Du Lịch

Lăng Tự Đức – Nơi an giấc đầy nhã nhặn của vị vua uyên bác với tâm hồn thi sĩ

Bạn đang xem: Lăng Tự Đức – Nơi an giấc đầy nhã nhặn của vị vua uyên bác với tâm hồn thi sĩ tại Bếp Núc Là Sẻ Chia

Nổi tiếng rằng vị vua có tâm hồn thi sĩ, ko ngạc nhiên lúc Lăng Tự Đức sở hữu kiến ​​trúc tinh xảo ko kém. Nằm yên bình trong ko gian xanh mát của núi rừng, ko sai lúc nói nơi an nghỉ vĩnh hằng của vị vua tài hoa và uyên thâm này là một trong những công trình kiến ​​trúc ấn tượng nhất thế kỷ 19. .

Lăng Tự Đức ở đâu trên bản đồ du lịch Huế?

Địa chỉ nhà: Thôn Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh, xã Thủy Biều, phường Thủy Xuân, thành thị Huế

Tọa lạc trên một vùng đất yên bình trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, Lăng Tự Đức nằm bên hữu đồi Vọng Cảnh thơ mộng. Dù nhà Nguyễn trải qua 143 năm trị vì với 13 đời vua nhưng chỉ có 7 lăng tẩm của 7 triều đại được xây dựng và bảo tồn cho tới ngày nay.

Đặc thù, lăng Tự Đức vinh dự được xác nhận là một trong bốn lăng đẹp nhất Cố đô, được UNESCO xác nhận là Di sản văn hóa toàn cầu, vinh dự là một trong những di tích lịch sử trước tiên của Việt Nam. Việt Nam tham gia cơ quan sưu tầm số hóa 3D trong phạm vi dự án Google Arts & Culture. Chỉ riêng điều này đã giúp nơi an nghỉ của vị vua có hồn thơ trở thành một trong những điểm thăm quan nổi tiếng nhất ở Huế, kế bên điện Hòn Chén, cố đô Huế, lăng Minh Mạng, chùa Thiên Mụ, v.v.

Xem thêm: Lăng Thiệu Trị – Vẻ đẹp lạ mắt ấn tượng nơi yên nghỉ của vị vua hiếu thảo và tài giỏi nhất triều Nguyễn

Toàn cảnh Lăng Tự Đức nhìn từ trên cao

Bạn có thể thăm quan Lăng Tự Đức bằng phương tiện gì?

Chỉ cách trung tâm thành thị 6km, lăng Tự Đức là một trong số ít quần thể lăng tẩm của triều Nguyễn nằm gần nội thành. Vì vậy bạn có thể vận chuyển tới lăng tương đối dễ dàng và thuận tiện bằng các phương tiện như xe máy, thậm chí là xe đạp, nếu ko ngại cái nóng oi ả của Huế, taxi cũng được.

Nếu vận chuyển bằng xe máy, bạn có thể vận chuyển theo lộ trình: Bùi Thị Xuân – Huyền Trân công chúa. Lúc tới đoạn đường này, bạn tiếp tục đi thêm một đoạn nữa thì có thể hỏi người dân hai bên đường họ sẽ chỉ cho bạn đường đi tới Lăng Tự Đức. Xe máy cũng là phương tiện đi lại rộng rãi của tuổi teen trong hành trình khám phá Huế.

Về vua Tự Đức và quá trình xây dựng lăng của ông

Có tên hiệu là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm, vua Tự Đức là con thứ của vua Thiệu Trị. Ông là vị vua tại vị lâu nhất – 36 năm (1847-1883). Sinh tiền, ông nổi tiếng rằng người hiền lành chăm lo việc nước, có trình độ học vấn cao ở Đông Dương, đặc trưng là Nho học.

