Du Lịch

Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ – Cột mốc quan trọng của người vùng cao

Bạn đang xem: Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ – Cột mốc quan trọng của người vùng cao tại Bếp Núc Là Sẻ Chia

Là một nghi lễ truyền thống quan trọng của đồng bào vùng cao, lễ cấp sắc của đồng bào Dao đỏ có ý nghĩa to lớn đối với mỗi người đàn ông dân tộc. Đây là cột mốc ghi lại sự trưởng thành của người đàn ông Dao đỏ, đồng thời là món ăn ý thức ko thể thiếu trong đời sống văn hóa tôn giáo của đồng bào các dân tộc. Vậy lễ ăn hỏi của người Dao đỏ có gì đặc trưng, hôm nay hãy cùng bepnuclasechia.com.vn tìm hiểu nhé.

Lễ cấp sắc của người Dao đỏ được tổ chức lúc nào?

Thực tiễn, Lễ Cấp sắc của người Dao đỏ ko được tổ chức vào một ngày cụ thể nào cả. Khác với các lễ hội khác của các dân tộc thiểu số vùng cao Yên Bái như Lễ Lóng Tông của người Tày ở Kiên Thành hay Lễ Xên Mường của người Thái – Mường Lò, lễ cấp sắc của dân tộc Dao. Màu đỏ chỉ dành cho một người. Đây là nghi lễ có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội và gia đình của người Dao nên sẽ được tổ chức lúc người đàn ông trong gia đình tới tuổi trưởng thành.

Xem thêm: Lễ hội đình làng Dốc – Lễ hội đầy sắc màu của người Tày cổ

Toàn cảnh lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Dao đỏ. Video: NWW TV

Ý nghĩa của lễ cấp sắc của người Dao đỏ

Lễ cấp sắc của người Dao đỏ hay còn gọi là lễ Lập tinh có vai trò quan trọng và ý nghĩa đối với mỗi người đàn ông sinh sống tại các bản làng vùng cao Tây Bắc. Đây là ngày họ được xác nhận là đã trưởng thành cả về thể chất lẫn ý thức nên rất được quan tâm và coi trọng. Theo quan niệm của người Dao đỏ, đây là ngày lễ để người đàn ông trong gia đình, dòng tộc nhận sự xác nhận của thần linh, cõi âm, đồng thời có thể mở màn theo nghiệp thầy cúng lúc lễ xong. .

Ko chỉ là dịp để ghi nhận sự trưởng thành của người đàn ông trong dòng tộc, lễ cấp sắc của người Dao đỏ còn trình bày đạo lý làm người, hướng con người tới cái thiện, luôn ghi nhớ công lao to lớn của ông bà tổ tiên. phải nhớ cội nguồn, gốc rễ của mỗi người.

Chính vì vậy, lễ cấp sắc của dân tộc Dao Đỏ đã trở thành một phong tục phổ thông và buộc phải đối với tất cả nam giới trong tộc. Họ rất coi trọng ngày lễ này và đặc trưng, ngay từ lúc mới sơ sinh, những người đàn ông trong gia đình, dòng tộc đều có mong muốn được tổ chức lễ vinh danh, phong tước, chức tước cao.

Lễ cấp sắc của người Dao đỏ bao hàm những quan niệm về giáo dục và triết lý sống.

Các nhà sư ra ngoài sân dùng ngục và gọi Ngọc Hoàng, tuyên bố mở màn buổi lễ chính và xin Ngọc Hoàng chứng giám.

Ngược dòng thời kì, tìm hiểu về sự ra đời của lễ

Nếu có dịp tới với vùng cao Yên Bái, ghé thăm bản làng của dân tộc Dao, bạn sẽ có dịp nghe các già làng kể lại sự tích xung quanh nghi lễ này. Tương truyền, ngày xưa lúc người Dao còn đang sinh sống yên bình trên núi thì đột nhiên ma quỷ xuất hiện và quấy rối họ. Chúng ko chỉ ăn thịt gia súc, vật nuôi, phá hoại mùa màng nhưng còn giết mổ người. Điều này đã làm cho cuộc sống của đồng bào Dao lâm vào cảnh túng thiếu, nguy khốn.

