Du Lịch

Du lịch tháng Chạp khám phá Tết của người H’Mông Mộc Châu

Bạn đang xem: Du lịch tháng Chạp khám phá Tết của người H’Mông Mộc Châu tại Bếp Núc Là Sẻ Chia

Cũng giống như người Mông ở khắp mọi nơi, Tết của người H’Mông ở Mộc Châu rất đặm đà bản sắc và được lưu giữ từ lâu đời. Tết của người Mông ở Mộc Châu những năm gần đây tuy có một số thay đổi nhưng ko vì thế nhưng mà mất đi ý nghĩa thiêng liêng, nét đẹp văn hóa truyền thống …

Tết của người H’Mông ở Mộc Châu được tổ chức vào thời kì nào?

Tết của người H’Mông ko trùng với Tết cựu truyền của người Kinh. Người H’Mông đón Tết trong 1 tháng tính từ lúc ngày 30/11 âm lịch. Vào thời khắc này, người H’Mông đang đón Tết ở khắp các bản làng. Những nghi lễ đón năm mới của đồng bào dân tộc H’Mông cũng rất lạ mắt, nhờ nét lạ mắt, riêng lẻ nhưng mà nhiều cặp đôi đã thành vợ thành chồng nhờ Tết cựu truyền.

Cũng chính vì diễn ra trước Tết Nguyên đán của người Kinh 1 tháng nhưng mà sau Tết, các hoạt động mùa lễ hội của người Mông kéo dài hơn, với nhiều hoạt động, giao lưu phong phú xuyên suốt cả mùa. Lễ hội sẽ giảm dần cho tới sau rằm tháng Giêng mới mở màn làm ăn cho năm mới.

Khám phá Tết cựu truyền của người Mông

2.1 Các khâu sẵn sàng đón Tết của người H’Mông Mộc Châu

Tết của người Mông ở Mộc Châu thường diễn ra vào 3 ngày đầu tháng 12 âm lịch, nhưng trước đó, ko khí rộn ràng đón xuân mới đã len lỏi tới các bản làng vùng cao.

Người H’Mông sẵn sàng đón Tết rất chu đáo, từ ngày 26/11 âm lịch, bà con đã mở màn nghỉ làm rẫy để sắm sửa, sẵn sàng đón Tết cựu truyền. Đối với công việc của mỗi người, những người phụ nữ siêng năng hoàn thiện những đường thêu, cúc áo trên chiếc áo dài mới để người thân mặc Tết. Những người đàn ông bận rộn sắm sửa thực phẩm hoặc thịt lợn hoặc thịt gà để làm một bữa ăn thịnh soạn cho gia đình. Chị Pa Sua (bản Tả Phình, Mộc Châu) cho biết: “Để có quần áo mới đón Tết cựu truyền, những người phụ nữ trong gia đình H’Mông phải sẵn sàng trước khoảng 3 tháng”.

Ngày 30 Tết, quét dọn nhà cửa, trang trí bàn thờ gia tiên là công việc quan trọng cuối cùng trong năm. Người H’Mông sẽ chọn một cành tre xanh và buộc 3 sợi dây xanh, đỏ, vàng và thêm một que hương để làm thanh hao. Người H’Mông tin rằng cây thanh hao sẽ quét sạch bệnh tật, tật nguyền, những điều xui xẻo của năm cũ và mang lại may mắn cho gia chủ trong năm mới. Trong đó, công việc quét dọn nhà cửa sẽ do gia chủ đảm nhiệm và thực hiện trong vòng thời kì từ 3 tới 4 giờ sáng ngày 30 Tết.

Lúc công việc quét dọn nhà cửa hoàn thành, người chủ gia đình sẽ thực hiện bài trí bàn thờ gia tiên. Trên bàn thờ của người H’Mông sẽ có một lớp giấy trắng cắt hoa văn đã được sẵn sàng trước đó khoảng một tháng. Lớp giấy trắng này được thay mỗi năm một lần và vào ngày 30 Tết.

Ngoài ra, tất cả các dụng cụ lao động hàng ngày sẽ được rửa sạch sẽ, dán một tờ giấy đỏ và đặt lên bàn thờ trong 3 ngày Tết. Theo quan niệm của người H’Mông, 3 ngày Tết là ngày để gia chủ tỏ lòng hàm ơn với “người bạn” sản xuất, 10 ngày sau mới được sử dụng. Anh A Dê (Tả Phình, Mộc Châu) cho biết: “Trong ngày Tết cựu truyền, người H’Mông luôn cúng ma nhà và phương tiện sản xuất. Vì những vật phẩm đó giúp người H’Mông sinh sống và tăng trưởng”.