Kế vị vua cha trong hoàn cảnh khó khăn, nguy cơ thù trong, giặc ngoài, tuy nhiên ông luôn chứng tỏ mình là một vị vua tinh thông việc nước, biết cân nhắc, tính toán thiệt thà, trước sau trong mọi việc. . câu chuyện. Dù bận rộn là thế nhưng anh vẫn giữ trọn vẹn tâm hồn của một thi nhân bay bổng, mộng mơ và tràn đầy tình yêu với cảnh núi non hữu tình. Vốn là người thường xuyên đau ốm, bệnh tật nên vua Tự Đức đã cho xây dựng lăng này để làm nơi ngơi nghỉ, tạm quên đi việc chính sự, tranh chấp, phiền muộn trong kinh nguyệt, đồng thời để ngừa bệnh chết bất đắc kỳ tử.

Chân dung vua Tự Đức – vị vua nổi tiếng học vấn uyên thâm

Tháng 12 năm 1864, công trình xây dựng Lăng Tự Đức chính thức được khởi công với sự đóng góp của hơn 6.000 lính tráng và nhân lực đào hào, đắp lũy, xây thành và lăng tẩm. Lăng Tự Đức trải qua nhiều lần đổi tên không giống nhau trước lúc được gọi là Khiêm Lăng tới bây giờ. Ngày xưa vua đặt tên cho lăng là Vạn Niên Cổ với ý tức là công trình trường tồn với thời kì. Anh tính toán thời kì xây lăng khoảng 6 năm.

Tuy nhiên, để công trình nhanh chóng hoàn thành, triều đình đã huy động hàng trăm nghìn nhân lực, dân làng và lính tráng làm việc thật lực trong thời tiết khắc nghiệt của đất Cố đô. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới cuộc nổi dậy Chày Vôi của anh em Đoàn Hữu Trưng vào năm 1866. Tuy nhanh chóng bị dập tắt nhưng cuộc khởi nghĩa đã thực sự tác động tới uy tín của vị vua này.

Để xoa dịu người đời, ông phải viết lời tỏ tình, đổi tên từ Vạn Niên Cơ thành Khiêm Cung. Từ ‘Khem’ ở đây có tức là khiêm tốn, khiêm tốn. Các công trình lớn nhỏ trong lăng cũng đều có chữ Khiêm trong tên gọi.

Năm 1873, Dinh Khiêm chính thức hoàn thành. 10 năm sau, lúc vua Tự Đức thăng hà, lăng chính thức được đổi tên thành Khiêm Lăng và tồn tại cho tới ngày nay, song song với cái tên thân thuộc Lăng Tự Đức nhưng mà mọi người vẫn thường gọi.

Cấu trúc ko gian đặc trưng ở lăng Tự Đức

Ngay từ phút chốc trước tiên đặt chân tới đây, bạn sẽ ko khỏi ngỡ ngàng với quang cảnh nên thơ, non sông hữu tình. Nếu như lăng Gia Long sở hữu vẻ đẹp cổ xưa, trầm tư, lăng Minh Mạng uy nghiêm và tráng lệ nhất thì lăng Khải Định lại được thiết kế theo phong cách giao thoa giữa nét cổ điển và hiện đại pha chút cải cách. Trong các loại vật liệu xây dựng và trang trí, lăng Tự Đức sở hữu dáng vẻ bề thế và thơ mộng nhất.

Được xây dựng trên khu đất rộng tới 12 ha, lăng Tự Đức được phân thành hai khu chính gồm khu điện chính và khu lăng với gần 50 công trình lớn nhỏ trải dài. Hai bộ phận này được xếp đặt song song với nhau, tiền án là núi Giang Khiêm, hậu chẩm là núi Dương Xuân, tiền đường là hồ Lưu Khiêm.

Quang cảnh yên bình một góc Khiêm Cung Môn

Các công trình chính và phụ được xếp đặt hài hòa, ko quá dày đặc, nằm yên bình giữa những rặng thông xanh và hồ nước nhỏ yên tĩnh quanh năm. Tất cả tạo nên tổng thể ko gian của lăng vừa giữ được vẻ uy nghiêm hàng đầu chốn đế vương, vừa toát lên hơi thở lãng mạn, bay bổng đúng như một vị vua có hồn thơ.

