Du Lịch

Khám phá cuộc sống của đồng bào dân tộc La Ha tại Mộc Châu

Bạn đang xem: Khám phá cuộc sống của đồng bào dân tộc La Ha tại Mộc Châu tại Bếp Núc Là Sẻ Chia

Dân tộc La Ha là một trong mười sáu dân tộc rất ít người ở Việt Nam với dân số chỉ khoảng 10.000 người. Tuy nhỏ nhỏ tương tự nhưng dân tộc này vẫn có những nét đặc trưng riêng trong văn hóa và đời sống. Hãy cùng bepnuclasechia.com.vn dạo một vòng thăm quan cuộc sống của đồng bào dân tộc La Ha ở Mộc Châu nhé!

Vài nét về dân tộc La Ha ở Mộc Châu

Dân tộc La Ha hay còn được gọi với các tên khác như Xạ Chà, Xạ Khao, Bù Ha, Klá, … đã được Nhà nước xác nhận là một trong 54 dân tộc Việt Nam. Người La Ha sinh sống chủ yếu ở Sơn La và Lào Cai, đặc trưng ở tỉnh Sơn La, họ sống tập trung ở các vùng Mường La, Thuận Châu, Quỳnh Nhai và Mộc Châu. Do có mặt ở Tây Bắc từ rất sớm, cùng với sự chung vạn thọ đời với dân tộc Thái nên dân tộc La Ha có sự giao thoa văn hóa với tộc người này rất đậm nét.

Dân tộc La Ha – một trong mười sáu dân tộc rất ít người ở Việt Nam. Ảnh: VietNamNet

Con người và cuộc sống dân tộc La Ha ở Mộc Châu

2.1 Nói và viết

Người La Ha cũng có tiếng nói riêng là La Ha, nhưng rất ít người ở một số vùng nói được tiếng mẹ đẻ. Ngoài ra, hệ thống chữ viết của họ ko có chữ viết, thay vào đó, hồ hết người dân tộc La Ha sử dụng tiếng Thái là chủ yếu, từ giao tiếp hàng ngày tới sinh hoạt số đông như ca hát. Các bài dân ca, tế lễ, … cũng sử dụng tiếng Thái.

2.2 Y phục dân tộc của La Hà

Người La Ha trồng bông dệt vải nhưng thành phầm ko nhiều, chủ yếu trao đổi hàng hóa với người Thái bằng lâm thổ sản, lương thực để lấy vải vóc và y phục của người Thái. Đó là lý do vì sao người La Ha mặc y phục giống người Thái đen, đặc trưng phụ nữ dân tộc La Ha lúc có chồng sẽ buộc tóc lên đỉnh đầu và đội khăn xếp như người Thái, nhưng nam giới. trong dân tộc hiện thời hầu như ko mặc y phục. y phục truyền thống nhưng mặc vest.

Y phục của phụ nữ dân tộc La Ha tương tự với y phục truyền thống của người Thái đen. Ảnh: VnExpress

2.3 Nhà ở của người dân tộc La Ha

Người La Ha thường sống tập trung thành từng làng, bản nhỏ hoặc sống xen kẽ với người Thái, Khơ Mú. Người La Ha trước đây sống du canh, du cư, làm nhà tạm, nhưng hiện nay họ định canh, định cư, làm nương rẫy, nhà ở giống người Thái: nhà sàn. bằng khung gỗ. Tre đơn sơ, kém cứng cáp, vách bằng tre, mái lợp tranh lá hoặc cỏ tranh. Ngôi nhà thường được phân thành hai phần tương ứng với hai cửa có hai cầu thang lên xuống ở hai đầu nhà, một là cửa vào phòng khách, hai là cửa vào phòng khách của gia đình. Tuy nhiên, cách bài trí bên trong nhà (như bàn thờ, bếp, phòng ngủ, …) vẫn giữ được nét truyền thống của dân tộc La Ha.

2.4 Kinh tế

Về tăng trưởng kinh tế, người La Ha sống chủ yếu bằng nghề du canh du cư nên hái lượm vào vai trò quan trọng hơn săn bắt và đánh cá. được giữ vững. Một số nơi trồng thêm lúa nước và làm vườn. Họ cũng chăn nuôi trâu, bò để cày, bừa, kéo và gia cầm như gà, lợn để làm thực phẩm. Ngoài ra, người Hà La còn biết đắp bờ chống xói mòn ruộng rẫy; Một số nơi biết sử dụng phân bón.

