Tết Hàn Thực là tết gì? Tết Hàn Thực 2023 là ngày nào?

Bạn đang xem:
Tết Hàn Thực là tết gì? Tết Hàn Thực 2023 là ngày nào?
tại bepnuclasechia.com

Chắc hẳn người Việt Nam chúng ta không còn xa lạ với phong tục làm bánh trôi bánh chay trong ngày Tết Hàn Thực, nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa và nguồn gốc của Tết Hàn Thực, và Tết Hàn Thực 2023 này sẽ rơi vào đâu. vào ngày nào. vào bất kỳ ngày âm lịch hoặc mặt trời nào.

Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, Chanh tươi sẽ đưa bạn trở về cội nguồn, tìm hiểu sâu hơn về nét đẹp truyền thống – Tết cổ truyền của Hàn Quốc này nhé!

Tết nguyên đán là gì? Tết Nguyên Đán năm 2023 là ngày nào?

Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Ngày Tết chủ yếu xuất hiện ở các tỉnh của Trung Quốc, khu vực phía Bắc của Việt Nam và thường được chào đón trong các cộng đồng người Hoa trên khắp thế giới.

Trong lễ hội này, người ta thường xay bột, nấu đậu xanh, làm bánh chay, bánh trôi, nấu xôi… để cúng Phật và tổ tiên.

Năm nay, Tết Nguyên đán sẽ được tổ chức vào thứ bảy, ngày 22 tháng 4 năm 2023.

Ý nghĩa thực sự của Tết Hàn thực là ăn bánh trôi, bánh chay

Tưởng nhớ người thân đã khuất

Theo nghĩa đen, “Han Shi” có nghĩa là “đồ ăn nguội”, theo đó mọi người sẽ dùng đồ ăn nguội như một cách để tưởng nhớ những người thân yêu đã qua đời.

Cụ thể, trong tiểu thuyết “Đông Chu liệt tử” của Trung Quốc đã đề cập đến ý nghĩa của lễ hội Hán Shi gắn liền với tang lễ của nhà hiền triết Giới Tử Cun, người đã chết trong một vụ cháy rừng.

Vua bấy giờ nhớ công ơn sinh thành nên đau lòng lập đền thờ, đồng thời ban lệnh kiêng lửa trong 3 ngày để tỏ lòng thương xót và sử dụng từ mồng 3 đến mồng 5 tháng Ba. . tháng năm âm lịch tưởng nhớ Giới Tử Thôi.

Nhưng ở Việt Nam, Tết Hàn Thực có sự phân biệt rõ ràng, khi mọi người không cần kiêng lửa mà đặc biệt chuẩn bị bánh trôi – tượng trưng cho đồ nguội cúng tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn trong công cuộc hiếu học. , sinh nở.

tet-han-thuc-la-ngay-gi-4

Thể hiện truyền thống dân tộc

Từ lâu ở Việt Nam, bánh trôi, bánh chay đã được sử dụng phổ biến, hình ảnh những chiếc bánh tròn, hơi dẹt đã đi sâu vào truyền thống dân tộc qua thơ ca. Hình ảnh chiếc bánh trôi trên mặt nước của nhà thơ Hồ Xuân Hương là ẩn dụ cho vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam: sự trong trắng, đức hy sinh, lòng thủy chung, vị tha,…

Với phần vỏ làm bằng bột nếp, vo thành viên tròn, bên trong là đường đỏ, chỉ cần chần qua nước sôi sẽ thành bánh trôi. Bánh chay hình tròn, hơi dẹt, không có nhân. Sau khi luộc chín ăn với nước đường.

Thể hiện rõ nét nền văn hóa lúa nước lâu đời của dân tộc ta khi cả bánh trôi và bánh chay đều được làm từ bột nếp thơm, thể hiện truyền thống trân trọng thành quả lao động của người nông dân.

Hồi cứu

Vào ngày Tết Hàn Thực hàng năm, mọi người trong gia đình quây quần để nặn bánh trôi, bánh chay. Sau đó, họ sẽ cùng nhau thưởng thức và chia sẻ với nhau về chuyện của bản thân, chuyện xưa của dân tộc.