Ko thể để ma quỷ lang thang trên mặt đất, Ngọc Hoàng đã cử quân lính từ trên trời xuống để giải trừ tai họa cho dân tộc Dao. Thật rủi ro, đội quân của trời liên tục xoá sổ yêu quái trong ba tháng nhưng vẫn ko thể xua đuổi chúng. Thấy vậy, Ngọc Hoàng đã sai thần truyền phép thuật cho đàn ông trong làng, ban sắc lệnh cho họ cùng thiên binh xuống trần gian trừ yêu quái.

Nhờ sự thống nhất giữa quân lính của thiên giới và người phàm, yêu quái đã bị xoá sổ hoàn toàn. Từ đó, ngừa ma quỷ quay lại làm phiền, Ngọc Hoàng đã ban chiếu chỉ dụ cho những người đàn ông làm chủ gia đình để họ có thể bảo vệ người thân và dòng tộc của mình. Chính từ đó, lễ cấp sắc của người Dao đỏ ra đời và được các thế hệ đồng bào dân tộc thiểu số giữ gìn, lưu truyền cho tới ngày nay.

Lễ cấp sắc của người Dao đỏ được tổ chức như thế nào?

Là một nghi lễ buộc phải của tập thể, vì vậy Lễ Đền ơn đáp nghĩa của người Dao đỏ sẽ được tổ chức trong phạm vi mở, có thể là tư nhân, nhiều tư nhân trong cùng một gia đình, dòng tộc. Hoặc họ cũng sẽ tổ chức lễ cùng một lúc cho nhiều gia đình, dòng tộc, làng xã không giống nhau. Chính vì vậy nhưng lễ cấp sắc của dân tộc Dao đỏ cũng được phân thành nhiều cấp độ không giống nhau.

Trong đó, bước đầu cấp 3 đèn với 36 chiến sĩ; bậc thứ hai được cấp 7 đèn và 72 binh mã; Bậc ba được cấp 12 đèn và 120 lính. Riêng lễ 3 đèn, 7 đèn sẽ được tổ chức thường xuyên hơn trong tập thể. Điều này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu và điều kiện của từng gia đình, dòng tộc. Trong lúc đó, lễ 12 đèn được coi là quy mô hơn nên chỉ được tổ chức hai mươi, ba mươi năm một lần.

Theo quan niệm của dân tộc Dao, chức tước càng cao càng là người cao, là vinh dự lớn của cả gia đình, dòng tộc. Chính vì vậy, những người đàn ông Dao đỏ phải ko ngừng học hỏi, tu dưỡng và bồi dưỡng trong suốt cuộc đời của mình, để có được thứ hạng cao hơn, mang lại danh dự cho gia đình, dòng tộc.

Trong buổi lễ, người nhận tiền phải ăn uống tại chỗ.

Công việc sẵn sàng cho Lễ cấp sắc của người Dao đỏ

Thông thường, vào khoảng thời kì trước lễ ăn hỏi của người Dao đỏ, các cặp đôi phải cùng nhau sẵn sàng lễ vật, đồ dùng từ sớm. Mâm cỗ cúng được bày trong ngày lễ quan trọng này bao gồm lợn, mía, nhang, thóc, gạo … cùng với các đồ vật sinh hoạt như chăn, chiếu, ghế, chậu rửa mặt … đều được lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng tốt nhất. của lễ vật dâng lên thần linh, vì điều này liên quan mật thiết tới yếu tố linh thiêng, nghiêm trang trong buổi lễ.

Ngoài những lễ vật do gia đình tự tay sẵn sàng, muốn lễ lớn hơn, trang trọng hơn thì gia chủ có thể vận động mọi người cùng đóng góp. Các gia đình tới dự lễ có thể mang thêm một số lương thực, thực phẩm để hỗ trợ một phần việc ma chay giúp gia chủ, vì số lượng người dự và khách trong ngày Lễ cấp sắc của người Dao đỏ tương đương nhau. đối diện đông.

