Du Lịch

Lăng Thiệu Trị – Ấn tượng vẻ đẹp độc đáo tại nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo, tài hoa bậc nhất triều Nguyễn

Bạn đang xem: Lăng Thiệu Trị – Ấn tượng vẻ đẹp độc đáo tại nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo, tài hoa bậc nhất triều Nguyễn tại Bếp Núc Là Sẻ Chia

Lăng Thiệu Trị hay còn gọi là Xương Lăng, là một lăng tẩm nổi tiếng nhất đất cố đô. Ngày 11 tháng 12 năm 1993, lăng Thiệu Trị vinh dự được UNESCO xác nhận là Di sản văn hóa toàn cầu. Vậy nơi an nghỉ của vị vua thứ ba triều Nguyễn, nổi tiếng hiếu thảo và tài giỏi có gì đặc trưng? Hôm nay, hãy cùng bepnuclasechia.com.vn theo dõi một vòng quanh các bạn nhé.

Lăng Thiệu Trị nằm ở đâu trên bản đồ du lịch Huế?

Địa chỉ nhà: Thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế

Giá vé vào cửa:

Người lớn: 150.000 VND / lượt

Trẻ em từ 7 tới 12 tuổi hoặc cao từ 0,8m tới 1,3m: 30.000 VND / lượt

Trẻ em dưới 7 tuổi hoặc cao dưới 0,8m hoàn toàn miễn phí

Ẩn mình yên bình giữa núi đồi, lăng Thiệu Trị là nơi yên nghỉ của vua Thiệu Trị – vị vua thứ ba của triều Nguyễn. Trong số các công trình lăng tẩm của các vua triều Nguyễn, chỉ có Xương Lăng hiện nay được xây dựng theo hướng Tây Bắc – hướng ko được lựa chọn trong việc xây dựng cung điện, lăng tẩm.

Xem thêm: Kinh thành Huế – Chiêm ngưỡng kiến ​​trúc vàng son của 13 vị vua triều Nguyễn

Toàn cảnh lăng Thiệu Trị nhìn từ hồ Nhuận Trạch

Mặc dù được nhận định là có nhiều nét giống với lăng Gia Long và lăng Minh Mạng – thân sinh của vua Thiệu Trị nhưng lăng Thiệu Trị vẫn sở hữu những nét lạ mắt, riêng lẻ, biến nơi an nghỉ của vua thành một công trình. duy nhất ở cố đô. Ngoài ra, nghệ thuật trang trí bằng men lam cũng được sử dụng rất nhiều trong lăng, đặc trưng là khu điện thờ. Điều này tạo điều kiện cho Lăng Thiệu Trị được G. Langland – nhà nghiên cứu người Pháp – nhận xét “Lăng Thiệu Trị có thể coi là một trong những thành tựu rực rỡ nhất của mỹ thuật Việt Nam thế kỷ XIX”.

Thăm quan Lăng Thiệu Trị bằng phương tiện gì là hợp lý nhất?

Nằm cách trung tâm thành thị Huế khoảng 8km, trong hành trình khám phá Huế, bạn có thể dễ dàng tới thăm Lăng Thiệu Trị bằng xe máy hoặc taxi. Nếu chọn cách vận chuyển tới Lăng Thiệu Trị bằng xe máy, bạn có thể đi theo lộ trình sau: Điện Biên Phủ – Đàn Nam Giao. Từ Đàn Nam Giao, bạn hỏi người dân đường tới Lăng Thiệu Trị, họ sẽ chỉ cho bạn.

Hiện nay, tại khu vực trung tâm thành thị Huế có rất nhiều shop hỗ trợ dịch vụ cho thuê xe máy theo ngày với giá dao động từ 120.000 đồng tới 150.000 đồng tùy loại xe bạn chọn là xe số hay xe số. xe tay ga. Bạn chỉ cần liên hệ trước với shop và họ sẽ mang xe tới tận khách sạn cho bạn.