Trong số những câu chuyện nổi tiếng của nước ta, có thể kể đến truyền thuyết “Lạc Long Quân – Âu Cơ”, đặc biệt là hình ảnh chiếc bánh trôi khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh Âu Cơ “bọc trăm trứng”.

Dần dần, Tết Hàn Thực không thể trọn vẹn nếu thiếu bánh trôi, bánh chay và câu chuyện cổ tích.

tet-han-thuc-la-ngay-gi-1

Thể hiện lòng trung thành với tổ tiên

Từ xa xưa, bánh giò, bánh chay đã được dùng để cúng tổ tiên, tỏ lòng thành kính với các bậc bề trên trong dịp lễ Hàn Thực.

Các thành viên trong gia đình sẽ quây quần chuẩn bị những chiếc bánh trôi trắng tinh, được nặn cẩn thận thành hình tròn. Sau khi cúng gia tiên xong, mọi người sẽ cùng nhau thưởng thức những chiếc bánh dẻo tròn đầy hương vị ngọt ngào và tận hưởng không khí gia đình một cách trọn vẹn nhất.

Cầu cho mưa thuận gió hòa

Tết Hàn Thực được biết đến với mong muốn mùa hè bớt nóng, ngày 3 tháng 3 hàng năm được chọn hoàn toàn không theo dương lịch, hay theo một quy ước tôn giáo nào khác mà chọn theo âm lịch. . , theo quy luật âm dương ngũ hành, là ngày đánh dấu sự kết thúc của Mộc khí.

Món nguội theo ngũ hành sẽ thuộc Kim, bánh trôi chay màu trắng cũng thuộc Kim. Ngoài ra, hình dáng của bánh cũng hình tròn, bên trong cũng hình vuông, gợi lên câu tục ngữ “mẹ tròn con vuông”.

Bánh chay vỏ trắng là dương, nhân đậu xanh bên trong vàng tươi là âm dương hòa hợp. Dùng bánh trôi, bánh chay trong Tết Hàn thực là thể hiện mong ước mùa hè không còn oi ả, mưa thuận gió hòa.

tet-han-thuc-la-ngay-gi-3

Tết Hàn Thực có phải là Tết Thanh Minh không?

Nhiều người nghi ngờ liệu Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh có giống nhau? Trên thực tế, hai ngày lễ này hoàn toàn tách biệt với nhau.

  • Tết Thanh Minh thường thấy ở các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngày lễ này diễn ra trong nhiều ngày, thường bắt đầu vào khoảng mùng 4 hoặc mùng 5 tháng 4 (âm lịch Seoul) và kéo dài đến ngày 21 tháng 4.
  • Tết Hàn Thực diễn ra hàng năm ở các nước như Trung Quốc và miền Bắc Việt Nam, nhưng không kéo dài như Tết Thanh Minh, rơi vào ngày 3 tháng 3 âm lịch.
  • Tết Thanh Minh được tính theo dương lịch, nếu xét theo âm lịch thì phải rơi vào tháng 3, chứ không có ngày cố định.
  • Tết Hàn Thực được tính theo âm lịch và diễn ra vào một ngày cố định trong năm. Mỗi gia đình thường làm bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên.

tet-han-thuc-la-ngay-gi-2

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Tết Hàn Thực cũng như những ý nghĩa đặc biệt của ngày Tết này. Chúc bạn có một cái Tết thật đầm ấm, sum vầy bên gia đình.

Bạn thấy bài viết
Tết Hàn Thực là tết gì? Tết Hàn Thực 2023 là ngày nào?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về
Tết Hàn Thực là tết gì? Tết Hàn Thực 2023 là ngày nào?
bên dưới để Bếp Núc Là Sẻ Chia có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: bepnuclasechia.com của Bếp Núc Là Sẻ Chia

Nhớ để nguồn bài viết này:
Tết Hàn Thực là tết gì? Tết Hàn Thực 2023 là ngày nào?
của website bepnuclasechia.com

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm bài viết hay:  999+ hình nền iPhone chất lượng siêu đẹp khẳng định đẳng cấp dế xịn

Viết một bình luận