Dụng cụ lao động được quét dọn để sẵn sàng đón Tết của người H’Mông Mộc Châu

Đặc trưng, trong mâm cỗ cúng gia tiên ngày 30 Tết của người H’Mông ko thể thiếu món bánh dày. Nếu với người Kinh ở miền xuôi, mâm cỗ ngày Tết ko thể thiếu bánh chưng, bánh tét thì với người H’Mông phải có bánh giầy để cúng tổ tiên, trời đất. Người H’Mông cho rằng, bánh tét hình tròn tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời – xuất xứ sinh ra con người và vạn vật trên trái đất.

Công việc giã gạo nếp để bánh đạt độ dẻo sẽ thuộc về người đàn ông trong gia đình.

Lúc bánh dày đã được giã đạt tiêu chuẩn sẽ được cuốn lên lá chuối để sẵn sàng cúng giao thừa.

Gạo nếp nương và gạo nếp nương đã ngâm mềm được đổ vào một cái máng gỗ, những chàng trai khỏe mạnh dùng chày luân phiên giã cho tới lúc thật nhuyễn và mịn rồi gói lại bằng lá chuối. 6 cặp bánh trước tiên gồm 12 chiếc tượng trưng cho 12 tháng trong năm được dâng lên trời đất và thần mùa màng. Số bánh còn lại cho vào nồi gỗ đậy kín để ăn đãi khách.

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm khám phá Mộc Châu tự túc cụ thể nhất

2.2 Các hoạt động truyền thống ngày Tết

Thời khắc giao thừa của người Mông được kể bằng tiếng gà gáy trước tiên trong đêm 30 Tết, dù là gà của người nào trong bản. Giờ phút này, mọi người trong gia đình quây quần bên bếp lửa, kể cho nhau nghe những câu chuyện về dòng tộc, dòng tộc, xóm làng và cả những chuyện vui buồn của một năm đã qua. Vào những ngày đầu năm mới, đàn ông Mông thường đứng dậy làm mọi việc thay cho phụ nữ, từ cho lợn, gà tới nấu cơm … vì họ tin rằng người đàn ông là chủ gia đình nên mọi việc của họ. gia đình. có trách nhiệm giữ truyền thống cho cả năm.

Giao thừa là lúc cả gia đình quây quần bên bếp lửa.

Buổi sáng, mọi người từ già tới trẻ, trai gái ăn mặc đẹp tập trung đông đủ để cùng nhau chơi Tết. Cả xóm làng rộn ràng tiếng khèn, tiếng khèn và tiếng cười nói vui vẻ của trẻ thơ. Những bộ váy, áo đẹp nhất sẽ được trưng bày trong dịp này. Người Mông ở đây cũng tin rằng “năm mới nếu có khách lạ tới chơi nhà trong ngày Tết thì sẽ gặp nhiều may mắn”. Vì vậy, tới với Mộc Châu trong những ngày Tết cựu truyền, ngoài việc được hòa mình vào ko khí vui tươi, những phong tục, nghi lễ và chơi những trò chơi dân gian lạ mắt, bạn còn được những người dân mến khách mời thưởng thức. món ngon chỉ có trong ngày tết.

Trẻ em xúng xính quần áo mới, hoan hỉ đón Tết cựu truyền

Tết cựu truyền của người Mông cũng là dịp để các đôi trai gái tìm hiểu nhau. Từ sáng sớm, họ đã sẵn sàng quần áo mới, tới đúng 7 giờ sáng mùng 1 Tết, họ đã tập trung đông người để chơi trò ném vải (loại quả do họ tự tay làm). Chàng trai ném quả vải về hướng cô gái mình thích, nếu cô gái thích thì bắt lấy, coi như chấp nhận. Trái lại, các cô gái cũng làm tương tự với chàng trai nhưng mà họ thích. Tới tối, họ lại tụ họp chơi trò ném bóng lông, giống như trò ném vải thiều. Nhiều đôi trai gái trong làng nên duyên vợ chồng nhờ phong tục đón Tết cựu truyền và những trò chơi đặm đà bản sắc dân tộc này.