Hoặc nếu cái nóng oi ả đặc trưng của Huế khiến bạn hơi e ngại lúc vận chuyển đường dài thì vì sao ko chọn ngay một chiếc taxi nhỉ? Hiện nay, tại Huế có rất nhiều hãng taxi đang hoạt động với hàng ngũ xe cao cấp, sang trọng và cung cách phục vụ thân thiết, tận tình, đón tiếp khách. Mức giá cho mỗi chiều đi dao động trong vòng 80.000 đồng rất thích hợp.

Các hãng taxi nhưng bạn có thể tin tưởng lựa chọn làm bạn đồng hành trong suốt chặng đường là taxi Mai Linh, taxi Phú Xuân Huế, taxi Vina Sun Huế, taxi Thành Công Huế, Taxi Tư Huế, Taxi Vàng, Taxi Hương Giang, Taxi Hoàng Anh, v.v. .Các bạn có thể đặt xe bằng cách gọi trực tiếp tới số điện thoại của doanh nghiệp hoặc đặt xe qua ứng dụng (tùy từng hãng).

Về vua Thiệu Trị và quá trình xây dựng lăng

Tên hiệu là Nguyễn Phúc Miên Tông, vua Thiệu Trị (1807 – 1847) là vị vua thứ ba của triều Nguyễn, là con trưởng của vua Minh Mạng. Lên ngôi chỉ được 7 năm, ông lâm bệnh và mất ngày 4 tháng 11 năm 1847, hưởng thọ 47 tuổi. Lúc sinh tiền, ông ko có kế hoạch xây dựng lăng tẩm nên lúc mất, thi thể của ông được mai táng tạm thời tại Dinh Long An trong Dinh Bao Dinh 8 thang. Trong lúc lâm chung, ông đã dặn dò vua Tự Đức – đàn ông ông về việc xây dựng lăng. Ông khuyên rằng “Đất đặt Sơn Lăng nên chọn ở vị trí thuận tiện dưới chân núi, để cho dân quân dễ làm, còn đường ngầm đưa linh cữu xuống huyệt. kể từ Hiếu Lăng ta nên noi gương, còn cung điện xây dựng để kiêm nhiệm, ko nên xây dựng nhiều chùa chiền, lãng phí tài nguyên của dân quân ”. Sau đó, lúc vua Tự Đức lên ngôi, vua cha đã cho xây dựng lăng tẩm cho ông.

Chân dung vua Thiệu Trị – vị vua thứ 3 của triều Nguyễn

Vua Tự Đức sai các thầy địa lý tìm đất xây lăng, cuối cùng chọn một dãy núi thấp thuộc làng Cư Chánh, huyện Hương Thủy làm nơi xây lăng. Về sau, núi đổi tên là núi Thuận Đạo, lăng có tên là Xương Lăng. Lăng trở lại hướng Tây Bắc – hướng chưa bao giờ được sử dụng trong các cung điện, đình chùa, nhưng theo phong thủy, lăng Thiệu Trị chỉ có hướng là núi và hướng nước. Ngoài ra, cách lăng khoảng 1km có đồi Vọng Cảnh, có núi Ngọc Trản nằm bên trái hướng vào lăng, tạo cho lăng Thiệu Trị có vị trí trái long, phải, còn núi Chàm cách đó khoảng 8 km và hang Bàu Hồ. nằm gần hơn. như một bức bình phong tự nhiên cho khu Tam trong lăng.

Theo lời trăn trối của vua cha, vua Tự Đức đã chỉ thị cho các quan đại thần noi gương cách làm quan như lăng Minh Mạng. Còn việc xây dựng các công trình thờ tự như điện, đình, đền, viện… thì phải theo quy định của lăng Gia Long, tùy theo địa thế để xác định. Quá trình xây dựng lăng Thiệu Trị được coi là chưa từng có trong lịch sử lúc diễn ra gấp rút dưới sự chỉ huy trực tiếp của vua Tự Đức.