Ngoài ra, người được phong phải tuân thủ 10 điều cấm và 10 lời thề theo văn hóa truyền thống của tập thể trước lúc thực hiện nghi lễ. Ngoài ra, trong vòng một tuần trước lúc diễn ra lễ chính thức, những người được thụ phong tuyệt đối ko được to tiếng với bà con, họ hàng, thôn xóm. Họ cũng ko được phép dùng những lời lẽ thô tục, chửi thề và thậm chí là quan hệ hôn nhân. Bấy nhiêu thôi cũng đủ cho thấy tầm quan trọng và ý nghĩa thiêng liêng của lễ cấp sắc đối với dân tộc Dao đỏ.

Người đàn ông Dao đỏ muốn bước lên phải học hỏi rất nhiều mới có được vị trí thầy cúng.

Các nghi tiết của buổi lễ

6.1 Thời kì, vị trí thực hiện Lễ Đền ơn đáp nghĩa của người Dao đỏ

Lễ cấp sắc của người Dao đỏ sẽ diễn ra liên tục trong 3 ngày 3 đêm, kéo dài từ ngày 9 tới ngày 12 tháng 11 âm lịch. Buổi lễ có sự tham gia của 13 thầy cô giáo, trong đó có 3 người lớn tuổi và 10 thành viên. Các thầy cúng chính sẽ tới trước để hướng dẫn các nghi lễ, phân công nhiệm vụ cho từng người cụ thể, 10 thầy cúng thành viên sẽ tới vào ngày hôm sau.

6.2 Các nghi tiết trong buổi lễ

Lễ của người Dao đỏ được tổ chức liên tục với hàng loạt nghi lễ quan trọng, bao gồm: Lễ đón thầy, Lễ dâng đèn, Lễ đưa học trò lên diện kiến ​​Ngọc Hoàng, Lễ cấp ấn, Đặt pháp bảo. tên gọi (tên âm), Lễ đón hình trở về và thu quân, Lễ đi trên đá nóng, Lễ mạ vàng và Lễ cấp bằng.

Ngoài ra, vào các ngày Lễ cấp sắc của người Dao đỏ, đồng bào các dân tộc còn trình diễn các điệu múa đan xen giữa yếu tố lao động và tôn giáo, trình bày sự giao hòa của hai cõi âm dương. Ko khí du dương, âm nhạc và những điệu múa góp phần làm nổi trội sự linh thiêng trong những ngày diễn ra lễ. Đặc thù hơn, vào ngày này, người Dao sẽ tổ chức các điệu múa truyền thống, bao gồm múa gậy, múa nhang, múa rùa. Các điệu múa là sự báo cáo với tổ tiên, Bàn Vương phù trợ cho buôn làng no đủ, bội thu, mùa màng bội thu.

Thầy cúng tổ chức lễ dâng đèn nhằm báo danh, chức vị cho người sắp được phong.

Kết thúc buổi lễ, các thầy cúng sẽ dẫn các học trò lên Tổ Sen (Tòa thiên tào) để nhận ấn của Ngọc Hoàng và ra mắt âm phủ.

Lễ cấp sắc của người Dao đỏ là sự trình bày rõ nét quan niệm của tập thể về toàn cầu tâm linh, đồng thời trình bày rõ nét bản sắc văn hóa rực rỡ của đồng bào các dân tộc. Nếu có dịp lên vùng cao Yên Bái vào ngày lễ hội nhất mực bạn phải tới tham gia nhé!

Xem thêm thông tin chi tiết về Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ - Cột mốc quan trọng của người vùng cao

Hình Ảnh về Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ – Cột mốc quan trọng của người vùng cao

Video về Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ – Cột mốc quan trọng của người vùng cao

Wiki về Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ – Cột mốc quan trọng của người vùng cao

Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ – Cột mốc quan trọng của người vùng cao

Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ - Cột mốc quan trọng của người vùng cao - Là một nghi lễ truyền thống quan trọng của đồng bào vùng cao, lễ cấp sắc của đồng bào Dao đỏ có ý nghĩa to lớn đối với mỗi người đàn ông dân tộc. Đây là cột mốc ghi lại sự trưởng thành của người đàn ông Dao đỏ, đồng thời là món ăn ý thức ko thể thiếu trong đời sống văn hóa tôn giáo của đồng bào các dân tộc. Vậy lễ ăn hỏi của người Dao đỏ có gì đặc trưng, hôm nay hãy cùng bepnuclasechia.com.vn tìm hiểu nhé.

