Du Lịch

Độc đáo Lễ Thu tế

Bạn đang xem: Lạ mắt Lễ Thu tế – Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế tại Bếp Núc Là Sẻ Chia

Lễ hội mùa Thu là một trong những hoạt động tâm linh được tổ chức hàng năm ở các làng xã vùng ven tỉnh Thừa Thiên – Huế, nổi tiếng nhất là lễ tế mùa Thu ở làng Chuồn, làng Thanh Thủy Chánh, làng Dương Nỗ, làng Kế Môn,… theo trật tự. để tưởng nhớ các bậc hiền nhân, hiền triết trong lịch sử.

Ý nghĩa của Lễ hội mùa thu ở Huế

Lễ hội Tịch điền là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm, diễn ra vào tháng 7 âm lịch của các làng quê Việt Nam nói chung, các làng quê tỉnh Thừa Thiên – Huế nói riêng. Ở Huế, lễ hội này hầu như vẫn còn nguyên vẹn các nghi lễ, gồm: lễ Tức Yết, lễ cúng thần, lễ tế Chánh và lễ bái – tất.

Lễ hội mùa thu được tổ chức theo nhiều cách ko giống nhau ở các làng nhưng vẫn tuân theo các nghi lễ truyền thống

Lễ giao thừa: Túc có tức là Đêm, Yết có tức là Khởi động. Tức Yết là ‘làng của làng để cúng thần, được thực hiện vào buổi chiều hoặc đêm tối. Tuy nhiên, hiện nay một số đình chọn tổ chức lễ Tức Yết vào buổi sáng vì lý do an ninh và đón nhiều du khách hơn. Theo Cẩm nang hành hương phương Nam, lúc tới giờ hành lễ, các thành viên đoàn tế mặc áo xanh, khăn xếp, đi giày đứng xếp hàng hai bên võ phục cùng với ban lễ phục. . và đào tài (chuyên hát chúc mừng) trong tư thế sẵn sàng. Sau đó, một thầy cúng mở màn hát các nghi lễ và các chức sắc được phân công tuần tự để thực hiện các nghi lễ của lễ Túc Yết. Mở đầu buổi lễ, Huynh trưởng lên dâng hương trước bàn thờ, sau đó các vị trong GĐPT tuần tự vào lễ đài. Tiếp theo là phần “Cổ chiến”, sau lúc đánh ba hồi trống và ba hồi chiêng. Ban nhạc lễ với các nhạc cụ dân tộc mở màn vang lên, lễ dâng hương, nấu rượu, uống trà mở màn… Cuối cùng, bài văn tế (bài văn tế) được đưa lên bàn thờ. Người tống biệt quỳ gối để “đọc văn tế”, trong lúc ban hành lễ chơi nhạc đệm. Kết thúc bài tế, vị Chánh tế đốt bản văn này và một số tiền vàng bạc, buổi lễ coi như đã hoàn thành.

Lễ cúng cô hồn: Cúng cô hồn là một hoạt động tâm linh có xuất xứ từ Trung Quốc và hiện nay khá phổ quát ở các vùng miền ở Việt Nam. Thờ cô hồn là thực hiện nghi lễ cúng ma, thường là vào tháng 7 âm lịch, theo lịch Vu Lan (Phật giáo). Vì tin vào vong hồn nên hồ hết người Việt giữ tục thờ phụng tổ tiên, người thân đã khuất. Vì lễ hội được tổ chức vào tháng 7 âm lịch, cũng là tháng Vu Lan nên lễ cúng Tổ cũng là một phần của lễ hội.

Lễ của Thượng tế: Lễ chính hay còn gọi là Đoan Ca hay Đàn Ca thường được tổ chức vào giờ Tý, bắt nguồn từ quan niệm dịch: đây là giờ “âm già, dương thịnh”, tức là mọi điều tốt lành mở màn. phát sinh. Lễ tương tự như lễ Túc Yết. Đoàn Ca là nơi quy tụ đông đảo dân làng và khách thập phương tới cúng tế thần linh. Đoan Cả là lễ tế chính vào dịp lễ hội mùa Thu tại các đình làng cũng như trong ngày giỗ của các miếu Thần.

Thờ tự: Thờ là cách thờ trình diễn ý chí thành kính, tỏ lòng hàm ân, báo hiếu để trở thành những người có ích trong xã hội, làm tròn trách nhiệm của con cháu trong dòng tộc, xứng đáng. môn đồ của các Noble Ones. Thờ tự cũng là một phương pháp tu tập để tiêu trừ lòng tự phụ, giải trừ phiền não, nghiệp chướng. Thờ tự là một nghi tiết tôn giáo thường thấy trong một số tôn giáo tôn giáo phương Đông, trình diễn sự thần phục và tôn kính tuyệt đối đối với các thế lực siêu tự nhiên và các vị thần nhưng con người tôn thờ. Đây cũng là một phương pháp tu luyện để loại trừ thói tự phụ, tự đại – thực chất con người chúng ta luôn kiêu ngạo, ngạo mạn, coi “cái tôi” của mình là trung tâm của vũ trụ. Đó là một tính xấu, làm cho mọi người đáng ghét, xa lánh, làm tiêu tán công đức.

Xem thêm: Tìm về chùa Thủ Lệ – Nơi ghi dấu vết xưa của đất Cố đô

Một số vị trí tổ chức Lễ hội mùa thu ở Huế

2.1 Lễ hội mùa thu làng Chuồn

Nói tới lễ hội mùa thu hoành tráng ở Huế cứng cáp ko thể ko nhắc tới lễ hội mùa thu làng Chuồn. Làng An Truyền hay còn gọi là Làng Chuồn, cách thành thị Huế 10km, từ lâu đã nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, thu hút các thợ chụp ảnh “săn” những khoảnh khắc lạ mắt của tự nhiên và con người. Ngoài vẻ đẹp khiến người ta phải ngừng chân bởi tự nhiên ưu ái tặng thưởng cho những đầm phá đầy ắp cá tôm, tới với An Truyền, chúng ta còn được khám phá những nét văn hóa vô cùng rực rỡ của miền Trung.

Cách thành thị Huế 10km từ lâu đã nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, thu hút các thợ chụp ảnh “săn” những khoảnh khắc lạ mắt về tự nhiên và con người. Ngoài vẻ đẹp khiến người ta phải ngừng chân bởi tự nhiên ưu ái tặng thưởng cho những đầm phá đầy ắp cá tôm, tới với An Truyền, chúng ta còn được khám phá những nét văn hóa vô cùng rực rỡ của miền Trung.

Lễ hội mùa Thu của làng gồm 3 ngày: 15, 16 và 17 tháng 7 âm lịch. Ngày 17 tháng 7 là ngày chính thức. Ngày 15/7 có lễ cúng rằm và cúng giỗ. Sáng sớm 16/7, có lễ rước kiệu Thành hoàng về Đền Tổ, sau đó là lễ truy phong các vị. Ngày 17/7, đúng 2 giờ sáng, Lễ viếng Trưởng ban; 5 giờ sáng sẽ làm lễ, cung tiến tấm bia bạc. Hàng năm các nghi lễ này vẫn được dân làng thực hiện trang trọng và nghiêm túc.

Lễ hội mùa Thu nằm trong phạm vi Lễ hội Làng Chuồn được tổ chức hoành tráng, thu hút đông đảo dân làng và du khách thập phương tham gia.

2.2 Lễ tế mùa thu làng Dương Nỗ

Lễ hội Cấp sắc làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, huyện Phú Vang, được tổ chức mỗi năm một lần vào tháng 7 âm lịch, gồm hai ngày, ngày thứ nhất gọi là lễ báo công, ngày thứ hai là lễ Chánh sắc. , ngày cụ thể. Do làng coi xấu, tốt nên trước ngày rằm tháng 7 âm lịch, tại sân khấu trung tâm là đình làng Dương Nỗ.

Ngày thông báo: Trong cả hai ngày, dân làng tham gia lễ hội làng Dương Nỗ với y phục dân tộc. Trong suốt buổi sáng hôm nay, dân làng được phân công với ban nghi lễ (cổ nhạc và cổ điển) để đón các vị thần trong am. Các đền thờ, nhà thờ họ về đình làm lễ báo công. Lễ hội làng Dương Nỗ có phần lễ theo trật tự: am Cao Các, am Phi Vân, đình Thành Hoàng, đình Tây Thượng, các phường (gồm phường Nam, phường Cồn, phường Tây, phường Đông), am Tượng. , nhà thờ 7 họ.