Ngày nay, để hỗ trợ đồng bào dân tộc La Ha, Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ định canh, định cư và điều này đã cải thiện phần nào cuộc sống của họ rõ rệt. Ngoài ra, còn có các chương trình như chương trình 134, 135 đã giúp người dân La Ha tăng lên trình độ dân trí, xóa đói giảm nghèo, bắt kịp xu thế tăng trưởng chung của quốc gia.

Đời sống văn hóa và ý thức dân tộc La Ha

3.1 Hôn nhân của dân tộc La Ha

Trong gia đình La Ha, cơ chế phụ hệ hoàn toàn chiếm ưu thế. Vợ phải phụ thuộc vào chồng, lấy họ của chồng sau lúc thành hôn và cũng ko được chia tài sản nếu chồng chết trước. Con gái cũng phải theo họ cha, ko được thừa kế tài sản. Nét lạ mắt trong đời sống vợ chồng của người La Ha là trai gái được tự do tìm hiểu nhau qua tiếng hát, tiếng sáo, tiếng đàn nhị. Sau 3 tới 10 ngày tìm hiểu, cậu đàn ông bảo bố mẹ cử người đi dạo. Nhà gái nhận trầu, trao áo của cô gái cho nhà trai xem bói. Nhà gái chia miếng trầu để họ hàng tham khảo ý kiến, nếu người nào ko đồng ý thì trả lại miếng trầu. Trong 5 ngày, nếu nhà gái ko trả lại trầu cau cho nhà trai, tức là nhà gái đồng ý, 10 ngày sau nhà trai tới nhà gái mở màn ở rể với tư cách là người làm thuê cho 4- 8 năm. Lúc đó, hôn lễ sẽ được tổ chức. Cô dâu được ở nhà chồng, đổi họ cho chồng, ko được về ở với cha mẹ đẻ, kể cả lúc chồng chết.

Hiện nay, các nghi lễ cưới hỏi truyền thống vẫn được lưu giữ nhưng tục lệ nhà trai đã bỏ, chỉ là hình thức, thay vào đó, nhà trai mang tiền tượng trưng cho số tuổi của chú rể và cô dâu ko cần. phải đổi họ sang họ của chồng.

3.2 Tang lễ

Về tang lễ, người La Ha có niềm tin vào toàn cầu bên kia – toàn cầu sau lúc chết. Chính vì vậy nhưng họ tổ chức tang lễ theo phong tục địa táng: người chết được hạ huyệt rồi cho vào quan tài để chôn cất, sau đó mới xây nhà mồ bên trên. Lúc chôn cất, người chết sẽ được thân nhân chôn cất cả tiền, gạo và đặt người chết theo hướng đầu trở lại làng, chân hướng về mặt trời mọc; Nhà mồ được xây dựng đơn giản trên phần mộ, người ta coi nhà mồ là nơi ở của vong linh người đã khuất nên họ đặt vào nhà mồ những thứ cần thiết cho một đời người như: thúng gạo, quần áo, chăn, đệm, v.v.

Hiện nay, một số nghi tiết tang lễ đã được huỷ bỏ để thực hiện theo nếp sống của nền văn hóa mới. Thay vào đó, họ cho người chết vào quan tài rồi chôn cất, ko để người chết trong nhà quá 48 giờ như ngày trước.

3.3 Phong tục tập quán và tôn giáo truyền thống của người La Ha

Người La Ha theo tôn giáo vạn vật hữu linh, ngoài ra họ còn thờ các vị thần như Linga (thần dương vật), thần cung tên,… Chính vì vậy nhưng bàn thờ trong gia đình họ luôn có. hình nộm phallic, thanh kiếm và thanh gỗ.

Tuy nhiên, vì cơ chế phụ hệ nên việc thờ tự ông cha rất được coi trọng. Hàng năm hoặc 2-3 năm một lần, vào mùa hoa nở, người La Ha tổ chức lễ hội xuân (tạ ơn tổ tiên) để báo đáp công ơn ông cha. Trong dịp này, con dâu sẽ làm các lễ vật như xôi trắng, xôi gấc, thịt thú rừng khô, khoai môn, bầu bí, các loại rau sau đó gói các đồ này thành từng gói riêng. trên mâm và đặt lên bàn thờ cha. Đây là nghi lễ nhằm tri ân cha mẹ sinh thành, đồng thời cầu cho mùa màng xanh tươi trong năm tới.