Người Mông rất hiếu khách, họ tin rằng nếu có khách lạ tới thăm trong dịp Tết thì cả năm sẽ gặp nhiều may mắn. Vì vậy, khách tới nhà người Mông trong dịp Tết luôn được đón tiếp rất chu đáo, mời ăn uống, ngủ nghỉ tại nhà. Trước lúc ra về, người Mông còn mừng tuổi khách bằng 2 chiếc bánh dày do chính tay họ làm. Du khách tới với Mộc Châu còn có dịp thưởng thức những đặc sản như Rượu Cần Mộc Châu, thịt bê Mộc Châu,…

Trong ngày Tết, người H’Mông ở Mộc Châu còn tổ chức các trò chơi truyền thống như không tu lu (đánh ve), giã bánh dày, đánh quay… Từ mùng 4, người H’Mông mới mở màn chơi Tết. Những bộ váy, áo đẹp nhất sẽ được trưng bày trong dịp này. Bởi vậy, nổi trội trong sắc e ấp của hoa mơ, hoa mận, hồng đào là sắc váy rực rỡ tung bay trên cánh đồng hoa cải trắng mênh mông, những đồng tiền leng reng tiếp nối hoa. bước đi chơi xuân của cô gái …

Người Mông vẫn có những trò chơi dân gian và truyền thống trong ngày Tết

2.3 Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết của người H’Mông

Để mùa màng xanh tươi, vật nuôi sinh sôi, nảy nở, người H’Mông kiêng dẫm lên bếp, ko để nước dập lửa trên bếp, ko để bánh dày bị cháy lúc nướng, và kiêng cữ. thổi lửa. trong ba ngày Tết …

Người H’Mông ko đón giao thừa nhưng mà cho rằng thời khắc giao thừa được tính bằng tiếng gà gáy trước tiên trong đêm 30 Tết. Anh A Khua (bản Tả Phình, Mộc Châu) cho biết: “Theo tôn giáo của người Mông, sau tiếng gà gáy đêm giao thừa, nếu con chó cất tiếng gáy trước tiên trong năm mới thì năm đó làm ăn phát đạt. . Nếu những con vật hoang dại như cú kêu trước tiên của năm mới, nó sẽ báo hiệu một năm làm ăn ko tốt, nhiều bệnh tật.

Theo quan niệm của người H’Mông, trong 3 ngày Tết ăn cơm canh năm đó sẽ bị lam lũ, thất bát. Ngoài ra, đối với người H’Mông, bánh dày là biểu tượng của mặt trăng và mặt trời nên trong 3 ngày Tết họ kiêng ăn bánh nướng. Đối với người H’Mông ăn bánh nướng ngày nào năm đó sẽ gặp nhiều tai họa, bị thiêu chết.

2.4 Quan niệm về cầu may trong ngày Tết cựu truyền của người Mông

Ngoài những phong tục kiêng kỵ, người H’Mông còn có quan niệm rước may mắn vào nhà trong ngày đầu năm mới. Đối với người H’Mông, trong 3 ngày Tết, gia chủ giao thương gì thì năm đó giao thương thuận tiện, làm ăn phát đạt. Anh A Khua (bản Tả Phình, Mộc Châu) cho biết: “Để năm mới gia đình sắm sửa được nhiều trâu, bò, tài sản trong nhà sinh sôi nảy nở, trong những ngày mùng 7, mùng 8. Họ sẽ đi sắm một con bò cái đang mang thai để mang về nhà ”.

Lên Mộc Châu đón Tết của người H’Mông Mộc Châu là dịp để du khách khám phá những phong tục tập quán, lễ thức, nét văn hóa lạ mắt được lưu giữ từ bao đời nay. Những trò chơi, bài hát, tiếng khèn như chất xúc tác gắn kết mọi người, tăng thêm tình kết đoàn đồng bào các dân tộc.

Xem thêm thông tin chi tiết về Du lịch tháng Chạp khám phá Tết của người H’Mông Mộc Châu

Hình Ảnh về Du lịch tháng Chạp khám phá Tết của người H’Mông Mộc Châu

Video về Du lịch tháng Chạp khám phá Tết của người H’Mông Mộc Châu

Wiki về Du lịch tháng Chạp khám phá Tết của người H’Mông Mộc Châu

Du lịch tháng Chạp khám phá Tết của người H’Mông Mộc Châu

Du lịch tháng Chạp khám phá Tết của người H’Mông Mộc Châu - Cũng giống như người Mông ở khắp mọi nơi, Tết của người H’Mông ở Mộc Châu rất đặm đà bản sắc và được lưu giữ từ lâu đời. Tết của người Mông ở Mộc Châu những năm gần đây tuy có một số thay đổi nhưng ko vì thế nhưng mà mất đi ý nghĩa thiêng liêng, nét đẹp văn hóa truyền thống ...