Ngày Thánh: Lễ chính mở màn lúc 2 giờ sáng, theo nghi tiết của Nho giáo. Chủ tế là người lớn tuổi, có uy tín trong làng. Buổi lễ kết thúc lúc 6h sáng. Sau đó làm lễ cúng (đưa về nơi thờ tự cũ, chỉ tại chỗ).

Lễ hội mùa thu ở làng Dương Nỗ trình diễn ý thức hiếu kính tổ tiên của người dân. Làng ko tổ chức tiêu khiển, có nhẽ vì họ muốn nghiêm túc duy trì ý thức tôn nghiêm đó

Xem thêm: Tìm tuyến đường bích họa vạn người mê ở ngoại thành Huế

2.3 Lễ Tế Thanh Thủy Chánh, làng Kế Môn

Ngoài làng An Truyền và làng Dương Nỗ, lễ hội còn được tổ chức tản mạn ở các làng thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế như làng Thanh Thủy Chánh, làng Kế Môn, v.v.

Thôn Thanh Thủy Chánh: Đình Thanh Thủy Chánh là di tích lịch sử cấp tỉnh, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16, là nơi thờ các vị tổ tiên, tiên công có công với làng; nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, lễ hội số đông, tôn giáo, tế lễ; nơi ghi dấu nhiều sự kiện đấu tranh cách mệnh của quê hương trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trải qua thời kì, đình Thanh Thủy Chánh vẫn giữ được nét kiến ​​trúc lạ mắt, mang đậm phong cách nhà rường truyền thống của xứ Huế. Vì vậy, lễ hội tại làng Thanh Thủy Chánh cũng nổi tiếng ko kém và du khách có thể thử tham gia một lần để xem các nghi lễ thờ phụng các vị thần của dân tộc ta.

Làng Kế Môn: Lễ hội mùa thu ở làng Kế Môn còn được liên kết với lễ mừng thọ và trao học bổng khuyến học cho các em học trò, sinh viên.

Lễ hội mùa thu ở làng Kế Môn

Xem thêm: Kỳ Đài – Nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử quan trọng của tổ quốc trên mảnh đất Cố đô

Lễ hội mùa Thu là một nét đẹp văn hóa và có ý nghĩa ý thức rất lớn đối với người dân xứ Huế. Lúc dẫn các đoàn du khách về thăm Cố đô vào dịp tháng 7 âm lịch, hồ hết các doanh nghiệp lữ khách uy tín đều dành thời kì để giới thiệu về lễ hội này, cũng như tạo điều kiện để du khách có dịp trải nghiệm lễ hội này. Trải nghiệm ko khí lễ hội ấn tượng của vùng đất này.

Xem thêm thông tin cụ thể về Lạ mắt Lễ Thu tế – Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế

Hình Ảnh về Lạ mắt Lễ Thu tế – Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế

Video về Lạ mắt Lễ Thu tế – Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế

Wiki về Lạ mắt Lễ Thu tế – Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế

Lạ mắt Lễ Thu tế – Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế

Lạ mắt Lễ Thu tế - Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế - Lễ hội mùa Thu là một trong những hoạt động tâm linh được tổ chức hàng năm ở các làng xã vùng ven tỉnh Thừa Thiên - Huế, nổi tiếng nhất là lễ tế mùa Thu ở làng Chuồn, làng Thanh Thủy Chánh, làng Dương Nỗ, làng Kế Môn,… theo trật tự. để tưởng nhớ các bậc hiền nhân, hiền triết trong lịch sử.

Ý nghĩa của Lễ hội mùa thu ở Huế

Lễ hội Tịch điền là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm, diễn ra vào tháng 7 âm lịch của các làng quê Việt Nam nói chung, các làng quê tỉnh Thừa Thiên – Huế nói riêng. Ở Huế, lễ hội này hầu như vẫn còn nguyên vẹn các nghi lễ, gồm: lễ Tức Yết, lễ cúng thần, lễ tế Chánh và lễ bái – tất.

Lễ hội mùa thu được tổ chức theo nhiều cách ko giống nhau ở các làng nhưng vẫn tuân theo các nghi lễ truyền thống

Lễ giao thừa: Túc có tức là Đêm, Yết có tức là Khởi động. Tức Yết là ‘làng của làng để cúng thần, được thực hiện vào buổi chiều hoặc đêm tối. Tuy nhiên, hiện nay một số đình chọn tổ chức lễ Tức Yết vào buổi sáng vì lý do an ninh và đón nhiều du khách hơn. Theo Cẩm nang hành hương phương Nam, lúc tới giờ hành lễ, các thành viên đoàn tế mặc áo xanh, khăn xếp, đi giày đứng xếp hàng hai bên võ phục cùng với ban lễ phục. . và đào tài (chuyên hát chúc mừng) trong tư thế sẵn sàng. Sau đó, một thầy cúng mở màn hát các nghi lễ và các chức sắc được phân công tuần tự để thực hiện các nghi lễ của lễ Túc Yết. Mở đầu buổi lễ, Huynh trưởng lên dâng hương trước bàn thờ, sau đó các vị trong GĐPT tuần tự vào lễ đài. Tiếp theo là phần “Cổ chiến”, sau lúc đánh ba hồi trống và ba hồi chiêng. Ban nhạc lễ với các nhạc cụ dân tộc mở màn vang lên, lễ dâng hương, nấu rượu, uống trà mở màn… Cuối cùng, bài văn tế (bài văn tế) được đưa lên bàn thờ. Người tống biệt quỳ gối để “đọc văn tế”, trong lúc ban hành lễ chơi nhạc đệm. Kết thúc bài tế, vị Chánh tế đốt bản văn này và một số tiền vàng bạc, buổi lễ coi như đã hoàn thành.

Lễ cúng cô hồn: Cúng cô hồn là một hoạt động tâm linh có xuất xứ từ Trung Quốc và hiện nay khá phổ quát ở các vùng miền ở Việt Nam. Thờ cô hồn là thực hiện nghi lễ cúng ma, thường là vào tháng 7 âm lịch, theo lịch Vu Lan (Phật giáo). Vì tin vào vong hồn nên hồ hết người Việt giữ tục thờ phụng tổ tiên, người thân đã khuất. Vì lễ hội được tổ chức vào tháng 7 âm lịch, cũng là tháng Vu Lan nên lễ cúng Tổ cũng là một phần của lễ hội.

Lễ của Thượng tế: Lễ chính hay còn gọi là Đoan Ca hay Đàn Ca thường được tổ chức vào giờ Tý, bắt nguồn từ quan niệm dịch: đây là giờ “âm già, dương thịnh”, tức là mọi điều tốt lành mở màn. phát sinh. Lễ tương tự như lễ Túc Yết. Đoàn Ca là nơi quy tụ đông đảo dân làng và khách thập phương tới cúng tế thần linh. Đoan Cả là lễ tế chính vào dịp lễ hội mùa Thu tại các đình làng cũng như trong ngày giỗ của các miếu Thần.

Thờ tự: Thờ là cách thờ trình diễn ý chí thành kính, tỏ lòng hàm ân, báo hiếu để trở thành những người có ích trong xã hội, làm tròn trách nhiệm của con cháu trong dòng tộc, xứng đáng. môn đồ của các Noble Ones. Thờ tự cũng là một phương pháp tu tập để tiêu trừ lòng tự phụ, giải trừ phiền não, nghiệp chướng. Thờ tự là một nghi tiết tôn giáo thường thấy trong một số tôn giáo tôn giáo phương Đông, trình diễn sự thần phục và tôn kính tuyệt đối đối với các thế lực siêu tự nhiên và các vị thần nhưng con người tôn thờ. Đây cũng là một phương pháp tu luyện để loại trừ thói tự phụ, tự đại – thực chất con người chúng ta luôn kiêu ngạo, ngạo mạn, coi “cái tôi” của mình là trung tâm của vũ trụ. Đó là một tính xấu, làm cho mọi người đáng ghét, xa lánh, làm tiêu tán công đức.

Xem thêm: Tìm về chùa Thủ Lệ – Nơi ghi dấu vết xưa của đất Cố đô

Một số vị trí tổ chức Lễ hội mùa thu ở Huế

2.1 Lễ hội mùa thu làng Chuồn

Nói tới lễ hội mùa thu hoành tráng ở Huế cứng cáp ko thể ko nhắc tới lễ hội mùa thu làng Chuồn. Làng An Truyền hay còn gọi là Làng Chuồn, cách thành thị Huế 10km, từ lâu đã nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, thu hút các thợ chụp ảnh “săn” những khoảnh khắc lạ mắt của tự nhiên và con người. Ngoài vẻ đẹp khiến người ta phải ngừng chân bởi tự nhiên ưu ái tặng thưởng cho những đầm phá đầy ắp cá tôm, tới với An Truyền, chúng ta còn được khám phá những nét văn hóa vô cùng rực rỡ của miền Trung.