Về nghi lễ truyền thống, người La Ha có một số lễ hội tiêu biểu như lễ hội Pang ann ban (Đậu Pang a). Trong lễ hội này, thầy mo tổ chức cúng dường để chữa bệnh và nhận nuôi họ; Hàng năm, các pháp sư sẽ tổ chức lễ hội và mời những người con nuôi của mình tới để ăn mừng, vui chơi. Kế bên những người con nuôi sẽ có cả những người dân địa phương tham gia nên đây là lễ hội mang tính số đông rất cao. Trong lễ hội, ngoài lễ cúng còn có các tiết mục tái tạo hoạt động sản xuất, sinh hoạt của các loài động vật trong tự nhiên, hay các nghi lễ cầu cho cuộc sống của con người no đủ, hạnh phúc. cho mưa thuận gió hòa, mùa màng xanh tươi, dân lành …

Thầy mo đang làm lễ tế thần trong lễ cầu an của người La Ha. Ảnh: VnExpress

Người La Ha cũng có nhiều câu chuyện dân gian về các nhân vật người hùng. Ngoài ra, họ còn có thể hát và làm thơ bằng tiếng Thái khá thành thục. Hai điệu múa đặc trưng của dân tộc là múa linga (dương vật) và múa kiếm vẫn còn được lưu giữ tới ngày nay.

Ngoài người La Ha, bạn có thể tới Mộc Châu thăm một số dân tộc thiểu số khác như Xinh Mun, H’mông và thăm quan các điểm tới quyến rũ như Rừng thông Bang Ang, Thung lũng. Mận Nà Ka, Thung lũng Mận Mù Nâu, …

Xem thêm thông tin chi tiết về Khám phá cuộc sống của đồng bào dân tộc La Ha tại Mộc Châu

Hình Ảnh về Khám phá cuộc sống của đồng bào dân tộc La Ha tại Mộc Châu

Video về Khám phá cuộc sống của đồng bào dân tộc La Ha tại Mộc Châu

Wiki về Khám phá cuộc sống của đồng bào dân tộc La Ha tại Mộc Châu

Khám phá cuộc sống của đồng bào dân tộc La Ha tại Mộc Châu

Khám phá cuộc sống của đồng bào dân tộc La Ha tại Mộc Châu - Dân tộc La Ha là một trong mười sáu dân tộc rất ít người ở Việt Nam với dân số chỉ khoảng 10.000 người. Tuy nhỏ nhỏ tương tự nhưng dân tộc này vẫn có những nét đặc trưng riêng trong văn hóa và đời sống. Hãy cùng bepnuclasechia.com.vn dạo một vòng thăm quan cuộc sống của đồng bào dân tộc La Ha ở Mộc Châu nhé!

Vài nét về dân tộc La Ha ở Mộc Châu

Dân tộc La Ha hay còn được gọi với các tên khác như Xạ Chà, Xạ Khao, Bù Ha, Klá, ... đã được Nhà nước xác nhận là một trong 54 dân tộc Việt Nam. Người La Ha sinh sống chủ yếu ở Sơn La và Lào Cai, đặc trưng ở tỉnh Sơn La, họ sống tập trung ở các vùng Mường La, Thuận Châu, Quỳnh Nhai và Mộc Châu. Do có mặt ở Tây Bắc từ rất sớm, cùng với sự chung vạn thọ đời với dân tộc Thái nên dân tộc La Ha có sự giao thoa văn hóa với tộc người này rất đậm nét.

Dân tộc La Ha - một trong mười sáu dân tộc rất ít người ở Việt Nam. Ảnh: VietNamNet

Con người và cuộc sống dân tộc La Ha ở Mộc Châu

2.1 Nói và viết

Người La Ha cũng có tiếng nói riêng là La Ha, nhưng rất ít người ở một số vùng nói được tiếng mẹ đẻ. Ngoài ra, hệ thống chữ viết của họ ko có chữ viết, thay vào đó, hồ hết người dân tộc La Ha sử dụng tiếng Thái là chủ yếu, từ giao tiếp hàng ngày tới sinh hoạt số đông như ca hát. Các bài dân ca, tế lễ, ... cũng sử dụng tiếng Thái.