Tết của người H’Mông ở Mộc Châu được tổ chức vào thời kì nào?

Tết của người H’Mông ko trùng với Tết cựu truyền của người Kinh. Người H’Mông đón Tết trong 1 tháng tính từ lúc ngày 30/11 âm lịch. Vào thời khắc này, người H’Mông đang đón Tết ở khắp các bản làng. Những nghi lễ đón năm mới của đồng bào dân tộc H’Mông cũng rất lạ mắt, nhờ nét lạ mắt, riêng lẻ nhưng mà nhiều cặp đôi đã thành vợ thành chồng nhờ Tết cựu truyền.

Cũng chính vì diễn ra trước Tết Nguyên đán của người Kinh 1 tháng nhưng mà sau Tết, các hoạt động mùa lễ hội của người Mông kéo dài hơn, với nhiều hoạt động, giao lưu phong phú xuyên suốt cả mùa. Lễ hội sẽ giảm dần cho tới sau rằm tháng Giêng mới mở màn làm ăn cho năm mới.

Khám phá Tết cựu truyền của người Mông

2.1 Các khâu sẵn sàng đón Tết của người H’Mông Mộc Châu

Tết của người Mông ở Mộc Châu thường diễn ra vào 3 ngày đầu tháng 12 âm lịch, nhưng trước đó, ko khí rộn ràng đón xuân mới đã len lỏi tới các bản làng vùng cao.

Người H’Mông sẵn sàng đón Tết rất chu đáo, từ ngày 26/11 âm lịch, bà con đã mở màn nghỉ làm rẫy để sắm sửa, sẵn sàng đón Tết cựu truyền. Đối với công việc của mỗi người, những người phụ nữ siêng năng hoàn thiện những đường thêu, cúc áo trên chiếc áo dài mới để người thân mặc Tết. Những người đàn ông bận rộn sắm sửa thực phẩm hoặc thịt lợn hoặc thịt gà để làm một bữa ăn thịnh soạn cho gia đình. Chị Pa Sua (bản Tả Phình, Mộc Châu) cho biết: “Để có quần áo mới đón Tết cựu truyền, những người phụ nữ trong gia đình H’Mông phải sẵn sàng trước khoảng 3 tháng”.

Ngày 30 Tết, quét dọn nhà cửa, trang trí bàn thờ gia tiên là công việc quan trọng cuối cùng trong năm. Người H’Mông sẽ chọn một cành tre xanh và buộc 3 sợi dây xanh, đỏ, vàng và thêm một que hương để làm thanh hao. Người H’Mông tin rằng cây thanh hao sẽ quét sạch bệnh tật, tật nguyền, những điều xui xẻo của năm cũ và mang lại may mắn cho gia chủ trong năm mới. Trong đó, công việc quét dọn nhà cửa sẽ do gia chủ đảm nhiệm và thực hiện trong vòng thời kì từ 3 tới 4 giờ sáng ngày 30 Tết.

Lúc công việc quét dọn nhà cửa hoàn thành, người chủ gia đình sẽ thực hiện bài trí bàn thờ gia tiên. Trên bàn thờ của người H’Mông sẽ có một lớp giấy trắng cắt hoa văn đã được sẵn sàng trước đó khoảng một tháng. Lớp giấy trắng này được thay mỗi năm một lần và vào ngày 30 Tết.

Ngoài ra, tất cả các dụng cụ lao động hàng ngày sẽ được rửa sạch sẽ, dán một tờ giấy đỏ và đặt lên bàn thờ trong 3 ngày Tết. Theo quan niệm của người H’Mông, 3 ngày Tết là ngày để gia chủ tỏ lòng hàm ơn với “người bạn” sản xuất, 10 ngày sau mới được sử dụng. Anh A Dê (Tả Phình, Mộc Châu) cho biết: "Trong ngày Tết cựu truyền, người H’Mông luôn cúng ma nhà và phương tiện sản xuất. Vì những vật phẩm đó giúp người H’Mông sinh sống và tăng trưởng".