Cách thành thị Huế 10km từ lâu đã nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, thu hút các thợ chụp ảnh “săn” những khoảnh khắc lạ mắt về tự nhiên và con người. Ngoài vẻ đẹp khiến người ta phải ngừng chân bởi tự nhiên ưu ái tặng thưởng cho những đầm phá đầy ắp cá tôm, tới với An Truyền, chúng ta còn được khám phá những nét văn hóa vô cùng rực rỡ của miền Trung.

Lễ hội mùa Thu của làng gồm 3 ngày: 15, 16 và 17 tháng 7 âm lịch. Ngày 17 tháng 7 là ngày chính thức. Ngày 15/7 có lễ cúng rằm và cúng giỗ. Sáng sớm 16/7, có lễ rước kiệu Thành hoàng về Đền Tổ, sau đó là lễ truy phong các vị. Ngày 17/7, đúng 2 giờ sáng, Lễ viếng Trưởng ban; 5 giờ sáng sẽ làm lễ, cung tiến tấm bia bạc. Hàng năm các nghi lễ này vẫn được dân làng thực hiện trang trọng và nghiêm túc.

Lễ hội mùa Thu nằm trong phạm vi Lễ hội Làng Chuồn được tổ chức hoành tráng, thu hút đông đảo dân làng và du khách thập phương tham gia.

2.2 Lễ tế mùa thu làng Dương Nỗ

Lễ hội Cấp sắc làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, huyện Phú Vang, được tổ chức mỗi năm một lần vào tháng 7 âm lịch, gồm hai ngày, ngày thứ nhất gọi là lễ báo công, ngày thứ hai là lễ Chánh sắc. , ngày cụ thể. Do làng coi xấu, tốt nên trước ngày rằm tháng 7 âm lịch, tại sân khấu trung tâm là đình làng Dương Nỗ.

Ngày thông báo: Trong cả hai ngày, dân làng tham gia lễ hội làng Dương Nỗ với y phục dân tộc. Trong suốt buổi sáng hôm nay, dân làng được phân công với ban nghi lễ (cổ nhạc và cổ điển) để đón các vị thần trong am. Các đền thờ, nhà thờ họ về đình làm lễ báo công. Lễ hội làng Dương Nỗ có phần lễ theo trật tự: am Cao Các, am Phi Vân, đình Thành Hoàng, đình Tây Thượng, các phường (gồm phường Nam, phường Cồn, phường Tây, phường Đông), am Tượng. , nhà thờ 7 họ.

Ngày Thánh: Lễ chính mở màn lúc 2 giờ sáng, theo nghi tiết của Nho giáo. Chủ tế là người lớn tuổi, có uy tín trong làng. Buổi lễ kết thúc lúc 6h sáng. Sau đó làm lễ cúng (đưa về nơi thờ tự cũ, chỉ tại chỗ).

Lễ hội mùa thu ở làng Dương Nỗ trình diễn ý thức hiếu kính tổ tiên của người dân. Làng ko tổ chức tiêu khiển, có nhẽ vì họ muốn nghiêm túc duy trì ý thức tôn nghiêm đó

Xem thêm: Tìm tuyến đường bích họa vạn người mê ở ngoại thành Huế

2.3 Lễ Tế Thanh Thủy Chánh, làng Kế Môn

Ngoài làng An Truyền và làng Dương Nỗ, lễ hội còn được tổ chức tản mạn ở các làng thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế như làng Thanh Thủy Chánh, làng Kế Môn, v.v.

Thôn Thanh Thủy Chánh: Đình Thanh Thủy Chánh là di tích lịch sử cấp tỉnh, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16, là nơi thờ các vị tổ tiên, tiên công có công với làng; nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, lễ hội số đông, tôn giáo, tế lễ; nơi ghi dấu nhiều sự kiện đấu tranh cách mệnh của quê hương trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trải qua thời kì, đình Thanh Thủy Chánh vẫn giữ được nét kiến ​​trúc lạ mắt, mang đậm phong cách nhà rường truyền thống của xứ Huế. Vì vậy, lễ hội tại làng Thanh Thủy Chánh cũng nổi tiếng ko kém và du khách có thể thử tham gia một lần để xem các nghi lễ thờ phụng các vị thần của dân tộc ta.

Làng Kế Môn: Lễ hội mùa thu ở làng Kế Môn còn được liên kết với lễ mừng thọ và trao học bổng khuyến học cho các em học trò, sinh viên.

Lễ hội mùa thu ở làng Kế Môn

Xem thêm: Kỳ Đài – Nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử quan trọng của tổ quốc trên mảnh đất Cố đô

Lễ hội mùa Thu là một nét đẹp văn hóa và có ý nghĩa ý thức rất lớn đối với người dân xứ Huế. Lúc dẫn các đoàn du khách về thăm Cố đô vào dịp tháng 7 âm lịch, hồ hết các doanh nghiệp lữ khách uy tín đều dành thời kì để giới thiệu về lễ hội này, cũng như tạo điều kiện để du khách có dịp trải nghiệm lễ hội này. Trải nghiệm ko khí lễ hội ấn tượng của vùng đất này.

[rule_ruleNumber]

Nguồn: bepnuclasechia.com
Phân mục: Du Lịch

Xem thêm thông tin chi tiết về Độc đáo Lễ Thu tế

Hình Ảnh về Lạ mắt Lễ Thu tế

Video về Lạ mắt Lễ Thu tế

Wiki về Lạ mắt Lễ Thu tế

Lạ mắt Lễ Thu tế

Lạ mắt Lễ Thu tế -

Bạn đang xem: Lạ mắt Lễ Thu tế – Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế tại Bếp Núc Là Sẻ Chia

Lễ hội mùa Thu là một trong những hoạt động tâm linh được tổ chức hàng năm ở các làng xã vùng ven tỉnh Thừa Thiên – Huế, nổi tiếng nhất là lễ tế mùa Thu ở làng Chuồn, làng Thanh Thủy Chánh, làng Dương Nỗ, làng Kế Môn,… theo trật tự. để tưởng nhớ các bậc hiền nhân, hiền triết trong lịch sử.

Ý nghĩa của Lễ hội mùa thu ở Huế

Lễ hội Tịch điền là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm, diễn ra vào tháng 7 âm lịch của các làng quê Việt Nam nói chung, các làng quê tỉnh Thừa Thiên – Huế nói riêng. Ở Huế, lễ hội này hầu như vẫn còn nguyên vẹn các nghi lễ, gồm: lễ Tức Yết, lễ cúng thần, lễ tế Chánh và lễ bái – tất.

Lễ hội mùa thu được tổ chức theo nhiều cách ko giống nhau ở các làng nhưng vẫn tuân theo các nghi lễ truyền thống

Lễ giao thừa: Túc có tức là Đêm, Yết có tức là Khởi động. Tức Yết là ‘làng của làng để cúng thần, được thực hiện vào buổi chiều hoặc đêm tối. Tuy nhiên, hiện nay một số đình chọn tổ chức lễ Tức Yết vào buổi sáng vì lý do an ninh và đón nhiều du khách hơn. Theo Cẩm nang hành hương phương Nam, lúc tới giờ hành lễ, các thành viên đoàn tế mặc áo xanh, khăn xếp, đi giày đứng xếp hàng hai bên võ phục cùng với ban lễ phục. . và đào tài (chuyên hát chúc mừng) trong tư thế sẵn sàng. Sau đó, một thầy cúng mở màn hát các nghi lễ và các chức sắc được phân công tuần tự để thực hiện các nghi lễ của lễ Túc Yết. Mở đầu buổi lễ, Huynh trưởng lên dâng hương trước bàn thờ, sau đó các vị trong GĐPT tuần tự vào lễ đài. Tiếp theo là phần “Cổ chiến”, sau lúc đánh ba hồi trống và ba hồi chiêng. Ban nhạc lễ với các nhạc cụ dân tộc mở màn vang lên, lễ dâng hương, nấu rượu, uống trà mở màn… Cuối cùng, bài văn tế (bài văn tế) được đưa lên bàn thờ. Người tống biệt quỳ gối để “đọc văn tế”, trong lúc ban hành lễ chơi nhạc đệm. Kết thúc bài tế, vị Chánh tế đốt bản văn này và một số tiền vàng bạc, buổi lễ coi như đã hoàn thành.