2.2 Y phục dân tộc của La Hà

Người La Ha trồng bông dệt vải nhưng thành phầm ko nhiều, chủ yếu trao đổi hàng hóa với người Thái bằng lâm thổ sản, lương thực để lấy vải vóc và y phục của người Thái. Đó là lý do vì sao người La Ha mặc y phục giống người Thái đen, đặc trưng phụ nữ dân tộc La Ha lúc có chồng sẽ buộc tóc lên đỉnh đầu và đội khăn xếp như người Thái, nhưng nam giới. trong dân tộc hiện thời hầu như ko mặc y phục. y phục truyền thống nhưng mặc vest.

Y phục của phụ nữ dân tộc La Ha tương tự với y phục truyền thống của người Thái đen. Ảnh: VnExpress

2.3 Nhà ở của người dân tộc La Ha

Người La Ha thường sống tập trung thành từng làng, bản nhỏ hoặc sống xen kẽ với người Thái, Khơ Mú. Người La Ha trước đây sống du canh, du cư, làm nhà tạm, nhưng hiện nay họ định canh, định cư, làm nương rẫy, nhà ở giống người Thái: nhà sàn. bằng khung gỗ. Tre đơn sơ, kém cứng cáp, vách bằng tre, mái lợp tranh lá hoặc cỏ tranh. Ngôi nhà thường được phân thành hai phần tương ứng với hai cửa có hai cầu thang lên xuống ở hai đầu nhà, một là cửa vào phòng khách, hai là cửa vào phòng khách của gia đình. Tuy nhiên, cách bài trí bên trong nhà (như bàn thờ, bếp, phòng ngủ, ...) vẫn giữ được nét truyền thống của dân tộc La Ha.

2.4 Kinh tế

Về tăng trưởng kinh tế, người La Ha sống chủ yếu bằng nghề du canh du cư nên hái lượm vào vai trò quan trọng hơn săn bắt và đánh cá. được giữ vững. Một số nơi trồng thêm lúa nước và làm vườn. Họ cũng chăn nuôi trâu, bò để cày, bừa, kéo và gia cầm như gà, lợn để làm thực phẩm. Ngoài ra, người Hà La còn biết đắp bờ chống xói mòn ruộng rẫy; Một số nơi biết sử dụng phân bón.

Ngày nay, để hỗ trợ đồng bào dân tộc La Ha, Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ định canh, định cư và điều này đã cải thiện phần nào cuộc sống của họ rõ rệt. Ngoài ra, còn có các chương trình như chương trình 134, 135 đã giúp người dân La Ha tăng lên trình độ dân trí, xóa đói giảm nghèo, bắt kịp xu thế tăng trưởng chung của quốc gia.

Đời sống văn hóa và ý thức dân tộc La Ha

3.1 Hôn nhân của dân tộc La Ha

Trong gia đình La Ha, cơ chế phụ hệ hoàn toàn chiếm ưu thế. Vợ phải phụ thuộc vào chồng, lấy họ của chồng sau lúc thành hôn và cũng ko được chia tài sản nếu chồng chết trước. Con gái cũng phải theo họ cha, ko được thừa kế tài sản. Nét lạ mắt trong đời sống vợ chồng của người La Ha là trai gái được tự do tìm hiểu nhau qua tiếng hát, tiếng sáo, tiếng đàn nhị. Sau 3 tới 10 ngày tìm hiểu, cậu đàn ông bảo bố mẹ cử người đi dạo. Nhà gái nhận trầu, trao áo của cô gái cho nhà trai xem bói. Nhà gái chia miếng trầu để họ hàng tham khảo ý kiến, nếu người nào ko đồng ý thì trả lại miếng trầu. Trong 5 ngày, nếu nhà gái ko trả lại trầu cau cho nhà trai, tức là nhà gái đồng ý, 10 ngày sau nhà trai tới nhà gái mở màn ở rể với tư cách là người làm thuê cho 4- 8 năm. Lúc đó, hôn lễ sẽ được tổ chức. Cô dâu được ở nhà chồng, đổi họ cho chồng, ko được về ở với cha mẹ đẻ, kể cả lúc chồng chết.

Hiện nay, các nghi lễ cưới hỏi truyền thống vẫn được lưu giữ nhưng tục lệ nhà trai đã bỏ, chỉ là hình thức, thay vào đó, nhà trai mang tiền tượng trưng cho số tuổi của chú rể và cô dâu ko cần. phải đổi họ sang họ của chồng.