Toàn cảnh khu Tam trong lăng Thiệu Trị

Việc xây dựng lăng mở màn vào ngày 11 tháng 2 năm 1848 và tới tháng 3 năm 1848, phần tương tự như lăng Minh Mạng (đường hầm dẫn linh cữu vua vào lăng) hoàn thành. Tới tháng 5 năm 1848, các công trình chính của lăng được hoàn thành. Ngày 14/6/1848, đích thân vua Tự Đức tới thăm và thị sát công trình lần cuối. Mười ngày sau, thi thể vua Thiệu Trị chính thức được đưa vào lăng để mai táng sau 8 tháng mai táng tại điện Bảo Định.

Các công trình phụ trong lăng vẫn tiếp tục được xây dựng sau lúc thi thể nhà vua được mai táng hoàn toàn. Tháng 11 năm 1848, tấm bia “Thánh Đức Trần Công” với hơn 2.500 chữ khắc ghi về cuộc đời và công lao của vua Tự Đức chính thức được dựng lên. Đây cũng là công trình cuối cùng ghi lại việc xây dựng lăng với thời kì nhanh nhất trong lịch sử với thời kì chưa đầy 10 tháng.

Kiến trúc lăng Thiệu Trị với nhiều công trình uy nghi, nghiêm trang nhất

Lăng Thiệu Trị được phân thành hai khu vực chính gồm khu Trục Lăng bên phải và khu Trúc Tâm (khu lăng tẩm) bên trái. Nếu như lăng Minh Mạng đã gộp 3 trục của lăng Gia Long thành một trục duy nhất thì có thể nói lăng Thiệu Trị là công trình dung hòa được hai mẫu hình trên nhờ thiết kế thành hai trục riêng lẻ, cách nhau khoảng 100m.

4.1 Lăng Thiệu Trị

Được xây dựng ở phía bên phải của lăng, Khu Lăng tọa lạc tại một thế sơn thủy hữu tình với phía trước là hồ Nhuận Trạch thông với hồ Diên, phía sau là bức bình phong và cổng chạm hình rồng vờn mây dẫn vào. cổng vào. Bái Đính.

Khu Bái Đính và Bi Đình tại Lăng Thiệu Trị. Bi Đình có nhiều nét giống Bi Đình ở lăng Minh Mạng

Trong sân lớn được đặt hai hàng tượng đá – tác phẩm tiêu biểu cho nghệ thuật tạc tượng nửa đầu thế kỷ 19 ở Huế. Quay trái lại, ngay sau hồ Nhuận Trạch, bạn sẽ thấy một cổng nghi lễ bằng đồng dẫn vào sân Bái Đính rộng lớn.

Ngay sau Bái Đính là Bi Đình và Lầu Đức Hinh nằm trên một ngọn đồi có hình dáng như mai rùa nhìn từ xa. Hai bên sân Bái Đính là hai hàng tượng đá của các vị quan văn, võ và ngựa, voi uy nghiêm. Tại khu Bi Đình hay còn gọi là Phương Đình là nơi dựng tượng “Đức Thánh Trần Công” với hơn 2.500 chữ do chính vua Tự Đức viết về cuộc đời và công lao của vua cha. .

Một góc khác ở Bái Đính và Bi Đình

Khu Nhà Bia. Rất tiếc, hiện nay Nhà bia đã bị hư hỏng nặng

Lâu Đức Hinh có dung mạo khá giống với Minh Lâu ở lăng Minh Mạng. Ngày nay, Lâu Đức Hinh chỉ còn lại phần móng và các đơn vị quản lý

Khu vườn cảnh nằm giữa Nhà bia và Nhà rông Đức Hinh

4.2 Khu thuần phục lăng Thiệu Trị

Khu Tam thất hay còn gọi là Miếu được xây dựng theo kiểu biệt phủ cách Đức Hinh Lâu khoảng 100m về phía bên trái. Lầu Đức Hinh được xây dựng trên một ngọn đồi thấp hình mai rùa, giống với Minh Lâu ở lăng Minh Mạng. Tiếc rằng ngày nay Dục Hinh đã sụp đổ, chỉ còn lại nền tảng và bậc thềm.