Lễ cúng cô hồn: Cúng cô hồn là một hoạt động tâm linh có xuất xứ từ Trung Quốc và hiện nay khá phổ quát ở các vùng miền ở Việt Nam. Thờ cô hồn là thực hiện nghi lễ cúng ma, thường là vào tháng 7 âm lịch, theo lịch Vu Lan (Phật giáo). Vì tin vào vong hồn nên hồ hết người Việt giữ tục thờ phụng tổ tiên, người thân đã khuất. Vì lễ hội được tổ chức vào tháng 7 âm lịch, cũng là tháng Vu Lan nên lễ cúng Tổ cũng là một phần của lễ hội.

Lễ của Thượng tế: Lễ chính hay còn gọi là Đoan Ca hay Đàn Ca thường được tổ chức vào giờ Tý, bắt nguồn từ quan niệm dịch: đây là giờ “âm già, dương thịnh”, tức là mọi điều tốt lành mở màn. phát sinh. Lễ tương tự như lễ Túc Yết. Đoàn Ca là nơi quy tụ đông đảo dân làng và khách thập phương tới cúng tế thần linh. Đoan Cả là lễ tế chính vào dịp lễ hội mùa Thu tại các đình làng cũng như trong ngày giỗ của các miếu Thần.

Thờ tự: Thờ là cách thờ trình diễn ý chí thành kính, tỏ lòng hàm ân, báo hiếu để trở thành những người có ích trong xã hội, làm tròn trách nhiệm của con cháu trong dòng tộc, xứng đáng. môn đồ của các Noble Ones. Thờ tự cũng là một phương pháp tu tập để tiêu trừ lòng tự phụ, giải trừ phiền não, nghiệp chướng. Thờ tự là một nghi tiết tôn giáo thường thấy trong một số tôn giáo tôn giáo phương Đông, trình diễn sự thần phục và tôn kính tuyệt đối đối với các thế lực siêu tự nhiên và các vị thần nhưng con người tôn thờ. Đây cũng là một phương pháp tu luyện để loại trừ thói tự phụ, tự đại – thực chất con người chúng ta luôn kiêu ngạo, ngạo mạn, coi “cái tôi” của mình là trung tâm của vũ trụ. Đó là một tính xấu, làm cho mọi người đáng ghét, xa lánh, làm tiêu tán công đức.

Xem thêm: Tìm về chùa Thủ Lệ – Nơi ghi dấu vết xưa của đất Cố đô

Một số vị trí tổ chức Lễ hội mùa thu ở Huế

2.1 Lễ hội mùa thu làng Chuồn

Nói tới lễ hội mùa thu hoành tráng ở Huế cứng cáp ko thể ko nhắc tới lễ hội mùa thu làng Chuồn. Làng An Truyền hay còn gọi là Làng Chuồn, cách thành thị Huế 10km, từ lâu đã nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, thu hút các thợ chụp ảnh “săn” những khoảnh khắc lạ mắt của tự nhiên và con người. Ngoài vẻ đẹp khiến người ta phải ngừng chân bởi tự nhiên ưu ái tặng thưởng cho những đầm phá đầy ắp cá tôm, tới với An Truyền, chúng ta còn được khám phá những nét văn hóa vô cùng rực rỡ của miền Trung.

Cách thành thị Huế 10km từ lâu đã nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, thu hút các thợ chụp ảnh “săn” những khoảnh khắc lạ mắt về tự nhiên và con người. Ngoài vẻ đẹp khiến người ta phải ngừng chân bởi tự nhiên ưu ái tặng thưởng cho những đầm phá đầy ắp cá tôm, tới với An Truyền, chúng ta còn được khám phá những nét văn hóa vô cùng rực rỡ của miền Trung.

Lễ hội mùa Thu của làng gồm 3 ngày: 15, 16 và 17 tháng 7 âm lịch. Ngày 17 tháng 7 là ngày chính thức. Ngày 15/7 có lễ cúng rằm và cúng giỗ. Sáng sớm 16/7, có lễ rước kiệu Thành hoàng về Đền Tổ, sau đó là lễ truy phong các vị. Ngày 17/7, đúng 2 giờ sáng, Lễ viếng Trưởng ban; 5 giờ sáng sẽ làm lễ, cung tiến tấm bia bạc. Hàng năm các nghi lễ này vẫn được dân làng thực hiện trang trọng và nghiêm túc.

Lễ hội mùa Thu nằm trong phạm vi Lễ hội Làng Chuồn được tổ chức hoành tráng, thu hút đông đảo dân làng và du khách thập phương tham gia.

2.2 Lễ tế mùa thu làng Dương Nỗ

Lễ hội Cấp sắc làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, huyện Phú Vang, được tổ chức mỗi năm một lần vào tháng 7 âm lịch, gồm hai ngày, ngày thứ nhất gọi là lễ báo công, ngày thứ hai là lễ Chánh sắc. , ngày cụ thể. Do làng coi xấu, tốt nên trước ngày rằm tháng 7 âm lịch, tại sân khấu trung tâm là đình làng Dương Nỗ.

Ngày thông báo: Trong cả hai ngày, dân làng tham gia lễ hội làng Dương Nỗ với y phục dân tộc. Trong suốt buổi sáng hôm nay, dân làng được phân công với ban nghi lễ (cổ nhạc và cổ điển) để đón các vị thần trong am. Các đền thờ, nhà thờ họ về đình làm lễ báo công. Lễ hội làng Dương Nỗ có phần lễ theo trật tự: am Cao Các, am Phi Vân, đình Thành Hoàng, đình Tây Thượng, các phường (gồm phường Nam, phường Cồn, phường Tây, phường Đông), am Tượng. , nhà thờ 7 họ.

Ngày Thánh: Lễ chính mở màn lúc 2 giờ sáng, theo nghi tiết của Nho giáo. Chủ tế là người lớn tuổi, có uy tín trong làng. Buổi lễ kết thúc lúc 6h sáng. Sau đó làm lễ cúng (đưa về nơi thờ tự cũ, chỉ tại chỗ).

Lễ hội mùa thu ở làng Dương Nỗ trình diễn ý thức hiếu kính tổ tiên của người dân. Làng ko tổ chức tiêu khiển, có nhẽ vì họ muốn nghiêm túc duy trì ý thức tôn nghiêm đó

Xem thêm: Tìm tuyến đường bích họa vạn người mê ở ngoại thành Huế

2.3 Lễ Tế Thanh Thủy Chánh, làng Kế Môn

Ngoài làng An Truyền và làng Dương Nỗ, lễ hội còn được tổ chức tản mạn ở các làng thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế như làng Thanh Thủy Chánh, làng Kế Môn, v.v.

Thôn Thanh Thủy Chánh: Đình Thanh Thủy Chánh là di tích lịch sử cấp tỉnh, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16, là nơi thờ các vị tổ tiên, tiên công có công với làng; nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, lễ hội số đông, tôn giáo, tế lễ; nơi ghi dấu nhiều sự kiện đấu tranh cách mệnh của quê hương trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trải qua thời kì, đình Thanh Thủy Chánh vẫn giữ được nét kiến ​​trúc lạ mắt, mang đậm phong cách nhà rường truyền thống của xứ Huế. Vì vậy, lễ hội tại làng Thanh Thủy Chánh cũng nổi tiếng ko kém và du khách có thể thử tham gia một lần để xem các nghi lễ thờ phụng các vị thần của dân tộc ta.

Làng Kế Môn: Lễ hội mùa thu ở làng Kế Môn còn được liên kết với lễ mừng thọ và trao học bổng khuyến học cho các em học trò, sinh viên.

Lễ hội mùa thu ở làng Kế Môn

Xem thêm: Kỳ Đài – Nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử quan trọng của tổ quốc trên mảnh đất Cố đô

Lễ hội mùa Thu là một nét đẹp văn hóa và có ý nghĩa ý thức rất lớn đối với người dân xứ Huế. Lúc dẫn các đoàn du khách về thăm Cố đô vào dịp tháng 7 âm lịch, hồ hết các doanh nghiệp lữ khách uy tín đều dành thời kì để giới thiệu về lễ hội này, cũng như tạo điều kiện để du khách có dịp trải nghiệm lễ hội này. Trải nghiệm ko khí lễ hội ấn tượng của vùng đất này.

Xem thêm thông tin cụ thể về Lạ mắt Lễ Thu tế - Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế

Hình Ảnh về Lạ mắt Lễ Thu tế – Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế

Video về Lạ mắt Lễ Thu tế – Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế

Wiki về Lạ mắt Lễ Thu tế – Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế

Lạ mắt Lễ Thu tế – Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế

Lạ mắt Lễ Thu tế - Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế - Lễ hội mùa Thu là một trong những hoạt động tâm linh được tổ chức hàng năm ở các làng xã vùng ven tỉnh Thừa Thiên - Huế, nổi tiếng nhất là lễ tế mùa Thu ở làng Chuồn, làng Thanh Thủy Chánh, làng Dương Nỗ, làng Kế Môn,… theo trật tự. để tưởng nhớ các bậc hiền nhân, hiền triết trong lịch sử.