3.2 Tang lễ

Về tang lễ, người La Ha có niềm tin vào toàn cầu bên kia - toàn cầu sau lúc chết. Chính vì vậy nhưng họ tổ chức tang lễ theo phong tục địa táng: người chết được hạ huyệt rồi cho vào quan tài để chôn cất, sau đó mới xây nhà mồ bên trên. Lúc chôn cất, người chết sẽ được thân nhân chôn cất cả tiền, gạo và đặt người chết theo hướng đầu trở lại làng, chân hướng về mặt trời mọc; Nhà mồ được xây dựng đơn giản trên phần mộ, người ta coi nhà mồ là nơi ở của vong linh người đã khuất nên họ đặt vào nhà mồ những thứ cần thiết cho một đời người như: thúng gạo, quần áo, chăn, đệm, v.v.

Hiện nay, một số nghi tiết tang lễ đã được huỷ bỏ để thực hiện theo nếp sống của nền văn hóa mới. Thay vào đó, họ cho người chết vào quan tài rồi chôn cất, ko để người chết trong nhà quá 48 giờ như ngày trước.

3.3 Phong tục tập quán và tôn giáo truyền thống của người La Ha

Người La Ha theo tôn giáo vạn vật hữu linh, ngoài ra họ còn thờ các vị thần như Linga (thần dương vật), thần cung tên,… Chính vì vậy nhưng bàn thờ trong gia đình họ luôn có. hình nộm phallic, thanh kiếm và thanh gỗ.

Tuy nhiên, vì cơ chế phụ hệ nên việc thờ tự ông cha rất được coi trọng. Hàng năm hoặc 2-3 năm một lần, vào mùa hoa nở, người La Ha tổ chức lễ hội xuân (tạ ơn tổ tiên) để báo đáp công ơn ông cha. Trong dịp này, con dâu sẽ làm các lễ vật như xôi trắng, xôi gấc, thịt thú rừng khô, khoai môn, bầu bí, các loại rau sau đó gói các đồ này thành từng gói riêng. trên mâm và đặt lên bàn thờ cha. Đây là nghi lễ nhằm tri ân cha mẹ sinh thành, đồng thời cầu cho mùa màng xanh tươi trong năm tới.

Về nghi lễ truyền thống, người La Ha có một số lễ hội tiêu biểu như lễ hội Pang ann ban (Đậu Pang a). Trong lễ hội này, thầy mo tổ chức cúng dường để chữa bệnh và nhận nuôi họ; Hàng năm, các pháp sư sẽ tổ chức lễ hội và mời những người con nuôi của mình tới để ăn mừng, vui chơi. Kế bên những người con nuôi sẽ có cả những người dân địa phương tham gia nên đây là lễ hội mang tính số đông rất cao. Trong lễ hội, ngoài lễ cúng còn có các tiết mục tái tạo hoạt động sản xuất, sinh hoạt của các loài động vật trong tự nhiên, hay các nghi lễ cầu cho cuộc sống của con người no đủ, hạnh phúc. cho mưa thuận gió hòa, mùa màng xanh tươi, dân lành ...

Thầy mo đang làm lễ tế thần trong lễ cầu an của người La Ha. Ảnh: VnExpress

Người La Ha cũng có nhiều câu chuyện dân gian về các nhân vật người hùng. Ngoài ra, họ còn có thể hát và làm thơ bằng tiếng Thái khá thành thục. Hai điệu múa đặc trưng của dân tộc là múa linga (dương vật) và múa kiếm vẫn còn được lưu giữ tới ngày nay.

Ngoài người La Ha, bạn có thể tới Mộc Châu thăm một số dân tộc thiểu số khác như Xinh Mun, H’mông và thăm quan các điểm tới quyến rũ như Rừng thông Bang Ang, Thung lũng. Mận Nà Ka, Thung lũng Mận Mù Nâu, ...

[rule_ruleNumber]

Nguồn: bepnuclasechia.com
Phân mục: Du Lịch

bepnuclasechia

Không có anh chàng đẹp trai, không có buổi hẹn hò bí mật nào được cung cấp cho những người tham gia “Bếp núc là sẻ chia”. Dù sự thật có vẻ oái oăm nhưng lại không hề khiến người chơi thất vọng. Ngược lại, kết quả còn khiến mọi người nhận ra rằng người đồng hành lý tưởng trong gian bếp của phụ nữ chính là người bạn đời. Người phụ nữ nào cũng mong muốn được chồng san sẻ việc bếp núc, được cùng chồng chuẩn bị bữa cơm tối, như vậy không gian nhà bếp sẽ ấm áp hơn, bữa cơm tối sẽ ngon miệng hơn và hơn thế nữa, tình cảm vợ chồng cũng sẽ mặn nồng hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button