Dự án đặc trưng ở lăng Tự Đức

5.1 Khiêm Cung Môn Lăng Tự Đức

Đây là một tòa nhà hai tầng dạng vọng lâu nằm trên nền cao, thẳng hàng với Dũ Khiêm Tạ, chính giữa là điện Hòa Khiêm. Dự án này được xây dựng bên hồ với yếu tố ‘tâm đường’ để ‘tụ thủy’, ‘tích phúc’. Sinh tiền, vua Tự Đức thường ngừng chân ngơi nghỉ mỗi lúc có dịp tới thăm lăng. Đây cũng là nơi ông thường xuyên khắc phục các công việc của chính phủ. Lúc ông mất, điện Hòa Khiêm được dùng làm nơi thờ bài vị của ông và hoàng hậu.

Cầu vượt Khiêm Cung Môn

Hoàng cung trước đây dùng để ngơi nghỉ, đọc sách và thưởng thức trà

Tại Khiêm Cung Môn, người ta thường thả hoa sen. Lúc hoa nở, hương thơm nhẹ theo gió thổi khắp ko gian khiến người nào tới đây cũng cảm thấy nhẹ nhõm, bình yên tới lạ. Giữa hồ còn có các đảo nhỏ khác để trồng hoa và chăn nuôi. Xung quanh Khiêm Cung Môn là Xung quanh Khiêm Tà và Dũ Khiêm Tạ. Đây là nơi vua thường ngồi đọc sách, ngâm thơ, thưởng ngoạn cảnh sắc tự nhiên hữu tình với hương đồng nội mênh mang bay tứ phía ko gian và tiếng chim hót ríu rít gọi bầy.

5.2 Dinh Lương Khiêm

Nằm phía sau điện Hòa Khiêm, điện Lương Khiêm trước đây là nơi vua thường tới lui để ngơi nghỉ và thưởng trà. Sau này, lúc ông mất, dinh được trưng dụng làm nơi thờ vong linh mẹ ông là bà Tú DŨ. Bên phải chánh điện Ôn Khiêm Lương – nơi cất giữ đồ đoàn của hoàng phái.

Một góc điện nước yên bình với lớp rêu bám trên gạch

5.3 Rạp hát Minh Khiêm

Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu trong hành trình viếng thăm Lăng Tự Đức, bạn vô tình quên mất Rạp hát Minh Khiêm. Nằm bên trái điện Lương Khiêm, rạp Minh Khiêm là nơi vua thường tới lui xem hát.

Rạp hát Minh Khiêm nơi lăng Tự Đức là một trong những rạp hát cổ nhất Việt Nam

Đây là một trong những công trình kiến ​​trúc ấn tượng nhất trong quần thể lăng với các cột chống được chạm khắc tinh xảo, hoa văn nổi trội. Mỗi lúc rạp đóng cửa, nhìn từ bên ngoài, bạn sẽ thấy quang cảnh lung linh, huyền ảo lúc vô số ngọn nến được thắp sáng khắp ko gian. Hiện nay, rạp Minh Khiêm là một trong những rạp lâu đời nhất của Việt Nam.

5.4 Đảo Tịnh Khiêm

Nơi đây vốn là đất để vua trồng hoa và chăn nuôi. Sở hữu ko gian thoáng mát và bầu ko khí trong sạch, Đảo Tình Khiêm với con kênh dài và 3 cây cầu cong vút ngang sẽ dẫn bạn tới đồi thông xanh mát. Sinh tiền, nhà vua thường chọn nơi đây để thưởng hoa, làm thơ, đọc sách.

5.5 Khu lăng tẩm

Là công trình quan trọng nhất trong lăng Tự Đức, lăng vua được xây dựng ngay phía sau cung điện. Vận chuyển tới Bái Đính, bạn sẽ thấy hai hàng quan quân đứng uy nghiêm và phía sau là Bi Đình. Đây là nơi đặt tấm bia đá nặng 20 tấn khắc Khiêm Cung Ký do đích thân vua Tự Đức biên soạn. Toàn thể bài luận dài 4.935 từ là lời tự truyện của ông về cuộc đời và lịch sử quá khứ của mình. Anh tự thú: “Ko khôn ngoan lúc biết người là của mình; dùng người ko đúng chỗ cũng là tội của tôi; trăm việc ko làm được, đều là tội của mình… ”Trong bài văn, ông cũng nêu những rủi ro, bệnh tật và tâm tư của mình lúc còn sống.