Ý nghĩa của Lễ hội mùa thu ở Huế

Lễ hội Tịch điền là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm, diễn ra vào tháng 7 âm lịch của các làng quê Việt Nam nói chung, các làng quê tỉnh Thừa Thiên - Huế nói riêng. Ở Huế, lễ hội này hầu như vẫn còn nguyên vẹn các nghi lễ, gồm: lễ Tức Yết, lễ cúng thần, lễ tế Chánh và lễ bái - tất.

Lễ hội mùa thu được tổ chức theo nhiều cách ko giống nhau ở các làng nhưng vẫn tuân theo các nghi lễ truyền thống

- Lễ giao thừa: Túc có tức là Đêm, Yết có tức là Khởi động. Tức Yết là 'làng của làng để cúng thần, được thực hiện vào buổi chiều hoặc đêm tối. Tuy nhiên, hiện nay một số đình chọn tổ chức lễ Tức Yết vào buổi sáng vì lý do an ninh và đón nhiều du khách hơn. Theo Cẩm nang hành hương phương Nam, lúc tới giờ hành lễ, các thành viên đoàn tế mặc áo xanh, khăn xếp, đi giày đứng xếp hàng hai bên võ phục cùng với ban lễ phục. . và đào tài (chuyên hát chúc mừng) trong tư thế sẵn sàng. Sau đó, một thầy cúng mở màn hát các nghi lễ và các chức sắc được phân công tuần tự để thực hiện các nghi lễ của lễ Túc Yết. Mở đầu buổi lễ, Huynh trưởng lên dâng hương trước bàn thờ, sau đó các vị trong GĐPT tuần tự vào lễ đài. Tiếp theo là phần “Cổ chiến”, sau lúc đánh ba hồi trống và ba hồi chiêng. Ban nhạc lễ với các nhạc cụ dân tộc mở màn vang lên, lễ dâng hương, nấu rượu, uống trà mở màn… Cuối cùng, bài văn tế (bài văn tế) được đưa lên bàn thờ. Người tống biệt quỳ gối để “đọc văn tế”, trong lúc ban hành lễ chơi nhạc đệm. Kết thúc bài tế, vị Chánh tế đốt bản văn này và một số tiền vàng bạc, buổi lễ coi như đã hoàn thành.

- Lễ cúng cô hồn: Cúng cô hồn là một hoạt động tâm linh có xuất xứ từ Trung Quốc và hiện nay khá phổ quát ở các vùng miền ở Việt Nam. Thờ cô hồn là thực hiện nghi lễ cúng ma, thường là vào tháng 7 âm lịch, theo lịch Vu Lan (Phật giáo). Vì tin vào vong hồn nên hồ hết người Việt giữ tục thờ phụng tổ tiên, người thân đã khuất. Vì lễ hội được tổ chức vào tháng 7 âm lịch, cũng là tháng Vu Lan nên lễ cúng Tổ cũng là một phần của lễ hội.

- Lễ của Thượng tế: Lễ chính hay còn gọi là Đoan Ca hay Đàn Ca thường được tổ chức vào giờ Tý, bắt nguồn từ quan niệm dịch: đây là giờ “âm già, dương thịnh”, tức là mọi điều tốt lành mở màn. phát sinh. Lễ tương tự như lễ Túc Yết. Đoàn Ca là nơi quy tụ đông đảo dân làng và khách thập phương tới cúng tế thần linh. Đoan Cả là lễ tế chính vào dịp lễ hội mùa Thu tại các đình làng cũng như trong ngày giỗ của các miếu Thần.

- Thờ tự: Thờ là cách thờ trình diễn ý chí thành kính, tỏ lòng hàm ân, báo hiếu để trở thành những người có ích trong xã hội, làm tròn trách nhiệm của con cháu trong dòng tộc, xứng đáng. môn đồ của các Noble Ones. Thờ tự cũng là một phương pháp tu tập để tiêu trừ lòng tự phụ, giải trừ phiền não, nghiệp chướng. Thờ tự là một nghi tiết tôn giáo thường thấy trong một số tôn giáo tôn giáo phương Đông, trình diễn sự thần phục và tôn kính tuyệt đối đối với các thế lực siêu tự nhiên và các vị thần nhưng con người tôn thờ. Đây cũng là một phương pháp tu luyện để loại trừ thói tự phụ, tự đại - thực chất con người chúng ta luôn kiêu ngạo, ngạo mạn, coi “cái tôi” của mình là trung tâm của vũ trụ. Đó là một tính xấu, làm cho mọi người đáng ghét, xa lánh, làm tiêu tán công đức.

Xem thêm: Tìm về chùa Thủ Lệ - Nơi ghi dấu vết xưa của đất Cố đô

Một số vị trí tổ chức Lễ hội mùa thu ở Huế

2.1 Lễ hội mùa thu làng Chuồn

Nói tới lễ hội mùa thu hoành tráng ở Huế cứng cáp ko thể ko nhắc tới lễ hội mùa thu làng Chuồn. Làng An Truyền hay còn gọi là Làng Chuồn, cách thành thị Huế 10km, từ lâu đã nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, thu hút các thợ chụp ảnh “săn” những khoảnh khắc lạ mắt của tự nhiên và con người. Ngoài vẻ đẹp khiến người ta phải ngừng chân bởi tự nhiên ưu ái tặng thưởng cho những đầm phá đầy ắp cá tôm, tới với An Truyền, chúng ta còn được khám phá những nét văn hóa vô cùng rực rỡ của miền Trung.

Cách thành thị Huế 10km từ lâu đã nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, thu hút các thợ chụp ảnh “săn” những khoảnh khắc lạ mắt về tự nhiên và con người. Ngoài vẻ đẹp khiến người ta phải ngừng chân bởi tự nhiên ưu ái tặng thưởng cho những đầm phá đầy ắp cá tôm, tới với An Truyền, chúng ta còn được khám phá những nét văn hóa vô cùng rực rỡ của miền Trung.

Lễ hội mùa Thu của làng gồm 3 ngày: 15, 16 và 17 tháng 7 âm lịch. Ngày 17 tháng 7 là ngày chính thức. Ngày 15/7 có lễ cúng rằm và cúng giỗ. Sáng sớm 16/7, có lễ rước kiệu Thành hoàng về Đền Tổ, sau đó là lễ truy phong các vị. Ngày 17/7, đúng 2 giờ sáng, Lễ viếng Trưởng ban; 5 giờ sáng sẽ làm lễ, cung tiến tấm bia bạc. Hàng năm các nghi lễ này vẫn được dân làng thực hiện trang trọng và nghiêm túc.

Lễ hội mùa Thu nằm trong phạm vi Lễ hội Làng Chuồn được tổ chức hoành tráng, thu hút đông đảo dân làng và du khách thập phương tham gia.

2.2 Lễ tế mùa thu làng Dương Nỗ

Lễ hội Cấp sắc làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, huyện Phú Vang, được tổ chức mỗi năm một lần vào tháng 7 âm lịch, gồm hai ngày, ngày thứ nhất gọi là lễ báo công, ngày thứ hai là lễ Chánh sắc. , ngày cụ thể. Do làng coi xấu, tốt nên trước ngày rằm tháng 7 âm lịch, tại sân khấu trung tâm là đình làng Dương Nỗ.

- Ngày thông báo: Trong cả hai ngày, dân làng tham gia lễ hội làng Dương Nỗ với y phục dân tộc. Trong suốt buổi sáng hôm nay, dân làng được phân công với ban nghi lễ (cổ nhạc và cổ điển) để đón các vị thần trong am. Các đền thờ, nhà thờ họ về đình làm lễ báo công. Lễ hội làng Dương Nỗ có phần lễ theo trật tự: am Cao Các, am Phi Vân, đình Thành Hoàng, đình Tây Thượng, các phường (gồm phường Nam, phường Cồn, phường Tây, phường Đông), am Tượng. , nhà thờ 7 họ.

- Ngày Thánh: Lễ chính mở màn lúc 2 giờ sáng, theo nghi tiết của Nho giáo. Chủ tế là người lớn tuổi, có uy tín trong làng. Buổi lễ kết thúc lúc 6h sáng. Sau đó làm lễ cúng (đưa về nơi thờ tự cũ, chỉ tại chỗ).

