Phong tục tập quán

Phong tục tập quán có thể hiểu là những thói quen hay chuẩn mực trong cuộc sống hàng ngày, được truyền từ đời này sang đời khác. Việt Nam có 54 dân tộc anh em cùng chung sống nên phong tục tập quán của Việt Nam cũng đa dạng không kém.

Phong tục tập quán là gì?

Phong tục tập quán là những thói quen văn hóa mang tính lịch sử, dân tộc được hình thành trong đời sống nhân dân, trở thành chuẩn mực văn hóa được mọi người thừa nhận và tuân theo. Những chuẩn mực văn hóa này có thể là những chuẩn mực xã hội bắt buộc hoặc những quy ước văn hóa tự nguyện của các thành viên trong cộng đồng xã hội. Đây là những ứng xử văn hóa của con người đối với tự nhiên, xã hội và bản thân, đã trở nên quen thuộc và chuẩn mực, được lưu truyền lâu đời trong cộng đồng xã hội.

Điều đáng tự hào hơn nữa là một số phong tục tập quán mang đậm nét văn hóa dân tộc đã nhiều lần được thế giới công nhận và tôn trọng. Trong những bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau bảo vệ, kế thừa và phát triển món quà thiêng liêng này của ông cha ta qua một số phong tục độc đáo của dân tộc nhé!

Văn hóa Tâm Linh là gì?

Văn hóa tâm linh dùng để chỉ một nét văn hóa tâm linh đặc thù của người Việt, đối tượng là thể hiện tình cảm thiêng liêng, niềm tin thiêng liêng và lòng biết ơn đối với đấng sinh thành. Được tôn sùng như thánh, thần, thành … diễn ra trong không gian linh thiêng và thời gian linh thiêng.

Từ xa xưa, trong sinh hoạt văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, một số do nhà nước trung ương tổ chức, một số do làng xã, cộng đồng tổ chức theo nghi lễ, trang nghiêm, trọng thể, nhân dân tham gia một cách chân thành, tự nguyện. Đó là Lễ hội giỗ Tổ tiên, giỗ Tổ Hùng Vương, cúng tế trời đất, thần thánh, tổ tiên để cầu mong hạnh phúc cho đất nước, con người và con cháu.

Back to top button