Dụng cụ lao động được quét dọn để sẵn sàng đón Tết của người H’Mông Mộc Châu

Đặc trưng, trong mâm cỗ cúng gia tiên ngày 30 Tết của người H’Mông ko thể thiếu món bánh dày. Nếu với người Kinh ở miền xuôi, mâm cỗ ngày Tết ko thể thiếu bánh chưng, bánh tét thì với người H’Mông phải có bánh giầy để cúng tổ tiên, trời đất. Người H’Mông cho rằng, bánh tét hình tròn tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời - xuất xứ sinh ra con người và vạn vật trên trái đất.

Công việc giã gạo nếp để bánh đạt độ dẻo sẽ thuộc về người đàn ông trong gia đình.

Lúc bánh dày đã được giã đạt tiêu chuẩn sẽ được cuốn lên lá chuối để sẵn sàng cúng giao thừa.

Gạo nếp nương và gạo nếp nương đã ngâm mềm được đổ vào một cái máng gỗ, những chàng trai khỏe mạnh dùng chày luân phiên giã cho tới lúc thật nhuyễn và mịn rồi gói lại bằng lá chuối. 6 cặp bánh trước tiên gồm 12 chiếc tượng trưng cho 12 tháng trong năm được dâng lên trời đất và thần mùa màng. Số bánh còn lại cho vào nồi gỗ đậy kín để ăn đãi khách.

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm khám phá Mộc Châu tự túc cụ thể nhất

2.2 Các hoạt động truyền thống ngày Tết

Thời khắc giao thừa của người Mông được kể bằng tiếng gà gáy trước tiên trong đêm 30 Tết, dù là gà của người nào trong bản. Giờ phút này, mọi người trong gia đình quây quần bên bếp lửa, kể cho nhau nghe những câu chuyện về dòng tộc, dòng tộc, xóm làng và cả những chuyện vui buồn của một năm đã qua. Vào những ngày đầu năm mới, đàn ông Mông thường đứng dậy làm mọi việc thay cho phụ nữ, từ cho lợn, gà tới nấu cơm ... vì họ tin rằng người đàn ông là chủ gia đình nên mọi việc của họ. gia đình. có trách nhiệm giữ truyền thống cho cả năm.

Giao thừa là lúc cả gia đình quây quần bên bếp lửa.

Buổi sáng, mọi người từ già tới trẻ, trai gái ăn mặc đẹp tập trung đông đủ để cùng nhau chơi Tết. Cả xóm làng rộn ràng tiếng khèn, tiếng khèn và tiếng cười nói vui vẻ của trẻ thơ. Những bộ váy, áo đẹp nhất sẽ được trưng bày trong dịp này. Người Mông ở đây cũng tin rằng “năm mới nếu có khách lạ tới chơi nhà trong ngày Tết thì sẽ gặp nhiều may mắn”. Vì vậy, tới với Mộc Châu trong những ngày Tết cựu truyền, ngoài việc được hòa mình vào ko khí vui tươi, những phong tục, nghi lễ và chơi những trò chơi dân gian lạ mắt, bạn còn được những người dân mến khách mời thưởng thức. món ngon chỉ có trong ngày tết.

Trẻ em xúng xính quần áo mới, hoan hỉ đón Tết cựu truyền

Tết cựu truyền của người Mông cũng là dịp để các đôi trai gái tìm hiểu nhau. Từ sáng sớm, họ đã sẵn sàng quần áo mới, tới đúng 7 giờ sáng mùng 1 Tết, họ đã tập trung đông người để chơi trò ném vải (loại quả do họ tự tay làm). Chàng trai ném quả vải về hướng cô gái mình thích, nếu cô gái thích thì bắt lấy, coi như chấp nhận. Trái lại, các cô gái cũng làm tương tự với chàng trai nhưng mà họ thích. Tới tối, họ lại tụ họp chơi trò ném bóng lông, giống như trò ném vải thiều. Nhiều đôi trai gái trong làng nên duyên vợ chồng nhờ phong tục đón Tết cựu truyền và những trò chơi đặm đà bản sắc dân tộc này.