Quang cảnh phía sau Đức Hinh Lâu với ao sen và cổng đồng. Trước đây cổng được trang trí bằng men lam nhưng nay đã thất truyền.

Phía sau Đức Hinh Lâu là vườn hoa được xây dựng đối xứng hai bên, giống như vườn hoa phía sau Minh Lâu tại lăng Minh Mạng. Tiếp tới là hồ trước Bửu Thành và có ba cây cầu bắc qua gồm cầu Chánh Trung ở giữa, cầu Đông Hòa bên phải và cầu Tây Định bên trái. Cả ba cây cầu đều có điểm cuối dẫn vào Bửu Thành – nơi đặt thi thể vua Thiệu Trị.

Bửu Thành – nơi chôn cất thi thể vua Thiệu Trị

Ngoài ra, trong khu nhà Tam ở lăng Thiệu Trị còn có các công trình khác như Nghi Môn xây bằng hoa cương, Hồng Trạch Môn – cổng hình vọng lâu dẫn vào cung Biểu Đức. Đây là công trình trung tâm của khu Tam quan, đồng thời là nơi thờ bài vị của vua và hoàng hậu Nghi Thiên Chương (bà Từ Dũ). Trong chính điện có bao diêm cổ và nóc có 450 bia ký với những bài thơ có trị giá văn học và giáo dục cao.

Đường tới Bửu Thành

Ngoài hai khu chính, trong Lăng Thiệu Trị còn có các công trình phụ khác cũng ko kém phần nghiêm trang, bề thế như Tả Hữu Phổ Điện, Tả Hữu Tùng Điện với điện Biểu Đức ở giữa góp phần tạo nên vẻ cao quý. , xung đột của chính điện.

Từ khu vực lăng Thiều hơi nghiêng về phía trước là lăng Hiếu Đông – nơi an nghỉ của thân mẫu vua là bà Hồ Thị Hoa. Trong lúc đó, phía bên trái phía sau lăng là lăng Xương Thọ của vợ vua là bà Từ Dũ. Và phía trước lăng chính là khu mộ tảo – đây là nơi yên nghỉ của các hoàng tử, công chúa nhỏ, con của vua Thiệu Trị ngày xưa.

Hồng Trạch Môn với cổng hình vọng lâu ở nhà thương điên

Trước điện Biểu Đức, công trình trung tâm của khu Tam quan Lăng Thiệu Trị.

Lăng Thiệu Trị sở hữu một vẻ đẹp thôn quê lạ mắt với những vườn cây xanh mướt, những cánh đồng lúa trĩu bông. Với thời kì xây dựng vỏn vẹn 10 tháng nhưng có thể đạt được thành tích tương tự, ko có gì ngạc nhiên lúc lăng đã trở thành một trong những điểm thăm quan nổi tiếng nhất ở Huế. Nếu có dịp trở lại Cố đô vào một ngày nắng đẹp, bạn đừng quên dành chút thời kì ghé thăm nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo nhất triều Nguyễn năm xưa.

Xem thêm thông tin chi tiết về Lăng Thiệu Trị - Ấn tượng vẻ đẹp độc đáo tại nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo, tài hoa bậc nhất triều Nguyễn

Hình Ảnh về Lăng Thiệu Trị – Ấn tượng vẻ đẹp lạ mắt tại nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo, tài hoa hàng đầu triều Nguyễn

Video về Lăng Thiệu Trị – Ấn tượng vẻ đẹp lạ mắt tại nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo, tài hoa hàng đầu triều Nguyễn

Wiki về Lăng Thiệu Trị – Ấn tượng vẻ đẹp lạ mắt tại nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo, tài hoa hàng đầu triều Nguyễn

Lăng Thiệu Trị – Ấn tượng vẻ đẹp lạ mắt tại nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo, tài hoa hàng đầu triều Nguyễn