Lễ hội mùa thu ở làng Dương Nỗ trình diễn ý thức hiếu kính tổ tiên của người dân. Làng ko tổ chức tiêu khiển, có nhẽ vì họ muốn nghiêm túc duy trì ý thức tôn nghiêm đó

Xem thêm: Tìm tuyến đường bích họa vạn người mê ở ngoại thành Huế

2.3 Lễ Tế Thanh Thủy Chánh, làng Kế Môn

Ngoài làng An Truyền và làng Dương Nỗ, lễ hội còn được tổ chức tản mạn ở các làng thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế như làng Thanh Thủy Chánh, làng Kế Môn, v.v.

- Thôn Thanh Thủy Chánh: Đình Thanh Thủy Chánh là di tích lịch sử cấp tỉnh, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16, là nơi thờ các vị tổ tiên, tiên công có công với làng; nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, lễ hội số đông, tôn giáo, tế lễ; nơi ghi dấu nhiều sự kiện đấu tranh cách mệnh của quê hương trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trải qua thời kì, đình Thanh Thủy Chánh vẫn giữ được nét kiến ​​trúc lạ mắt, mang đậm phong cách nhà rường truyền thống của xứ Huế. Vì vậy, lễ hội tại làng Thanh Thủy Chánh cũng nổi tiếng ko kém và du khách có thể thử tham gia một lần để xem các nghi lễ thờ phụng các vị thần của dân tộc ta.

- Làng Kế Môn: Lễ hội mùa thu ở làng Kế Môn còn được liên kết với lễ mừng thọ và trao học bổng khuyến học cho các em học trò, sinh viên.

Lễ hội mùa thu ở làng Kế Môn

Xem thêm: Kỳ Đài - Nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử quan trọng của tổ quốc trên mảnh đất Cố đô

Lễ hội mùa Thu là một nét đẹp văn hóa và có ý nghĩa ý thức rất lớn đối với người dân xứ Huế. Lúc dẫn các đoàn du khách về thăm Cố đô vào dịp tháng 7 âm lịch, hồ hết các doanh nghiệp lữ khách uy tín đều dành thời kì để giới thiệu về lễ hội này, cũng như tạo điều kiện để du khách có dịp trải nghiệm lễ hội này. Trải nghiệm ko khí lễ hội ấn tượng của vùng đất này.

[rule_ruleNumber]

Nguồn: bepnuclasechia.com
Phân mục: Du Lịch

[rule_ruleNumber]

Bạn đang xem: Lạ mắt Lễ Thu tế – Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế tại Bếp Núc Là Sẻ Chia

Lễ hội mùa Thu là một trong những hoạt động tâm linh được tổ chức hàng năm ở các làng xã vùng ven tỉnh Thừa Thiên – Huế, nổi tiếng nhất là lễ tế mùa Thu ở làng Chuồn, làng Thanh Thủy Chánh, làng Dương Nỗ, làng Kế Môn,… theo trật tự. để tưởng nhớ các bậc hiền nhân, hiền triết trong lịch sử.

Ý nghĩa của Lễ hội mùa thu ở Huế

Lễ hội Tịch điền là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm, diễn ra vào tháng 7 âm lịch của các làng quê Việt Nam nói chung, các làng quê tỉnh Thừa Thiên – Huế nói riêng. Ở Huế, lễ hội này hầu như vẫn còn nguyên vẹn các nghi lễ, gồm: lễ Tức Yết, lễ cúng thần, lễ tế Chánh và lễ bái – tất.

Lễ hội mùa thu được tổ chức theo nhiều cách ko giống nhau ở các làng nhưng vẫn tuân theo các nghi lễ truyền thống

Lễ giao thừa: Túc có tức là Đêm, Yết có tức là Khởi động. Tức Yết là ‘làng của làng để cúng thần, được thực hiện vào buổi chiều hoặc đêm tối. Tuy nhiên, hiện nay một số đình chọn tổ chức lễ Tức Yết vào buổi sáng vì lý do an ninh và đón nhiều du khách hơn. Theo Cẩm nang hành hương phương Nam, lúc tới giờ hành lễ, các thành viên đoàn tế mặc áo xanh, khăn xếp, đi giày đứng xếp hàng hai bên võ phục cùng với ban lễ phục. . và đào tài (chuyên hát chúc mừng) trong tư thế sẵn sàng. Sau đó, một thầy cúng mở màn hát các nghi lễ và các chức sắc được phân công tuần tự để thực hiện các nghi lễ của lễ Túc Yết. Mở đầu buổi lễ, Huynh trưởng lên dâng hương trước bàn thờ, sau đó các vị trong GĐPT tuần tự vào lễ đài. Tiếp theo là phần “Cổ chiến”, sau lúc đánh ba hồi trống và ba hồi chiêng. Ban nhạc lễ với các nhạc cụ dân tộc mở màn vang lên, lễ dâng hương, nấu rượu, uống trà mở màn… Cuối cùng, bài văn tế (bài văn tế) được đưa lên bàn thờ. Người tống biệt quỳ gối để “đọc văn tế”, trong lúc ban hành lễ chơi nhạc đệm. Kết thúc bài tế, vị Chánh tế đốt bản văn này và một số tiền vàng bạc, buổi lễ coi như đã hoàn thành.

Lễ cúng cô hồn: Cúng cô hồn là một hoạt động tâm linh có xuất xứ từ Trung Quốc và hiện nay khá phổ quát ở các vùng miền ở Việt Nam. Thờ cô hồn là thực hiện nghi lễ cúng ma, thường là vào tháng 7 âm lịch, theo lịch Vu Lan (Phật giáo). Vì tin vào vong hồn nên hồ hết người Việt giữ tục thờ phụng tổ tiên, người thân đã khuất. Vì lễ hội được tổ chức vào tháng 7 âm lịch, cũng là tháng Vu Lan nên lễ cúng Tổ cũng là một phần của lễ hội.

Lễ của Thượng tế: Lễ chính hay còn gọi là Đoan Ca hay Đàn Ca thường được tổ chức vào giờ Tý, bắt nguồn từ quan niệm dịch: đây là giờ “âm già, dương thịnh”, tức là mọi điều tốt lành mở màn. phát sinh. Lễ tương tự như lễ Túc Yết. Đoàn Ca là nơi quy tụ đông đảo dân làng và khách thập phương tới cúng tế thần linh. Đoan Cả là lễ tế chính vào dịp lễ hội mùa Thu tại các đình làng cũng như trong ngày giỗ của các miếu Thần.

Thờ tự: Thờ là cách thờ trình diễn ý chí thành kính, tỏ lòng hàm ân, báo hiếu để trở thành những người có ích trong xã hội, làm tròn trách nhiệm của con cháu trong dòng tộc, xứng đáng. môn đồ của các Noble Ones. Thờ tự cũng là một phương pháp tu tập để tiêu trừ lòng tự phụ, giải trừ phiền não, nghiệp chướng. Thờ tự là một nghi tiết tôn giáo thường thấy trong một số tôn giáo tôn giáo phương Đông, trình diễn sự thần phục và tôn kính tuyệt đối đối với các thế lực siêu tự nhiên và các vị thần nhưng con người tôn thờ. Đây cũng là một phương pháp tu luyện để loại trừ thói tự phụ, tự đại – thực chất con người chúng ta luôn kiêu ngạo, ngạo mạn, coi “cái tôi” của mình là trung tâm của vũ trụ. Đó là một tính xấu, làm cho mọi người đáng ghét, xa lánh, làm tiêu tán công đức.

Xem thêm: Tìm về chùa Thủ Lệ – Nơi ghi dấu vết xưa của đất Cố đô

Một số vị trí tổ chức Lễ hội mùa thu ở Huế

2.1 Lễ hội mùa thu làng Chuồn

Nói tới lễ hội mùa thu hoành tráng ở Huế cứng cáp ko thể ko nhắc tới lễ hội mùa thu làng Chuồn. Làng An Truyền hay còn gọi là Làng Chuồn, cách thành thị Huế 10km, từ lâu đã nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, thu hút các thợ chụp ảnh “săn” những khoảnh khắc lạ mắt của tự nhiên và con người. Ngoài vẻ đẹp khiến người ta phải ngừng chân bởi tự nhiên ưu ái tặng thưởng cho những đầm phá đầy ắp cá tôm, tới với An Truyền, chúng ta còn được khám phá những nét văn hóa vô cùng rực rỡ của miền Trung.