Đảnh lễ với hai hàng quan văn võ bá quan.

Phía sau Bi Đình là Bửu Thành, xây hoàn toàn bằng gạch, trên Tiểu Khiêm Trì. Chính giữa là nơi an nghỉ của vị vua tài hoa, uyên bác nhất triều Nguyễn. Ngoài ra, trong khuôn viên Khiêm Lăng còn có một khu gọi là Bối Lăng. Đây là nơi an nghỉ của vua Kiến Phúc – vị vua thứ 7 của triều Nguyễn.

Một góc nhà bia ngày nay

Tấm bia Khiêm Cung Ký là bài báo công, tội của vua lúc còn sống.

Nơi an nghỉ của vua Tự Đức nằm yên bình sau Bửu Thành

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, lăng Tự Đức vẫn ở đó như minh chứng rõ nét nhất về một thời lừng lẫy của vị vua anh minh, uyên bác năm xưa. Tương tự như những công trình cổ khác ở Huế, lăng Tự Đức như một bức tranh cổ xưa mang dư vị hoài cổ nhưng vẫn quyến rũ và cuốn hút tới lạ kỳ. Nếu có dịp về cố đô vào một ngày nắng đẹp, bạn nhất mực phải ghé thăm Lăng Tự Đức nhé!

Xem thêm thông tin chi tiết về Lăng Tự Đức - Nơi an giấc đầy nhã nhặn của vị vua uyên bác với tâm hồn thi sĩ

Hình Ảnh về Lăng Tự Đức – Nơi an giấc đầy nhã nhặn của vị vua uyên bác với tâm hồn thi sĩ

Video về Lăng Tự Đức – Nơi an giấc đầy nhã nhặn của vị vua uyên bác với tâm hồn thi sĩ

Wiki về Lăng Tự Đức – Nơi an giấc đầy nhã nhặn của vị vua uyên bác với tâm hồn thi sĩ

Lăng Tự Đức – Nơi an giấc đầy nhã nhặn của vị vua uyên bác với tâm hồn thi sĩ

Lăng Tự Đức - Nơi an giấc đầy nhã nhặn của vị vua uyên bác với tâm hồn thi sĩ - Nổi tiếng rằng vị vua có tâm hồn thi sĩ, ko ngạc nhiên lúc Lăng Tự Đức sở hữu kiến ​​trúc tinh xảo ko kém. Nằm yên bình trong ko gian xanh mát của núi rừng, ko sai lúc nói nơi an nghỉ vĩnh hằng của vị vua tài hoa và uyên thâm này là một trong những công trình kiến ​​trúc ấn tượng nhất thế kỷ 19. .

Lăng Tự Đức ở đâu trên bản đồ du lịch Huế?

Địa chỉ nhà: Thôn Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh, xã Thủy Biều, phường Thủy Xuân, thành thị Huế

Tọa lạc trên một vùng đất yên bình trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, Lăng Tự Đức nằm bên hữu đồi Vọng Cảnh thơ mộng. Dù nhà Nguyễn trải qua 143 năm trị vì với 13 đời vua nhưng chỉ có 7 lăng tẩm của 7 triều đại được xây dựng và bảo tồn cho tới ngày nay.

Đặc thù, lăng Tự Đức vinh dự được xác nhận là một trong bốn lăng đẹp nhất Cố đô, được UNESCO xác nhận là Di sản văn hóa toàn cầu, vinh dự là một trong những di tích lịch sử trước tiên của Việt Nam. Việt Nam tham gia cơ quan sưu tầm số hóa 3D trong phạm vi dự án Google Arts & Culture. Chỉ riêng điều này đã giúp nơi an nghỉ của vị vua có hồn thơ trở thành một trong những điểm thăm quan nổi tiếng nhất ở Huế, kế bên điện Hòn Chén, cố đô Huế, lăng Minh Mạng, chùa Thiên Mụ, v.v.