Lăng Thiệu Trị - Ấn tượng vẻ đẹp lạ mắt tại nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo, tài hoa hàng đầu triều Nguyễn - Lăng Thiệu Trị hay còn gọi là Xương Lăng, là một lăng tẩm nổi tiếng nhất đất cố đô. Ngày 11 tháng 12 năm 1993, lăng Thiệu Trị vinh dự được UNESCO xác nhận là Di sản văn hóa toàn cầu. Vậy nơi an nghỉ của vị vua thứ ba triều Nguyễn, nổi tiếng hiếu thảo và tài giỏi có gì đặc trưng? Hôm nay, hãy cùng bepnuclasechia.com.vn theo dõi một vòng quanh các bạn nhé.

Lăng Thiệu Trị nằm ở đâu trên bản đồ du lịch Huế?

Địa chỉ nhà: Thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế

Giá vé vào cửa:

-Người lớn: 150.000 VND / lượt

-Trẻ em từ 7 tới 12 tuổi hoặc cao từ 0,8m tới 1,3m: 30.000 VND / lượt

-Trẻ em dưới 7 tuổi hoặc cao dưới 0,8m hoàn toàn miễn phí

Ẩn mình yên bình giữa núi đồi, lăng Thiệu Trị là nơi yên nghỉ của vua Thiệu Trị - vị vua thứ ba của triều Nguyễn. Trong số các công trình lăng tẩm của các vua triều Nguyễn, chỉ có Xương Lăng hiện nay được xây dựng theo hướng Tây Bắc - hướng ko được lựa chọn trong việc xây dựng cung điện, lăng tẩm.

Xem thêm: Kinh thành Huế - Chiêm ngưỡng kiến ​​trúc vàng son của 13 vị vua triều Nguyễn

Toàn cảnh lăng Thiệu Trị nhìn từ hồ Nhuận Trạch

Mặc dù được nhận định là có nhiều nét giống với lăng Gia Long và lăng Minh Mạng - thân sinh của vua Thiệu Trị nhưng lăng Thiệu Trị vẫn sở hữu những nét lạ mắt, riêng lẻ, biến nơi an nghỉ của vua thành một công trình. duy nhất ở cố đô. Ngoài ra, nghệ thuật trang trí bằng men lam cũng được sử dụng rất nhiều trong lăng, đặc trưng là khu điện thờ. Điều này tạo điều kiện cho Lăng Thiệu Trị được G. Langland - nhà nghiên cứu người Pháp - nhận xét “Lăng Thiệu Trị có thể coi là một trong những thành tựu rực rỡ nhất của mỹ thuật Việt Nam thế kỷ XIX”.

Thăm quan Lăng Thiệu Trị bằng phương tiện gì là hợp lý nhất?

Nằm cách trung tâm thành thị Huế khoảng 8km, trong hành trình khám phá Huế, bạn có thể dễ dàng tới thăm Lăng Thiệu Trị bằng xe máy hoặc taxi. Nếu chọn cách vận chuyển tới Lăng Thiệu Trị bằng xe máy, bạn có thể đi theo lộ trình sau: Điện Biên Phủ - Đàn Nam Giao. Từ Đàn Nam Giao, bạn hỏi người dân đường tới Lăng Thiệu Trị, họ sẽ chỉ cho bạn.

Hiện nay, tại khu vực trung tâm thành thị Huế có rất nhiều shop hỗ trợ dịch vụ cho thuê xe máy theo ngày với giá dao động từ 120.000 đồng tới 150.000 đồng tùy loại xe bạn chọn là xe số hay xe số. xe tay ga. Bạn chỉ cần liên hệ trước với shop và họ sẽ mang xe tới tận khách sạn cho bạn.

