Lập Mộc Châu cùng dân tộc Mông - Nếu chưa biết đi đâu trong dịp lễ 2/9 này, bạn hãy thử một chuyến tham gia Tết Độc lập Mộc Châu vô cùng lạ mắt và đông vui của người Mông. Ngày lễ này được tổ chức hàng năm nhằm tri ân Chính phủ đã mang lại độc lập, tự do cho đồng bào quốc gia, đồng thời cũng là dịp để các bạn trẻ gặp mặt, san sớt tâm tình.

Xuất xứ Tết Độc lập Mộc Châu

Mùa thu tới, bầu trời cao nguyên Mộc Châu trong xanh, thăm thẳm. Những cơn gió lạnh tràn về trên mảnh đất vùng cao cũng là lúc bà con nơi đây thu hoạch xong vụ ngô xuân hè. Ngô vàng đã chất thành đống, dân làng tất bật sẵn sàng những món đặc sản như gà rút xương, lợn bản, cải ngồng ... cho ngày Tết Độc lập 2/9.

Theo các cụ cao niên ở Mộc Châu, kể từ ngày Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2/9/1945), đồng bào Mông rất coi trọng và chọn đó là ngày Tết Độc lập (cũng gọi là Tết Cờ đỏ sao vàng) để chào mừng ngày Quốc khánh 2/9 nhằm tri ân Đảng, Nhà nước. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày (31/8 - 2/9), là thời khắc đồng bào Mông tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi nổi trình bày tình yêu quê hương quốc gia. Hàng năm vào dịp này, đồng bào các dân tộc vùng cao về đây gặp mặt, giao lưu kết giao, vui chơi sau những ngày làm việc mỏi mệt, v.v.

Tết Độc lập Mộc Châu được tổ chức hàng năm nhằm tri ân công lao bảo vệ Tổ quốc của chính quyền và quân đội

Tới đây, các bạn được hòa mình vào ko gian văn hóa rực rỡ và các lễ hội truyền thống của các dân tộc thông qua các hoạt động như: Hội thi văn nghệ, văn nghệ tập thể; thi thuyết trình giới thiệu ẩm thực các dân tộc; bánh pao; chợ thổ cẩm; các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian. Đáng chú ý là phần thi trình diễn văn hóa tập thể, với y phục, nhạc cụ và điệu múa truyền thống, 14 đội đã trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể như: Lễ cúng đình, nghệ thuật khèn của dân tộc Mông, lễ của dân tộc Dao, nghệ thuật hát Xòe của người Thái. Mọi người...

Tết Độc lập Mộc Châu có gì?

2.1 Ko khí hào hứng sẵn sàng đón Tết độc lập

77 năm qua, người Mông ở Mộc Châu người nào cũng muốn nấu những món ngon nhất trong ngày Tết Độc lập để đãi khách. Các nghệ nhân thổi sáo Mông, hạ xuống lau chùi cho sáng bóng. Các cô gái trong đội văn nghệ của các thôn cũng khẩn trương tập luyện. Mọi thứ dường như vội vã, mọi thứ cứ như lập cập, hào hứng đón nhận ngày Quốc khánh.

Tới với cao nguyên vào những ngày này mới cảm nhận rõ hơn về sự thay đổi và tăng trưởng của cao nguyên Mộc Châu. Trong từng hộ gia đình, tình trạng đói, nghèo đang từng bước được đẩy lùi. Điện, đường, trường, trạm ... đã tới tận những bản làng xa xôi nhất. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, người dân nơi đây vẫn luôn nỗ lực khai hoang, cải tạo đất để cấy, cấy.