Xem thêm: Lăng Thiệu Trị - Vẻ đẹp lạ mắt ấn tượng nơi yên nghỉ của vị vua hiếu thảo và tài giỏi nhất triều Nguyễn

Toàn cảnh Lăng Tự Đức nhìn từ trên cao

Bạn có thể thăm quan Lăng Tự Đức bằng phương tiện gì?

Chỉ cách trung tâm thành thị 6km, lăng Tự Đức là một trong số ít quần thể lăng tẩm của triều Nguyễn nằm gần nội thành. Vì vậy bạn có thể vận chuyển tới lăng tương đối dễ dàng và thuận tiện bằng các phương tiện như xe máy, thậm chí là xe đạp, nếu ko ngại cái nóng oi ả của Huế, taxi cũng được.

Nếu vận chuyển bằng xe máy, bạn có thể vận chuyển theo lộ trình: Bùi Thị Xuân - Huyền Trân công chúa. Lúc tới đoạn đường này, bạn tiếp tục đi thêm một đoạn nữa thì có thể hỏi người dân hai bên đường họ sẽ chỉ cho bạn đường đi tới Lăng Tự Đức. Xe máy cũng là phương tiện đi lại rộng rãi của tuổi teen trong hành trình khám phá Huế.

Về vua Tự Đức và quá trình xây dựng lăng của ông

Có tên hiệu là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm, vua Tự Đức là con thứ của vua Thiệu Trị. Ông là vị vua tại vị lâu nhất - 36 năm (1847-1883). Sinh tiền, ông nổi tiếng rằng người hiền lành chăm lo việc nước, có trình độ học vấn cao ở Đông Dương, đặc trưng là Nho học.

Kế vị vua cha trong hoàn cảnh khó khăn, nguy cơ thù trong, giặc ngoài, tuy nhiên ông luôn chứng tỏ mình là một vị vua tinh thông việc nước, biết cân nhắc, tính toán thiệt thà, trước sau trong mọi việc. . câu chuyện. Dù bận rộn là thế nhưng anh vẫn giữ trọn vẹn tâm hồn của một thi nhân bay bổng, mộng mơ và tràn đầy tình yêu với cảnh núi non hữu tình. Vốn là người thường xuyên đau ốm, bệnh tật nên vua Tự Đức đã cho xây dựng lăng này để làm nơi ngơi nghỉ, tạm quên đi việc chính sự, tranh chấp, phiền muộn trong kinh nguyệt, đồng thời để ngừa bệnh chết bất đắc kỳ tử.

Chân dung vua Tự Đức - vị vua nổi tiếng học vấn uyên thâm

Tháng 12 năm 1864, công trình xây dựng Lăng Tự Đức chính thức được khởi công với sự đóng góp của hơn 6.000 lính tráng và nhân lực đào hào, đắp lũy, xây thành và lăng tẩm. Lăng Tự Đức trải qua nhiều lần đổi tên không giống nhau trước lúc được gọi là Khiêm Lăng tới bây giờ. Ngày xưa vua đặt tên cho lăng là Vạn Niên Cổ với ý tức là công trình trường tồn với thời kì. Anh tính toán thời kì xây lăng khoảng 6 năm.

Tuy nhiên, để công trình nhanh chóng hoàn thành, triều đình đã huy động hàng trăm nghìn nhân lực, dân làng và lính tráng làm việc thật lực trong thời tiết khắc nghiệt của đất Cố đô. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới cuộc nổi dậy Chày Vôi của anh em Đoàn Hữu Trưng vào năm 1866. Tuy nhanh chóng bị dập tắt nhưng cuộc khởi nghĩa đã thực sự tác động tới uy tín của vị vua này.

Để xoa dịu người đời, ông phải viết lời tỏ tình, đổi tên từ Vạn Niên Cơ thành Khiêm Cung. Từ 'Khem' ở đây có tức là khiêm tốn, khiêm tốn. Các công trình lớn nhỏ trong lăng cũng đều có chữ Khiêm trong tên gọi.

Năm 1873, Dinh Khiêm chính thức hoàn thành. 10 năm sau, lúc vua Tự Đức thăng hà, lăng chính thức được đổi tên thành Khiêm Lăng và tồn tại cho tới ngày nay, song song với cái tên thân thuộc Lăng Tự Đức nhưng mà mọi người vẫn thường gọi.