Cách thành thị Huế 10km từ lâu đã nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, thu hút các thợ chụp ảnh “săn” những khoảnh khắc lạ mắt về tự nhiên và con người. Ngoài vẻ đẹp khiến người ta phải ngừng chân bởi tự nhiên ưu ái tặng thưởng cho những đầm phá đầy ắp cá tôm, tới với An Truyền, chúng ta còn được khám phá những nét văn hóa vô cùng rực rỡ của miền Trung.

Lễ hội mùa Thu của làng gồm 3 ngày: 15, 16 và 17 tháng 7 âm lịch. Ngày 17 tháng 7 là ngày chính thức. Ngày 15/7 có lễ cúng rằm và cúng giỗ. Sáng sớm 16/7, có lễ rước kiệu Thành hoàng về Đền Tổ, sau đó là lễ truy phong các vị. Ngày 17/7, đúng 2 giờ sáng, Lễ viếng Trưởng ban; 5 giờ sáng sẽ làm lễ, cung tiến tấm bia bạc. Hàng năm các nghi lễ này vẫn được dân làng thực hiện trang trọng và nghiêm túc.

Lễ hội mùa Thu nằm trong phạm vi Lễ hội Làng Chuồn được tổ chức hoành tráng, thu hút đông đảo dân làng và du khách thập phương tham gia.

2.2 Lễ tế mùa thu làng Dương Nỗ

Lễ hội Cấp sắc làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, huyện Phú Vang, được tổ chức mỗi năm một lần vào tháng 7 âm lịch, gồm hai ngày, ngày thứ nhất gọi là lễ báo công, ngày thứ hai là lễ Chánh sắc. , ngày cụ thể. Do làng coi xấu, tốt nên trước ngày rằm tháng 7 âm lịch, tại sân khấu trung tâm là đình làng Dương Nỗ.

Ngày thông báo: Trong cả hai ngày, dân làng tham gia lễ hội làng Dương Nỗ với y phục dân tộc. Trong suốt buổi sáng hôm nay, dân làng được phân công với ban nghi lễ (cổ nhạc và cổ điển) để đón các vị thần trong am. Các đền thờ, nhà thờ họ về đình làm lễ báo công. Lễ hội làng Dương Nỗ có phần lễ theo trật tự: am Cao Các, am Phi Vân, đình Thành Hoàng, đình Tây Thượng, các phường (gồm phường Nam, phường Cồn, phường Tây, phường Đông), am Tượng. , nhà thờ 7 họ.

Ngày Thánh: Lễ chính mở màn lúc 2 giờ sáng, theo nghi tiết của Nho giáo. Chủ tế là người lớn tuổi, có uy tín trong làng. Buổi lễ kết thúc lúc 6h sáng. Sau đó làm lễ cúng (đưa về nơi thờ tự cũ, chỉ tại chỗ).

Lễ hội mùa thu ở làng Dương Nỗ trình diễn ý thức hiếu kính tổ tiên của người dân. Làng ko tổ chức tiêu khiển, có nhẽ vì họ muốn nghiêm túc duy trì ý thức tôn nghiêm đó

Xem thêm: Tìm tuyến đường bích họa vạn người mê ở ngoại thành Huế

2.3 Lễ Tế Thanh Thủy Chánh, làng Kế Môn

Ngoài làng An Truyền và làng Dương Nỗ, lễ hội còn được tổ chức tản mạn ở các làng thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế như làng Thanh Thủy Chánh, làng Kế Môn, v.v.

Thôn Thanh Thủy Chánh: Đình Thanh Thủy Chánh là di tích lịch sử cấp tỉnh, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16, là nơi thờ các vị tổ tiên, tiên công có công với làng; nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, lễ hội số đông, tôn giáo, tế lễ; nơi ghi dấu nhiều sự kiện đấu tranh cách mệnh của quê hương trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trải qua thời kì, đình Thanh Thủy Chánh vẫn giữ được nét kiến ​​trúc lạ mắt, mang đậm phong cách nhà rường truyền thống của xứ Huế. Vì vậy, lễ hội tại làng Thanh Thủy Chánh cũng nổi tiếng ko kém và du khách có thể thử tham gia một lần để xem các nghi lễ thờ phụng các vị thần của dân tộc ta.

Làng Kế Môn: Lễ hội mùa thu ở làng Kế Môn còn được liên kết với lễ mừng thọ và trao học bổng khuyến học cho các em học trò, sinh viên.

Lễ hội mùa thu ở làng Kế Môn

Xem thêm: Kỳ Đài – Nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử quan trọng của tổ quốc trên mảnh đất Cố đô

Lễ hội mùa Thu là một nét đẹp văn hóa và có ý nghĩa ý thức rất lớn đối với người dân xứ Huế. Lúc dẫn các đoàn du khách về thăm Cố đô vào dịp tháng 7 âm lịch, hồ hết các doanh nghiệp lữ khách uy tín đều dành thời kì để giới thiệu về lễ hội này, cũng như tạo điều kiện để du khách có dịp trải nghiệm lễ hội này. Trải nghiệm ko khí lễ hội ấn tượng của vùng đất này.

Xem thêm thông tin cụ thể về Lạ mắt Lễ Thu tế – Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế

Hình Ảnh về Lạ mắt Lễ Thu tế – Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế

Video về Lạ mắt Lễ Thu tế – Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế

Wiki về Lạ mắt Lễ Thu tế – Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế

Lạ mắt Lễ Thu tế – Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế

Lạ mắt Lễ Thu tế - Lễ hội quan trọng nhất trong năm tại Huế - Lễ hội mùa Thu là một trong những hoạt động tâm linh được tổ chức hàng năm ở các làng xã vùng ven tỉnh Thừa Thiên - Huế, nổi tiếng nhất là lễ tế mùa Thu ở làng Chuồn, làng Thanh Thủy Chánh, làng Dương Nỗ, làng Kế Môn,… theo trật tự. để tưởng nhớ các bậc hiền nhân, hiền triết trong lịch sử.

Ý nghĩa của Lễ hội mùa thu ở Huế

Lễ hội Tịch điền là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm, diễn ra vào tháng 7 âm lịch của các làng quê Việt Nam nói chung, các làng quê tỉnh Thừa Thiên – Huế nói riêng. Ở Huế, lễ hội này hầu như vẫn còn nguyên vẹn các nghi lễ, gồm: lễ Tức Yết, lễ cúng thần, lễ tế Chánh và lễ bái – tất.

Lễ hội mùa thu được tổ chức theo nhiều cách ko giống nhau ở các làng nhưng vẫn tuân theo các nghi lễ truyền thống

Lễ giao thừa: Túc có tức là Đêm, Yết có tức là Khởi động. Tức Yết là ‘làng của làng để cúng thần, được thực hiện vào buổi chiều hoặc đêm tối. Tuy nhiên, hiện nay một số đình chọn tổ chức lễ Tức Yết vào buổi sáng vì lý do an ninh và đón nhiều du khách hơn. Theo Cẩm nang hành hương phương Nam, lúc tới giờ hành lễ, các thành viên đoàn tế mặc áo xanh, khăn xếp, đi giày đứng xếp hàng hai bên võ phục cùng với ban lễ phục. . và đào tài (chuyên hát chúc mừng) trong tư thế sẵn sàng. Sau đó, một thầy cúng mở màn hát các nghi lễ và các chức sắc được phân công tuần tự để thực hiện các nghi lễ của lễ Túc Yết. Mở đầu buổi lễ, Huynh trưởng lên dâng hương trước bàn thờ, sau đó các vị trong GĐPT tuần tự vào lễ đài. Tiếp theo là phần “Cổ chiến”, sau lúc đánh ba hồi trống và ba hồi chiêng. Ban nhạc lễ với các nhạc cụ dân tộc mở màn vang lên, lễ dâng hương, nấu rượu, uống trà mở màn… Cuối cùng, bài văn tế (bài văn tế) được đưa lên bàn thờ. Người tống biệt quỳ gối để “đọc văn tế”, trong lúc ban hành lễ chơi nhạc đệm. Kết thúc bài tế, vị Chánh tế đốt bản văn này và một số tiền vàng bạc, buổi lễ coi như đã hoàn thành.

Lễ cúng cô hồn: Cúng cô hồn là một hoạt động tâm linh có xuất xứ từ Trung Quốc và hiện nay khá phổ quát ở các vùng miền ở Việt Nam. Thờ cô hồn là thực hiện nghi lễ cúng ma, thường là vào tháng 7 âm lịch, theo lịch Vu Lan (Phật giáo). Vì tin vào vong hồn nên hồ hết người Việt giữ tục thờ phụng tổ tiên, người thân đã khuất. Vì lễ hội được tổ chức vào tháng 7 âm lịch, cũng là tháng Vu Lan nên lễ cúng Tổ cũng là một phần của lễ hội.