Người Mông rất hiếu khách, họ tin rằng nếu có khách lạ tới thăm trong dịp Tết thì cả năm sẽ gặp nhiều may mắn. Vì vậy, khách tới nhà người Mông trong dịp Tết luôn được đón tiếp rất chu đáo, mời ăn uống, ngủ nghỉ tại nhà. Trước lúc ra về, người Mông còn mừng tuổi khách bằng 2 chiếc bánh dày do chính tay họ làm. Du khách tới với Mộc Châu còn có dịp thưởng thức những đặc sản như Rượu Cần Mộc Châu, thịt bê Mộc Châu,…

Trong ngày Tết, người H’Mông ở Mộc Châu còn tổ chức các trò chơi truyền thống như không tu lu (đánh ve), giã bánh dày, đánh quay… Từ mùng 4, người H’Mông mới mở màn chơi Tết. Những bộ váy, áo đẹp nhất sẽ được trưng bày trong dịp này. Bởi vậy, nổi trội trong sắc e ấp của hoa mơ, hoa mận, hồng đào là sắc váy rực rỡ tung bay trên cánh đồng hoa cải trắng mênh mông, những đồng tiền leng reng tiếp nối hoa. bước đi chơi xuân của cô gái ...

Người Mông vẫn có những trò chơi dân gian và truyền thống trong ngày Tết

2.3 Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết của người H’Mông

Để mùa màng xanh tươi, vật nuôi sinh sôi, nảy nở, người H’Mông kiêng dẫm lên bếp, ko để nước dập lửa trên bếp, ko để bánh dày bị cháy lúc nướng, và kiêng cữ. thổi lửa. trong ba ngày Tết ...

Người H’Mông ko đón giao thừa nhưng mà cho rằng thời khắc giao thừa được tính bằng tiếng gà gáy trước tiên trong đêm 30 Tết. Anh A Khua (bản Tả Phình, Mộc Châu) cho biết: “Theo tôn giáo của người Mông, sau tiếng gà gáy đêm giao thừa, nếu con chó cất tiếng gáy trước tiên trong năm mới thì năm đó làm ăn phát đạt. . Nếu những con vật hoang dại như cú kêu trước tiên của năm mới, nó sẽ báo hiệu một năm làm ăn ko tốt, nhiều bệnh tật.

Theo quan niệm của người H’Mông, trong 3 ngày Tết ăn cơm canh năm đó sẽ bị lam lũ, thất bát. Ngoài ra, đối với người H’Mông, bánh dày là biểu tượng của mặt trăng và mặt trời nên trong 3 ngày Tết họ kiêng ăn bánh nướng. Đối với người H’Mông ăn bánh nướng ngày nào năm đó sẽ gặp nhiều tai họa, bị thiêu chết.

2.4 Quan niệm về cầu may trong ngày Tết cựu truyền của người Mông

Ngoài những phong tục kiêng kỵ, người H’Mông còn có quan niệm rước may mắn vào nhà trong ngày đầu năm mới. Đối với người H’Mông, trong 3 ngày Tết, gia chủ giao thương gì thì năm đó giao thương thuận tiện, làm ăn phát đạt. Anh A Khua (bản Tả Phình, Mộc Châu) cho biết: “Để năm mới gia đình sắm sửa được nhiều trâu, bò, tài sản trong nhà sinh sôi nảy nở, trong những ngày mùng 7, mùng 8. Họ sẽ đi sắm một con bò cái đang mang thai để mang về nhà ”.

Lên Mộc Châu đón Tết của người H’Mông Mộc Châu là dịp để du khách khám phá những phong tục tập quán, lễ thức, nét văn hóa lạ mắt được lưu giữ từ bao đời nay. Những trò chơi, bài hát, tiếng khèn như chất xúc tác gắn kết mọi người, tăng thêm tình kết đoàn đồng bào các dân tộc.

[rule_ruleNumber]

Nguồn: bepnuclasechia.com
Phân mục: Du Lịch

bepnuclasechia

Không có anh chàng đẹp trai, không có buổi hẹn hò bí mật nào được cung cấp cho những người tham gia “Bếp núc là sẻ chia”. Dù sự thật có vẻ oái oăm nhưng lại không hề khiến người chơi thất vọng. Ngược lại, kết quả còn khiến mọi người nhận ra rằng người đồng hành lý tưởng trong gian bếp của phụ nữ chính là người bạn đời. Người phụ nữ nào cũng mong muốn được chồng san sẻ việc bếp núc, được cùng chồng chuẩn bị bữa cơm tối, như vậy không gian nhà bếp sẽ ấm áp hơn, bữa cơm tối sẽ ngon miệng hơn và hơn thế nữa, tình cảm vợ chồng cũng sẽ mặn nồng hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button