Lễ cấp sắc của người Dao đỏ được tổ chức lúc nào?

Thực tiễn, Lễ Cấp sắc của người Dao đỏ ko được tổ chức vào một ngày cụ thể nào cả. Khác với các lễ hội khác của các dân tộc thiểu số vùng cao Yên Bái như Lễ Lóng Tông của người Tày ở Kiên Thành hay Lễ Xên Mường của người Thái - Mường Lò, lễ cấp sắc của dân tộc Dao. Màu đỏ chỉ dành cho một người. Đây là nghi lễ có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội và gia đình của người Dao nên sẽ được tổ chức lúc người đàn ông trong gia đình tới tuổi trưởng thành.

Xem thêm: Lễ hội đình làng Dốc - Lễ hội đầy sắc màu của người Tày cổ

Toàn cảnh lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Dao đỏ. Video: NWW TV

Ý nghĩa của lễ cấp sắc của người Dao đỏ

Lễ cấp sắc của người Dao đỏ hay còn gọi là lễ Lập tinh có vai trò quan trọng và ý nghĩa đối với mỗi người đàn ông sinh sống tại các bản làng vùng cao Tây Bắc. Đây là ngày họ được xác nhận là đã trưởng thành cả về thể chất lẫn ý thức nên rất được quan tâm và coi trọng. Theo quan niệm của người Dao đỏ, đây là ngày lễ để người đàn ông trong gia đình, dòng tộc nhận sự xác nhận của thần linh, cõi âm, đồng thời có thể mở màn theo nghiệp thầy cúng lúc lễ xong. .

Ko chỉ là dịp để ghi nhận sự trưởng thành của người đàn ông trong dòng tộc, lễ cấp sắc của người Dao đỏ còn trình bày đạo lý làm người, hướng con người tới cái thiện, luôn ghi nhớ công lao to lớn của ông bà tổ tiên. phải nhớ cội nguồn, gốc rễ của mỗi người.

Chính vì vậy, lễ cấp sắc của dân tộc Dao Đỏ đã trở thành một phong tục phổ thông và buộc phải đối với tất cả nam giới trong tộc. Họ rất coi trọng ngày lễ này và đặc trưng, ngay từ lúc mới sơ sinh, những người đàn ông trong gia đình, dòng tộc đều có mong muốn được tổ chức lễ vinh danh, phong tước, chức tước cao.

Lễ cấp sắc của người Dao đỏ bao hàm những quan niệm về giáo dục và triết lý sống.

Các nhà sư ra ngoài sân dùng ngục và gọi Ngọc Hoàng, tuyên bố mở màn buổi lễ chính và xin Ngọc Hoàng chứng giám.

Ngược dòng thời kì, tìm hiểu về sự ra đời của lễ

Nếu có dịp tới với vùng cao Yên Bái, ghé thăm bản làng của dân tộc Dao, bạn sẽ có dịp nghe các già làng kể lại sự tích xung quanh nghi lễ này. Tương truyền, ngày xưa lúc người Dao còn đang sinh sống yên bình trên núi thì đột nhiên ma quỷ xuất hiện và quấy rối họ. Chúng ko chỉ ăn thịt gia súc, vật nuôi, phá hoại mùa màng nhưng còn giết mổ người. Điều này đã làm cho cuộc sống của đồng bào Dao lâm vào cảnh túng thiếu, nguy khốn.