Hoặc nếu cái nóng oi ả đặc trưng của Huế khiến bạn hơi e ngại lúc vận chuyển đường dài thì vì sao ko chọn ngay một chiếc taxi nhỉ? Hiện nay, tại Huế có rất nhiều hãng taxi đang hoạt động với hàng ngũ xe cao cấp, sang trọng và cung cách phục vụ thân thiết, tận tình, đón tiếp khách. Mức giá cho mỗi chiều đi dao động trong vòng 80.000 đồng rất thích hợp.

Các hãng taxi nhưng bạn có thể tin tưởng lựa chọn làm bạn đồng hành trong suốt chặng đường là taxi Mai Linh, taxi Phú Xuân Huế, taxi Vina Sun Huế, taxi Thành Công Huế, Taxi Tư Huế, Taxi Vàng, Taxi Hương Giang, Taxi Hoàng Anh, v.v. .Các bạn có thể đặt xe bằng cách gọi trực tiếp tới số điện thoại của doanh nghiệp hoặc đặt xe qua ứng dụng (tùy từng hãng).

Về vua Thiệu Trị và quá trình xây dựng lăng

Tên hiệu là Nguyễn Phúc Miên Tông, vua Thiệu Trị (1807 - 1847) là vị vua thứ ba của triều Nguyễn, là con trưởng của vua Minh Mạng. Lên ngôi chỉ được 7 năm, ông lâm bệnh và mất ngày 4 tháng 11 năm 1847, hưởng thọ 47 tuổi. Lúc sinh tiền, ông ko có kế hoạch xây dựng lăng tẩm nên lúc mất, thi thể của ông được mai táng tạm thời tại Dinh Long An trong Dinh Bao Dinh 8 thang. Trong lúc lâm chung, ông đã dặn dò vua Tự Đức - đàn ông ông về việc xây dựng lăng. Ông khuyên rằng “Đất đặt Sơn Lăng nên chọn ở vị trí thuận tiện dưới chân núi, để cho dân quân dễ làm, còn đường ngầm đưa linh cữu xuống huyệt. kể từ Hiếu Lăng ta nên noi gương, còn cung điện xây dựng để kiêm nhiệm, ko nên xây dựng nhiều chùa chiền, lãng phí tài nguyên của dân quân ”. Sau đó, lúc vua Tự Đức lên ngôi, vua cha đã cho xây dựng lăng tẩm cho ông.

Chân dung vua Thiệu Trị - vị vua thứ 3 của triều Nguyễn

Vua Tự Đức sai các thầy địa lý tìm đất xây lăng, cuối cùng chọn một dãy núi thấp thuộc làng Cư Chánh, huyện Hương Thủy làm nơi xây lăng. Về sau, núi đổi tên là núi Thuận Đạo, lăng có tên là Xương Lăng. Lăng trở lại hướng Tây Bắc - hướng chưa bao giờ được sử dụng trong các cung điện, đình chùa, nhưng theo phong thủy, lăng Thiệu Trị chỉ có hướng là núi và hướng nước. Ngoài ra, cách lăng khoảng 1km có đồi Vọng Cảnh, có núi Ngọc Trản nằm bên trái hướng vào lăng, tạo cho lăng Thiệu Trị có vị trí trái long, phải, còn núi Chàm cách đó khoảng 8 km và hang Bàu Hồ. nằm gần hơn. như một bức bình phong tự nhiên cho khu Tam trong lăng.

Theo lời trăn trối của vua cha, vua Tự Đức đã chỉ thị cho các quan đại thần noi gương cách làm quan như lăng Minh Mạng. Còn việc xây dựng các công trình thờ tự như điện, đình, đền, viện… thì phải theo quy định của lăng Gia Long, tùy theo địa thế để xác định. Quá trình xây dựng lăng Thiệu Trị được coi là chưa từng có trong lịch sử lúc diễn ra gấp rút dưới sự chỉ huy trực tiếp của vua Tự Đức.