Lễ của Thượng tế: Lễ chính hay còn gọi là Đoan Ca hay Đàn Ca thường được tổ chức vào giờ Tý, bắt nguồn từ quan niệm dịch: đây là giờ “âm già, dương thịnh”, tức là mọi điều tốt lành mở màn. phát sinh. Lễ tương tự như lễ Túc Yết. Đoàn Ca là nơi quy tụ đông đảo dân làng và khách thập phương tới cúng tế thần linh. Đoan Cả là lễ tế chính vào dịp lễ hội mùa Thu tại các đình làng cũng như trong ngày giỗ của các miếu Thần.

Thờ tự: Thờ là cách thờ trình diễn ý chí thành kính, tỏ lòng hàm ân, báo hiếu để trở thành những người có ích trong xã hội, làm tròn trách nhiệm của con cháu trong dòng tộc, xứng đáng. môn đồ của các Noble Ones. Thờ tự cũng là một phương pháp tu tập để tiêu trừ lòng tự phụ, giải trừ phiền não, nghiệp chướng. Thờ tự là một nghi tiết tôn giáo thường thấy trong một số tôn giáo tôn giáo phương Đông, trình diễn sự thần phục và tôn kính tuyệt đối đối với các thế lực siêu tự nhiên và các vị thần nhưng con người tôn thờ. Đây cũng là một phương pháp tu luyện để loại trừ thói tự phụ, tự đại – thực chất con người chúng ta luôn kiêu ngạo, ngạo mạn, coi “cái tôi” của mình là trung tâm của vũ trụ. Đó là một tính xấu, làm cho mọi người đáng ghét, xa lánh, làm tiêu tán công đức.

Xem thêm: Tìm về chùa Thủ Lệ – Nơi ghi dấu vết xưa của đất Cố đô

Một số vị trí tổ chức Lễ hội mùa thu ở Huế

2.1 Lễ hội mùa thu làng Chuồn

Nói tới lễ hội mùa thu hoành tráng ở Huế cứng cáp ko thể ko nhắc tới lễ hội mùa thu làng Chuồn. Làng An Truyền hay còn gọi là Làng Chuồn, cách thành thị Huế 10km, từ lâu đã nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, thu hút các thợ chụp ảnh “săn” những khoảnh khắc lạ mắt của tự nhiên và con người. Ngoài vẻ đẹp khiến người ta phải ngừng chân bởi tự nhiên ưu ái tặng thưởng cho những đầm phá đầy ắp cá tôm, tới với An Truyền, chúng ta còn được khám phá những nét văn hóa vô cùng rực rỡ của miền Trung.

Cách thành thị Huế 10km từ lâu đã nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, thu hút các thợ chụp ảnh “săn” những khoảnh khắc lạ mắt về tự nhiên và con người. Ngoài vẻ đẹp khiến người ta phải ngừng chân bởi tự nhiên ưu ái tặng thưởng cho những đầm phá đầy ắp cá tôm, tới với An Truyền, chúng ta còn được khám phá những nét văn hóa vô cùng rực rỡ của miền Trung.

Lễ hội mùa Thu của làng gồm 3 ngày: 15, 16 và 17 tháng 7 âm lịch. Ngày 17 tháng 7 là ngày chính thức. Ngày 15/7 có lễ cúng rằm và cúng giỗ. Sáng sớm 16/7, có lễ rước kiệu Thành hoàng về Đền Tổ, sau đó là lễ truy phong các vị. Ngày 17/7, đúng 2 giờ sáng, Lễ viếng Trưởng ban; 5 giờ sáng sẽ làm lễ, cung tiến tấm bia bạc. Hàng năm các nghi lễ này vẫn được dân làng thực hiện trang trọng và nghiêm túc.

Lễ hội mùa Thu nằm trong phạm vi Lễ hội Làng Chuồn được tổ chức hoành tráng, thu hút đông đảo dân làng và du khách thập phương tham gia.

2.2 Lễ tế mùa thu làng Dương Nỗ

Lễ hội Cấp sắc làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, huyện Phú Vang, được tổ chức mỗi năm một lần vào tháng 7 âm lịch, gồm hai ngày, ngày thứ nhất gọi là lễ báo công, ngày thứ hai là lễ Chánh sắc. , ngày cụ thể. Do làng coi xấu, tốt nên trước ngày rằm tháng 7 âm lịch, tại sân khấu trung tâm là đình làng Dương Nỗ.

Ngày thông báo: Trong cả hai ngày, dân làng tham gia lễ hội làng Dương Nỗ với y phục dân tộc. Trong suốt buổi sáng hôm nay, dân làng được phân công với ban nghi lễ (cổ nhạc và cổ điển) để đón các vị thần trong am. Các đền thờ, nhà thờ họ về đình làm lễ báo công. Lễ hội làng Dương Nỗ có phần lễ theo trật tự: am Cao Các, am Phi Vân, đình Thành Hoàng, đình Tây Thượng, các phường (gồm phường Nam, phường Cồn, phường Tây, phường Đông), am Tượng. , nhà thờ 7 họ.

Ngày Thánh: Lễ chính mở màn lúc 2 giờ sáng, theo nghi tiết của Nho giáo. Chủ tế là người lớn tuổi, có uy tín trong làng. Buổi lễ kết thúc lúc 6h sáng. Sau đó làm lễ cúng (đưa về nơi thờ tự cũ, chỉ tại chỗ).

Lễ hội mùa thu ở làng Dương Nỗ trình diễn ý thức hiếu kính tổ tiên của người dân. Làng ko tổ chức tiêu khiển, có nhẽ vì họ muốn nghiêm túc duy trì ý thức tôn nghiêm đó

Xem thêm: Tìm tuyến đường bích họa vạn người mê ở ngoại thành Huế

2.3 Lễ Tế Thanh Thủy Chánh, làng Kế Môn

Ngoài làng An Truyền và làng Dương Nỗ, lễ hội còn được tổ chức tản mạn ở các làng thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế như làng Thanh Thủy Chánh, làng Kế Môn, v.v.

Thôn Thanh Thủy Chánh: Đình Thanh Thủy Chánh là di tích lịch sử cấp tỉnh, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16, là nơi thờ các vị tổ tiên, tiên công có công với làng; nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, lễ hội số đông, tôn giáo, tế lễ; nơi ghi dấu nhiều sự kiện đấu tranh cách mệnh của quê hương trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trải qua thời kì, đình Thanh Thủy Chánh vẫn giữ được nét kiến ​​trúc lạ mắt, mang đậm phong cách nhà rường truyền thống của xứ Huế. Vì vậy, lễ hội tại làng Thanh Thủy Chánh cũng nổi tiếng ko kém và du khách có thể thử tham gia một lần để xem các nghi lễ thờ phụng các vị thần của dân tộc ta.

Làng Kế Môn: Lễ hội mùa thu ở làng Kế Môn còn được liên kết với lễ mừng thọ và trao học bổng khuyến học cho các em học trò, sinh viên.

Lễ hội mùa thu ở làng Kế Môn

Xem thêm: Kỳ Đài – Nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử quan trọng của tổ quốc trên mảnh đất Cố đô

Lễ hội mùa Thu là một nét đẹp văn hóa và có ý nghĩa ý thức rất lớn đối với người dân xứ Huế. Lúc dẫn các đoàn du khách về thăm Cố đô vào dịp tháng 7 âm lịch, hồ hết các doanh nghiệp lữ khách uy tín đều dành thời kì để giới thiệu về lễ hội này, cũng như tạo điều kiện để du khách có dịp trải nghiệm lễ hội này. Trải nghiệm ko khí lễ hội ấn tượng của vùng đất này.

[rule_ruleNumber]

Nguồn: bepnuclasechia.com
Phân mục: Du Lịch

Nguồn: bepnuclasechia.com
Phân mục: Du Lịch

bepnuclasechia

Không có anh chàng đẹp trai, không có buổi hẹn hò bí mật nào được cung cấp cho những người tham gia “Bếp núc là sẻ chia”. Dù sự thật có vẻ oái oăm nhưng lại không hề khiến người chơi thất vọng. Ngược lại, kết quả còn khiến mọi người nhận ra rằng người đồng hành lý tưởng trong gian bếp của phụ nữ chính là người bạn đời. Người phụ nữ nào cũng mong muốn được chồng san sẻ việc bếp núc, được cùng chồng chuẩn bị bữa cơm tối, như vậy không gian nhà bếp sẽ ấm áp hơn, bữa cơm tối sẽ ngon miệng hơn và hơn thế nữa, tình cảm vợ chồng cũng sẽ mặn nồng hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button