Ko thể để ma quỷ lang thang trên mặt đất, Ngọc Hoàng đã cử quân lính từ trên trời xuống để giải trừ tai họa cho dân tộc Dao. Thật rủi ro, đội quân của trời liên tục xoá sổ yêu quái trong ba tháng nhưng vẫn ko thể xua đuổi chúng. Thấy vậy, Ngọc Hoàng đã sai thần truyền phép thuật cho đàn ông trong làng, ban sắc lệnh cho họ cùng thiên binh xuống trần gian trừ yêu quái.

Nhờ sự thống nhất giữa quân lính của thiên giới và người phàm, yêu quái đã bị xoá sổ hoàn toàn. Từ đó, ngừa ma quỷ quay lại làm phiền, Ngọc Hoàng đã ban chiếu chỉ dụ cho những người đàn ông làm chủ gia đình để họ có thể bảo vệ người thân và dòng tộc của mình. Chính từ đó, lễ cấp sắc của người Dao đỏ ra đời và được các thế hệ đồng bào dân tộc thiểu số giữ gìn, lưu truyền cho tới ngày nay.

Lễ cấp sắc của người Dao đỏ được tổ chức như thế nào?

Là một nghi lễ buộc phải của tập thể, vì vậy Lễ Đền ơn đáp nghĩa của người Dao đỏ sẽ được tổ chức trong phạm vi mở, có thể là tư nhân, nhiều tư nhân trong cùng một gia đình, dòng tộc. Hoặc họ cũng sẽ tổ chức lễ cùng một lúc cho nhiều gia đình, dòng tộc, làng xã không giống nhau. Chính vì vậy nhưng lễ cấp sắc của dân tộc Dao đỏ cũng được phân thành nhiều cấp độ không giống nhau.

Trong đó, bước đầu cấp 3 đèn với 36 chiến sĩ; bậc thứ hai được cấp 7 đèn và 72 binh mã; Bậc ba được cấp 12 đèn và 120 lính. Riêng lễ 3 đèn, 7 đèn sẽ được tổ chức thường xuyên hơn trong tập thể. Điều này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu và điều kiện của từng gia đình, dòng tộc. Trong lúc đó, lễ 12 đèn được coi là quy mô hơn nên chỉ được tổ chức hai mươi, ba mươi năm một lần.

Theo quan niệm của dân tộc Dao, chức tước càng cao càng là người cao, là vinh dự lớn của cả gia đình, dòng tộc. Chính vì vậy, những người đàn ông Dao đỏ phải ko ngừng học hỏi, tu dưỡng và bồi dưỡng trong suốt cuộc đời của mình, để có được thứ hạng cao hơn, mang lại danh dự cho gia đình, dòng tộc.

Trong buổi lễ, người nhận tiền phải ăn uống tại chỗ.

Công việc sẵn sàng cho Lễ cấp sắc của người Dao đỏ

Thông thường, vào khoảng thời kì trước lễ ăn hỏi của người Dao đỏ, các cặp đôi phải cùng nhau sẵn sàng lễ vật, đồ dùng từ sớm. Mâm cỗ cúng được bày trong ngày lễ quan trọng này bao gồm lợn, mía, nhang, thóc, gạo ... cùng với các đồ vật sinh hoạt như chăn, chiếu, ghế, chậu rửa mặt ... đều được lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng tốt nhất. của lễ vật dâng lên thần linh, vì điều này liên quan mật thiết tới yếu tố linh thiêng, nghiêm trang trong buổi lễ.

Ngoài những lễ vật do gia đình tự tay sẵn sàng, muốn lễ lớn hơn, trang trọng hơn thì gia chủ có thể vận động mọi người cùng đóng góp. Các gia đình tới dự lễ có thể mang thêm một số lương thực, thực phẩm để hỗ trợ một phần việc ma chay giúp gia chủ, vì số lượng người dự và khách trong ngày Lễ cấp sắc của người Dao đỏ tương đương nhau. đối diện đông.