Cấu trúc ko gian đặc trưng ở lăng Tự Đức

Ngay từ phút chốc trước tiên đặt chân tới đây, bạn sẽ ko khỏi ngỡ ngàng với quang cảnh nên thơ, non sông hữu tình. Nếu như lăng Gia Long sở hữu vẻ đẹp cổ xưa, trầm tư, lăng Minh Mạng uy nghiêm và tráng lệ nhất thì lăng Khải Định lại được thiết kế theo phong cách giao thoa giữa nét cổ điển và hiện đại pha chút cải cách. Trong các loại vật liệu xây dựng và trang trí, lăng Tự Đức sở hữu dáng vẻ bề thế và thơ mộng nhất.

Được xây dựng trên khu đất rộng tới 12 ha, lăng Tự Đức được phân thành hai khu chính gồm khu điện chính và khu lăng với gần 50 công trình lớn nhỏ trải dài. Hai bộ phận này được xếp đặt song song với nhau, tiền án là núi Giang Khiêm, hậu chẩm là núi Dương Xuân, tiền đường là hồ Lưu Khiêm.

Quang cảnh yên bình một góc Khiêm Cung Môn

Các công trình chính và phụ được xếp đặt hài hòa, ko quá dày đặc, nằm yên bình giữa những rặng thông xanh và hồ nước nhỏ yên tĩnh quanh năm. Tất cả tạo nên tổng thể ko gian của lăng vừa giữ được vẻ uy nghiêm hàng đầu chốn đế vương, vừa toát lên hơi thở lãng mạn, bay bổng đúng như một vị vua có hồn thơ.

Dự án đặc trưng ở lăng Tự Đức

5.1 Khiêm Cung Môn Lăng Tự Đức

Đây là một tòa nhà hai tầng dạng vọng lâu nằm trên nền cao, thẳng hàng với Dũ Khiêm Tạ, chính giữa là điện Hòa Khiêm. Dự án này được xây dựng bên hồ với yếu tố 'tâm đường' để 'tụ thủy', 'tích phúc'. Sinh tiền, vua Tự Đức thường ngừng chân ngơi nghỉ mỗi lúc có dịp tới thăm lăng. Đây cũng là nơi ông thường xuyên khắc phục các công việc của chính phủ. Lúc ông mất, điện Hòa Khiêm được dùng làm nơi thờ bài vị của ông và hoàng hậu.

Cầu vượt Khiêm Cung Môn

Hoàng cung trước đây dùng để ngơi nghỉ, đọc sách và thưởng thức trà

Tại Khiêm Cung Môn, người ta thường thả hoa sen. Lúc hoa nở, hương thơm nhẹ theo gió thổi khắp ko gian khiến người nào tới đây cũng cảm thấy nhẹ nhõm, bình yên tới lạ. Giữa hồ còn có các đảo nhỏ khác để trồng hoa và chăn nuôi. Xung quanh Khiêm Cung Môn là Xung quanh Khiêm Tà và Dũ Khiêm Tạ. Đây là nơi vua thường ngồi đọc sách, ngâm thơ, thưởng ngoạn cảnh sắc tự nhiên hữu tình với hương đồng nội mênh mang bay tứ phía ko gian và tiếng chim hót ríu rít gọi bầy.

5.2 Dinh Lương Khiêm

Nằm phía sau điện Hòa Khiêm, điện Lương Khiêm trước đây là nơi vua thường tới lui để ngơi nghỉ và thưởng trà. Sau này, lúc ông mất, dinh được trưng dụng làm nơi thờ vong linh mẹ ông là bà Tú DŨ. Bên phải chánh điện Ôn Khiêm Lương - nơi cất giữ đồ đoàn của hoàng phái.

Một góc điện nước yên bình với lớp rêu bám trên gạch

5.3 Rạp hát Minh Khiêm

Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu trong hành trình viếng thăm Lăng Tự Đức, bạn vô tình quên mất Rạp hát Minh Khiêm. Nằm bên trái điện Lương Khiêm, rạp Minh Khiêm là nơi vua thường tới lui xem hát.

