Mẹo lưu trữ cơm nguội đúng cách

Bạn đang xem: Mẹo lưu trữ cơm nguội đúng cách tại bepnuclasechia.com

Hầu như gia đình nào cũng gặp tình trạng nấu cơm thừa ăn không hết. Trong trường hợp này, bạn thường sẽ để dành cơm để dùng cho bữa sau. Tuy nhiên, làm thế nào để bảo quản nó đúng cách? Mẹo bảo quản cơm nguội đúng cách dưới đây sẽ giúp bảo toàn dưỡng chất và giúp cơm nguội luôn an toàn, thơm ngon.

Vì sao nên bảo quản cơm nguội đúng cách?

Nhiều người cho rằng cơm nguội dùng lại sẽ không tốt nên thường sẽ vứt đi khi cơm ăn không hết. Trên thực tế, việc hâm nóng và sau đó sử dụng lại cơm nguội hoàn toàn không phải là vấn đề. Vấn đề chỉ là cách bạn bảo quản cơm thừa sau lần nấu đầu tiên. Nếu bảo quản không tốt có thể gây hại cho cơ thể, ngược lại nếu bảo quản tốt bạn hoàn toàn có thể tận dụng chúng cho các bữa ăn.

Về bản chất, gạo sống thường chứa các bào tử (tế bào có khả năng sinh sản nhanh) có tên là Bacillus cereus. Chúng có thể sống sót khi gạo được nấu thành cơm. Khi cơm để ở nhiệt độ phòng quá lâu, các bào tử này có thể phát triển thành vi khuẩn, sinh sôi và sản sinh độc tố, gây nôn mửa hoặc tiêu chảy. Cơm để ở nhiệt độ phòng càng lâu càng dễ gây ngộ độc. Vì vậy, bạn cần có phương pháp bảo quản gạo đúng cách khi không dùng hết.

Làm thế nào để bảo quản cơm thừa đúng cách?

Nguyên tắc đầu tiên là bạn chỉ nấu cơm vừa đủ ăn, ăn cơm ngay khi vừa nấu. Phần cơm còn lại cần được làm nguội càng nhanh càng tốt. Các chuyên gia khuyến cáo, thời gian để cơm ở nhiệt độ phòng trong vòng 1 giờ là lý tưởng nhất.

Mặc dù có thể bảo quản cơm trong tủ lạnh để cơm luôn thơm ngon, không bị biến chất. Tuy nhiên, thời gian lưu trữ không được quá 24 giờ. Sau thời gian đó, gạo không còn giữ được chất lượng như ban đầu.

Khi bảo quản cơm trong tủ lạnh, bạn nên cho vào hộp đậy kín để tránh cơm bị chảy nước và quá khô.

Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể để cơm ở nhiệt độ phòng nhưng không đậy nắp. Bạn có thể vớt gạo ra rồi lấy rổ hoặc dụng cụ có lỗ nhỏ để đậy gạo. Đậy nắp kín để cơm dễ bị thiu hơn. Nếu để ở nhiệt độ phòng thì không quá 5 tiếng và cần hâm nóng lại trước khi dùng.

Hâm nóng cơm nguội như thế nào là đúng?

– Bạn có thể hâm cơm theo cách thông thường và đơn giản nhất là dùng nồi cơm điện. Gạo vo sạch, cho vào nồi thêm chút nước. Nếu muốn xôi gần chín, bạn có thể rưới nước xâm xấp đáy nồi và rưới một ít nước lên trên mặt gạo. Hơi nước tỏa ra sẽ giúp cơm chín mềm và thơm ngon trở lại.

– Tương tự, bạn có thể hâm nóng cơm trong lò vi sóng. Cho một ít nước vào gạo, khuấy đều rồi cho vào lò vi sóng. Rang khoảng 3-5 phút là bạn đã có một chén cơm nóng dẻo thơm.

– Bạn cũng có thể đập cơm và xào với các loại rau tùy thích, đây cũng là một cách đổi bữa rất thú vị.

Lưu ý cơm nguội khi bảo quản chỉ nên hâm nóng 1 lần. Lần này nếu vẫn chưa ăn được thì phải ra về. Lý do là gạo ở dạng tinh bột. Khi tinh bột được nung nóng đến 60oC trở lên, nó sẽ biến thành một loại bột nhão tương tự như keo thủ công. Đây là một quá trình gọi là hồ hóa tinh bột. Lúc này cơm nguội sẽ dẻo hơn, mềm hơn và có vẻ ngon hơn nhưng thực chất chúng đã bị “hồ hóa” khi ăn sẽ cứng và khó tiêu hơn bình thường, đồng thời chất dinh dưỡng cũng bị mất đi. .

phần kết

Trên đây là mẹo bảo quản cơm nguội đúng cách. Dù đã tính toán kỹ lưỡng nhưng nhiều khi cơm sẽ bị thừa trong bữa ăn. Vì vậy, bạn nên áp dụng những cách trên để bảo quản, giúp giữ gìn sức khỏe và tránh lãng phí.

Bạn thấy bài viết Mẹo lưu trữ cơm nguội đúng cách có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mẹo lưu trữ cơm nguội đúng cách bên dưới để Bếp Núc Là Sẻ Chia có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: bepnuclasechia.com của Bếp Núc Là Sẻ Chia

Nhớ để nguồn bài viết này: Mẹo lưu trữ cơm nguội đúng cách của website bepnuclasechia.com

Chuyên mục: Mẹo vặt

Xem thêm bài viết hay:  Mẹo muối dưa cải cấp tốc, qua một đêm là ăn được

Viết một bình luận