Ngoài ra, người được phong phải tuân thủ 10 điều cấm và 10 lời thề theo văn hóa truyền thống của tập thể trước lúc thực hiện nghi lễ. Ngoài ra, trong vòng một tuần trước lúc diễn ra lễ chính thức, những người được thụ phong tuyệt đối ko được to tiếng với bà con, họ hàng, thôn xóm. Họ cũng ko được phép dùng những lời lẽ thô tục, chửi thề và thậm chí là quan hệ hôn nhân. Bấy nhiêu thôi cũng đủ cho thấy tầm quan trọng và ý nghĩa thiêng liêng của lễ cấp sắc đối với dân tộc Dao đỏ.

Người đàn ông Dao đỏ muốn bước lên phải học hỏi rất nhiều mới có được vị trí thầy cúng.

Các nghi tiết của buổi lễ

6.1 Thời kì, vị trí thực hiện Lễ Đền ơn đáp nghĩa của người Dao đỏ

Lễ cấp sắc của người Dao đỏ sẽ diễn ra liên tục trong 3 ngày 3 đêm, kéo dài từ ngày 9 tới ngày 12 tháng 11 âm lịch. Buổi lễ có sự tham gia của 13 thầy cô giáo, trong đó có 3 người lớn tuổi và 10 thành viên. Các thầy cúng chính sẽ tới trước để hướng dẫn các nghi lễ, phân công nhiệm vụ cho từng người cụ thể, 10 thầy cúng thành viên sẽ tới vào ngày hôm sau.

6.2 Các nghi tiết trong buổi lễ

Lễ của người Dao đỏ được tổ chức liên tục với hàng loạt nghi lễ quan trọng, bao gồm: Lễ đón thầy, Lễ dâng đèn, Lễ đưa học trò lên diện kiến ​​Ngọc Hoàng, Lễ cấp ấn, Đặt pháp bảo. tên gọi (tên âm), Lễ đón hình trở về và thu quân, Lễ đi trên đá nóng, Lễ mạ vàng và Lễ cấp bằng.

Ngoài ra, vào các ngày Lễ cấp sắc của người Dao đỏ, đồng bào các dân tộc còn trình diễn các điệu múa đan xen giữa yếu tố lao động và tôn giáo, trình bày sự giao hòa của hai cõi âm dương. Ko khí du dương, âm nhạc và những điệu múa góp phần làm nổi trội sự linh thiêng trong những ngày diễn ra lễ. Đặc thù hơn, vào ngày này, người Dao sẽ tổ chức các điệu múa truyền thống, bao gồm múa gậy, múa nhang, múa rùa. Các điệu múa là sự báo cáo với tổ tiên, Bàn Vương phù trợ cho buôn làng no đủ, bội thu, mùa màng bội thu.

Thầy cúng tổ chức lễ dâng đèn nhằm báo danh, chức vị cho người sắp được phong.

Kết thúc buổi lễ, các thầy cúng sẽ dẫn các học trò lên Tổ Sen (Tòa thiên tào) để nhận ấn của Ngọc Hoàng và ra mắt âm phủ.

Lễ cấp sắc của người Dao đỏ là sự trình bày rõ nét quan niệm của tập thể về toàn cầu tâm linh, đồng thời trình bày rõ nét bản sắc văn hóa rực rỡ của đồng bào các dân tộc. Nếu có dịp lên vùng cao Yên Bái vào ngày lễ hội nhất mực bạn phải tới tham gia nhé!

[rule_ruleNumber]

Nguồn: bepnuclasechia.com
Phân mục: Du Lịch

bepnuclasechia

Không có anh chàng đẹp trai, không có buổi hẹn hò bí mật nào được cung cấp cho những người tham gia “Bếp núc là sẻ chia”. Dù sự thật có vẻ oái oăm nhưng lại không hề khiến người chơi thất vọng. Ngược lại, kết quả còn khiến mọi người nhận ra rằng người đồng hành lý tưởng trong gian bếp của phụ nữ chính là người bạn đời. Người phụ nữ nào cũng mong muốn được chồng san sẻ việc bếp núc, được cùng chồng chuẩn bị bữa cơm tối, như vậy không gian nhà bếp sẽ ấm áp hơn, bữa cơm tối sẽ ngon miệng hơn và hơn thế nữa, tình cảm vợ chồng cũng sẽ mặn nồng hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button