Rạp hát Minh Khiêm nơi lăng Tự Đức là một trong những rạp hát cổ nhất Việt Nam

Đây là một trong những công trình kiến ​​trúc ấn tượng nhất trong quần thể lăng với các cột chống được chạm khắc tinh xảo, hoa văn nổi trội. Mỗi lúc rạp đóng cửa, nhìn từ bên ngoài, bạn sẽ thấy quang cảnh lung linh, huyền ảo lúc vô số ngọn nến được thắp sáng khắp ko gian. Hiện nay, rạp Minh Khiêm là một trong những rạp lâu đời nhất của Việt Nam.

5.4 Đảo Tịnh Khiêm

Nơi đây vốn là đất để vua trồng hoa và chăn nuôi. Sở hữu ko gian thoáng mát và bầu ko khí trong sạch, Đảo Tình Khiêm với con kênh dài và 3 cây cầu cong vút ngang sẽ dẫn bạn tới đồi thông xanh mát. Sinh tiền, nhà vua thường chọn nơi đây để thưởng hoa, làm thơ, đọc sách.

5.5 Khu lăng tẩm

Là công trình quan trọng nhất trong lăng Tự Đức, lăng vua được xây dựng ngay phía sau cung điện. Vận chuyển tới Bái Đính, bạn sẽ thấy hai hàng quan quân đứng uy nghiêm và phía sau là Bi Đình. Đây là nơi đặt tấm bia đá nặng 20 tấn khắc Khiêm Cung Ký do đích thân vua Tự Đức biên soạn. Toàn thể bài luận dài 4.935 từ là lời tự truyện của ông về cuộc đời và lịch sử quá khứ của mình. Anh tự thú: “Ko khôn ngoan lúc biết người là của mình; dùng người ko đúng chỗ cũng là tội của tôi; trăm việc ko làm được, đều là tội của mình… ”Trong bài văn, ông cũng nêu những rủi ro, bệnh tật và tâm tư của mình lúc còn sống.

Đảnh lễ với hai hàng quan văn võ bá quan.

Phía sau Bi Đình là Bửu Thành, xây hoàn toàn bằng gạch, trên Tiểu Khiêm Trì. Chính giữa là nơi an nghỉ của vị vua tài hoa, uyên bác nhất triều Nguyễn. Ngoài ra, trong khuôn viên Khiêm Lăng còn có một khu gọi là Bối Lăng. Đây là nơi an nghỉ của vua Kiến Phúc - vị vua thứ 7 của triều Nguyễn.

Một góc nhà bia ngày nay

Tấm bia Khiêm Cung Ký là bài báo công, tội của vua lúc còn sống.

Nơi an nghỉ của vua Tự Đức nằm yên bình sau Bửu Thành

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, lăng Tự Đức vẫn ở đó như minh chứng rõ nét nhất về một thời lừng lẫy của vị vua anh minh, uyên bác năm xưa. Tương tự như những công trình cổ khác ở Huế, lăng Tự Đức như một bức tranh cổ xưa mang dư vị hoài cổ nhưng vẫn quyến rũ và cuốn hút tới lạ kỳ. Nếu có dịp về cố đô vào một ngày nắng đẹp, bạn nhất mực phải ghé thăm Lăng Tự Đức nhé!

[rule_ruleNumber]

Nguồn: bepnuclasechia.com
Phân mục: Du Lịch

bepnuclasechia

Không có anh chàng đẹp trai, không có buổi hẹn hò bí mật nào được cung cấp cho những người tham gia “Bếp núc là sẻ chia”. Dù sự thật có vẻ oái oăm nhưng lại không hề khiến người chơi thất vọng. Ngược lại, kết quả còn khiến mọi người nhận ra rằng người đồng hành lý tưởng trong gian bếp của phụ nữ chính là người bạn đời. Người phụ nữ nào cũng mong muốn được chồng san sẻ việc bếp núc, được cùng chồng chuẩn bị bữa cơm tối, như vậy không gian nhà bếp sẽ ấm áp hơn, bữa cơm tối sẽ ngon miệng hơn và hơn thế nữa, tình cảm vợ chồng cũng sẽ mặn nồng hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button