Xem thêm: Lễ hội Cầu mưa Mộc Châu lạ mắt của dân tộc Thái tỉnh Sơn La

2.2 Du khách và người Mông tụ họp mừng Tết Độc lập Mộc Châu

Nếu như Tết cựu truyền của người Mông chỉ gói gọn trong phạm vi gia đình, họ hàng, giữa các bản làng thì Tết Độc lập diễn ra rộng rãi hơn vì có sự gắn kết giữa các dân tộc thiểu số. số ở các vùng không giống nhau. Thuở đầu, Tết Độc lập chủ yếu là của đồng bào Mông ở Mộc Châu và một số huyện phụ cận, nhưng những năm gần đây, do điều kiện sống của người dân ngày càng tăng trưởng nên nhu cầu sinh hoạt văn hóa ý thức cũng tăng cao. Vì vậy, họ muốn mở rộng giao lưu văn hóa với nhiều dân tộc khác. Vì vậy, Tết Độc lập ko chỉ thu hút đồng bào Mông ở các huyện Sông Mã, Thuận Châu, Yên Châu, Phù Yên ... của tỉnh Sơn La, nhưng mà đồng bào Mông ở các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai. . , Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An ... nhưng mà còn thu hút nhiều dân tộc khác như: Thái, Mường, Kinh, Dao, Tày ... ở các tỉnh phụ cận và cả ở Lào cũng về đây ăn Tết. Vì vậy, Tết Độc lập mỗi năm ko chỉ “giàu” về lượng khách, nhưng mà còn “giàu” cả về nội dung, hình thức và thành phầm. Nét văn hóa đẹp này vẫn được đồng bào Mông ở Mộc Châu nói riêng và vùng núi Tây Bắc nói chung giữ gìn và phát huy.

Cùng với lá cờ đỏ thắm là bộ váy áo sặc sỡ của người Mông tạo nên một bức tranh rực rỡ. Đi chúc Tết, thưởng thức ẩm thực Mông, sắm váy thổ cẩm, xem cướp vợ ... là những hình ảnh thân thuộc ko thể quên đối với những người nào đã từng đón Tết Độc lập cùng đồng bào Mông trên cao nguyên Mộc. Châu. Quần áo là thứ nhưng mà phụ nữ Hmông phải sẵn sàng cầu kỳ nhất.

Người dân đổ về thị trấn dự Tết Độc lập, trong lòng người nào cũng vui vẻ, anh chị em thân nhau từ lâu rồi. Người chưa quen, chưa thành, lúc gặp nhau ở đây đã trở thành thân thiết và hứa hẹn gặp lại nhau vào Tết năm sau. Người Mông có câu: “Ko say thì ko phải là người tử tế”, tức là người ko uống rượu là người ko thật tâm với bạn, hoặc ko có bạn. Thế mới nói, đi lễ Tết Độc lập ko người nào say, người nào cũng muốn dành cho bè bạn, người thân những lời tốt đẹp nhất, những trò chơi cuồng nhiệt nhất.

Một trong những hoạt động sôi nổi được tổ chức mừng Tết Độc lập Mộc Châu, mang lại nhiều thú vui cho người dân nơi đây

Trong Tết Độc lập diễn ra nhiều trò chơi dân gian như: giã bánh giầy, thi thổi cơm thi, kéo co… Ngoài ra còn có các gian hàng trưng bày ẩm thực và phương tiện sản xuất của người Mông. Các hoạt động diễn ra ngay tại thị trấn với sự tham gia của đông đảo bà con các dân tộc anh em.

Ngày Tết Độc lập cũng như ngày Tết, người Mông cũng làm lễ vật để mời tổ tiên. Những đứa trẻ hào hứng đi chợ trên lưng mẹ. Nhưng chờ đón Tết Độc lập có nhẽ là những chàng trai cô gái người Mông. Chàng trai thổi kèn giỏi nhất, cô gái mặc váy hoa đẹp nhất, đeo nhẫn bạc, dép lưu lâu cũng được sử dụng.

Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu còn là nơi tụ hội, khơi dậy nét đẹp văn hóa, thể thao, gắn với xúc tiến tăng trưởng du lịch, giới thiệu vẻ đẹp của đất và người Mộc Châu và miền Tây. Phía Bắc Tổ quốc với các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước; góp phần quan trọng vào việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại kết đoàn toàn dân các dân tộc vùng Tây Bắc.