Toàn cảnh khu Tam trong lăng Thiệu Trị

Việc xây dựng lăng mở màn vào ngày 11 tháng 2 năm 1848 và tới tháng 3 năm 1848, phần tương tự như lăng Minh Mạng (đường hầm dẫn linh cữu vua vào lăng) hoàn thành. Tới tháng 5 năm 1848, các công trình chính của lăng được hoàn thành. Ngày 14/6/1848, đích thân vua Tự Đức tới thăm và thị sát công trình lần cuối. Mười ngày sau, thi thể vua Thiệu Trị chính thức được đưa vào lăng để mai táng sau 8 tháng mai táng tại điện Bảo Định.

Các công trình phụ trong lăng vẫn tiếp tục được xây dựng sau lúc thi thể nhà vua được mai táng hoàn toàn. Tháng 11 năm 1848, tấm bia “Thánh Đức Trần Công” với hơn 2.500 chữ khắc ghi về cuộc đời và công lao của vua Tự Đức chính thức được dựng lên. Đây cũng là công trình cuối cùng ghi lại việc xây dựng lăng với thời kì nhanh nhất trong lịch sử với thời kì chưa đầy 10 tháng.

Kiến trúc lăng Thiệu Trị với nhiều công trình uy nghi, nghiêm trang nhất

Lăng Thiệu Trị được phân thành hai khu vực chính gồm khu Trục Lăng bên phải và khu Trúc Tâm (khu lăng tẩm) bên trái. Nếu như lăng Minh Mạng đã gộp 3 trục của lăng Gia Long thành một trục duy nhất thì có thể nói lăng Thiệu Trị là công trình dung hòa được hai mẫu hình trên nhờ thiết kế thành hai trục riêng lẻ, cách nhau khoảng 100m.

4.1 Lăng Thiệu Trị

Được xây dựng ở phía bên phải của lăng, Khu Lăng tọa lạc tại một thế sơn thủy hữu tình với phía trước là hồ Nhuận Trạch thông với hồ Diên, phía sau là bức bình phong và cổng chạm hình rồng vờn mây dẫn vào. cổng vào. Bái Đính.

Khu Bái Đính và Bi Đình tại Lăng Thiệu Trị. Bi Đình có nhiều nét giống Bi Đình ở lăng Minh Mạng

Trong sân lớn được đặt hai hàng tượng đá - tác phẩm tiêu biểu cho nghệ thuật tạc tượng nửa đầu thế kỷ 19 ở Huế. Quay trái lại, ngay sau hồ Nhuận Trạch, bạn sẽ thấy một cổng nghi lễ bằng đồng dẫn vào sân Bái Đính rộng lớn.

Ngay sau Bái Đính là Bi Đình và Lầu Đức Hinh nằm trên một ngọn đồi có hình dáng như mai rùa nhìn từ xa. Hai bên sân Bái Đính là hai hàng tượng đá của các vị quan văn, võ và ngựa, voi uy nghiêm. Tại khu Bi Đình hay còn gọi là Phương Đình là nơi dựng tượng “Đức Thánh Trần Công” với hơn 2.500 chữ do chính vua Tự Đức viết về cuộc đời và công lao của vua cha. .

Một góc khác ở Bái Đính và Bi Đình

Khu Nhà Bia. Rất tiếc, hiện nay Nhà bia đã bị hư hỏng nặng

Lâu Đức Hinh có dung mạo khá giống với Minh Lâu ở lăng Minh Mạng. Ngày nay, Lâu Đức Hinh chỉ còn lại phần móng và các đơn vị quản lý

Khu vườn cảnh nằm giữa Nhà bia và Nhà rông Đức Hinh

4.2 Khu thuần phục lăng Thiệu Trị

Khu Tam thất hay còn gọi là Miếu được xây dựng theo kiểu biệt phủ cách Đức Hinh Lâu khoảng 100m về phía bên trái. Lầu Đức Hinh được xây dựng trên một ngọn đồi thấp hình mai rùa, giống với Minh Lâu ở lăng Minh Mạng. Tiếc rằng ngày nay Dục Hinh đã sụp đổ, chỉ còn lại nền tảng và bậc thềm.