2.3 Chợ tình được nam thiếu nữ tú kì vọng nhất

Tết Độc lập là thời kì để người H’Mông tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ trình bày tình yêu quê hương quốc gia, thường kéo dài từ 31/8 tới 2/9 nhưng đông nhất là ngày 1/9, vì đây là ngày Mộc Châu. tổ chức Lễ hội Chợ tình, một lễ hội được người dân mong đợi hàng năm. Vào ngày này, anh chị em dân tộc đua nhau tới đây ko phải để sắm sửa nhưng mà là để hò hứa hẹn, gửi gắm tình cảm cho nhau, để vui chơi sau những ngày làm việc mỏi mệt. Bạn cũng thường tới Mộc Châu vào thời khắc này để khám phá, tìm hiểu văn hóa các dân tộc ở Mộc Châu, cũng như tham gia phiên chợ tình.

Chợ tình là một trong những hoạt động được tuổi teen quan tâm và hướng tới

Mỗi lần chợ Tình được tổ chức đều thu hút rất đông các bạn trẻ tới tìm người yêu, kết giao, tâm tư.

Mọi người tới với chợ tình sẽ có dịp gặp mặt, trao đổi, tâm sự với nhau, giao duyên, uống rượu cần… chính những điều tưởng dường như đơn giản ở phiên chợ này, nay cũng đã trở thành một nét đặc trưng. văn hóa rực rỡ ko thể bỏ qua. Tết Độc lập của người Mông còn nổi tiếng với tục cướp vợ. Chàng trai may mắn sẽ thành hôn với người mình yêu nếu cô gái ở lại nhà anh ta trong ba ngày.

Người Mông vẫn giữ tục ăn trộm vợ để chàng trai lấy người mình yêu.

Những xem xét lúc vận chuyển tới Mộc Châu đón Tết Độc lập

- Mộc Châu thuộc tỉnh Sơn La, cách Hà Nội 180km, trên quốc lộ 6 đi Sơn La, Điện Biên. Chạy xe máy mất khoảng 4-5 tiếng tùy theo vận tốc của bạn, tuy nhiên bạn nên chạy với vận tốc vừa phải vì quãng đường có dốc cao rất nguy hiểm.

- Bạn có thể tới Mộc Châu bằng xe máy hoặc oto. Thường thì mọi người thích đi xe máy vì đường ko xa. Đi xe máy, bạn sẽ thoải mái ngắm nhìn và ghi lại những cảnh đẹp hai bên đường.

- Bạn có thể sắm đặc sản Mộc Châu như thịt bê Mộc Châu, thịt trâu gác bếp Mộc Châu, măng khô Mộc Châu,… tại các điểm ngừng chân uy tín.

Có nhẽ ko nơi nào tụ họp đón Tết Độc lập ở Mộc Châu lại tấp nập như ở cao nguyên Mộc Châu. Mộc Châu giờ đây ko chỉ là nơi để đồng bào các dân tộc trên khu vực tỉnh Sơn La cũng như các tỉnh phụ cận tới vui chơi nhưng mà còn là nơi để đồng bào các dân tộc nước bạn Lào tới chung vui, sinh hoạt truyền thống của địa phương.

[rule_ruleNumber]

Nguồn: bepnuclasechia.com
Phân mục: Du Lịch

Xem thêm bài viết hay:   Cơm Cù Lần Phú Yên - Điểm đến dành cho các bạn trẻ yêu thích ẩm thực

bepnuclasechia

Không có anh chàng đẹp trai, không có buổi hẹn hò bí mật nào được cung cấp cho những người tham gia “Bếp núc là sẻ chia”. Dù sự thật có vẻ oái oăm nhưng lại không hề khiến người chơi thất vọng. Ngược lại, kết quả còn khiến mọi người nhận ra rằng người đồng hành lý tưởng trong gian bếp của phụ nữ chính là người bạn đời. Người phụ nữ nào cũng mong muốn được chồng san sẻ việc bếp núc, được cùng chồng chuẩn bị bữa cơm tối, như vậy không gian nhà bếp sẽ ấm áp hơn, bữa cơm tối sẽ ngon miệng hơn và hơn thế nữa, tình cảm vợ chồng cũng sẽ mặn nồng hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button