Quang cảnh phía sau Đức Hinh Lâu với ao sen và cổng đồng. Trước đây cổng được trang trí bằng men lam nhưng nay đã thất truyền.

Phía sau Đức Hinh Lâu là vườn hoa được xây dựng đối xứng hai bên, giống như vườn hoa phía sau Minh Lâu tại lăng Minh Mạng. Tiếp tới là hồ trước Bửu Thành và có ba cây cầu bắc qua gồm cầu Chánh Trung ở giữa, cầu Đông Hòa bên phải và cầu Tây Định bên trái. Cả ba cây cầu đều có điểm cuối dẫn vào Bửu Thành - nơi đặt thi thể vua Thiệu Trị.

Bửu Thành - nơi chôn cất thi thể vua Thiệu Trị

Ngoài ra, trong khu nhà Tam ở lăng Thiệu Trị còn có các công trình khác như Nghi Môn xây bằng hoa cương, Hồng Trạch Môn - cổng hình vọng lâu dẫn vào cung Biểu Đức. Đây là công trình trung tâm của khu Tam quan, đồng thời là nơi thờ bài vị của vua và hoàng hậu Nghi Thiên Chương (bà Từ Dũ). Trong chính điện có bao diêm cổ và nóc có 450 bia ký với những bài thơ có trị giá văn học và giáo dục cao.

Đường tới Bửu Thành

Ngoài hai khu chính, trong Lăng Thiệu Trị còn có các công trình phụ khác cũng ko kém phần nghiêm trang, bề thế như Tả Hữu Phổ Điện, Tả Hữu Tùng Điện với điện Biểu Đức ở giữa góp phần tạo nên vẻ cao quý. , xung đột của chính điện.

Từ khu vực lăng Thiều hơi nghiêng về phía trước là lăng Hiếu Đông - nơi an nghỉ của thân mẫu vua là bà Hồ Thị Hoa. Trong lúc đó, phía bên trái phía sau lăng là lăng Xương Thọ của vợ vua là bà Từ Dũ. Và phía trước lăng chính là khu mộ tảo - đây là nơi yên nghỉ của các hoàng tử, công chúa nhỏ, con của vua Thiệu Trị ngày xưa.

Hồng Trạch Môn với cổng hình vọng lâu ở nhà thương điên

Trước điện Biểu Đức, công trình trung tâm của khu Tam quan Lăng Thiệu Trị.

Lăng Thiệu Trị sở hữu một vẻ đẹp thôn quê lạ mắt với những vườn cây xanh mướt, những cánh đồng lúa trĩu bông. Với thời kì xây dựng vỏn vẹn 10 tháng nhưng có thể đạt được thành tích tương tự, ko có gì ngạc nhiên lúc lăng đã trở thành một trong những điểm thăm quan nổi tiếng nhất ở Huế. Nếu có dịp trở lại Cố đô vào một ngày nắng đẹp, bạn đừng quên dành chút thời kì ghé thăm nơi an nghỉ của vị vua hiếu thảo nhất triều Nguyễn năm xưa.

[rule_ruleNumber]

Nguồn: bepnuclasechia.com
Phân mục: Du Lịch

Xem thêm bài viết hay:   Review hành trình Hà Nội

bepnuclasechia

Không có anh chàng đẹp trai, không có buổi hẹn hò bí mật nào được cung cấp cho những người tham gia “Bếp núc là sẻ chia”. Dù sự thật có vẻ oái oăm nhưng lại không hề khiến người chơi thất vọng. Ngược lại, kết quả còn khiến mọi người nhận ra rằng người đồng hành lý tưởng trong gian bếp của phụ nữ chính là người bạn đời. Người phụ nữ nào cũng mong muốn được chồng san sẻ việc bếp núc, được cùng chồng chuẩn bị bữa cơm tối, như vậy không gian nhà bếp sẽ ấm áp hơn, bữa cơm tối sẽ ngon miệng hơn và hơn thế nữa, tình cảm vợ chồng cũng sẽ mặn nồng hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button