Du Lịch

Dạo chơi một vòng tìm hiểu dân tộc Kháng tại Mộc Châu có gì hay

Bạn đang xem: Dạo chơi một vòng tìm hiểu dân tộc Kháng tại Mộc Châu có gì hay tại Bếp Núc Là Sẻ Chia

Dân tộc Kháng là một trong những dân tộc sinh vạn thọ đời nhất ở miền núi Tây Bắc Việt Nam. Hãy cùng bepnuclasechia.com.vn dạo một vòng Mộc Châu để tìm hiểu những nét văn hóa rực rỡ của đồng bào dân tộc thiểu số này nhé!

Về dân tộc Kháng

Cũng giống như một số dân tộc thiểu số khác, dân tộc Kháng có nhiều tên gọi không giống nhau như: Xạ Lâm, Xạ Xù, Xạ Đon, Xạ Khao, Xạ Hộc, Xạ A Ỏ, Xạ Đăng, Xạ Búng, tuy nhiên tập thể có tên gọi chính thức được xác nhận bởi nước ta với tư cách là dân tộc Kháng.

Như bepnuclasechia.com.vn đã nói đến ở trên, người Kháng là một trong những dân tộc thiểu số sinh vạn thọ đời nhất ở Mộc Châu nói riêng và vùng núi Tây Bắc Việt Nam nói chung, đồng thời là một trong những dân tộc anh em. Bộ lạc trú ngụ lâu đời nhất trong khu vực này! bepnuclasechia.com.vn tiết lộ thêm cho bạn một tẹo, nếu bạn muốn gặp Khang thì hãy xách ba lô lên và tới Mộc Châu (Sơn La), Lai Châu hay Điện Biên, đặc trưng dân số của họ hiện nay là hơn 16.000 người. Sẽ ko quá khó để bạn gặp được những con người đáng yêu này!

Con người và cuộc sống của đồng bào dân tộc Kháng ở Mộc Châu

2.1 Tìm hiểu đời sống sinh hoạt của tộc người Kháng

Nhắc tới cuộc sống của nhóm thì điều trước hết ko thể ko nhắc tới chính là tiếng nói của họ đúng ko? Người Kháng nói tiếng Khang, là tiếng nói thuộc nhóm tiếng nói Môn – Khơme (ngữ hệ Nam Á) và họ cũng rất thông thuộc tiếng Thái. Một “sự thực thú vị” về tiếng Khang là vị trí của nó trong nhánh Môn-Khmer chưa được xác định rõ ràng, và tiếng Khang được cho là thuộc tiếng nói Khmu hoặc Palaung.

Nghe hơi “hack não” phải ko? Vậy hiện giờ hãy cùng nhà Khang đi xem ẩm thực của họ có những nét gì đặc trưng để tránh nhầm lẫn với những kiến ​​thức trước nhé! Có thể nói, ẩm thực của dân tộc Kháng rất đặm đà hương vị bởi ngoài xôi, họ còn thích ăn các món chua, cay như: cá kho, dưa muối, các món trộn gồm lá ổi, thịt kho, ớt, tỏi. , rau thơm, đồ nấu,… Ngoài ra, bạn sẽ phải “há hốc mồm” vì ngạc nhiên lúc thấy Kháng uống rượu bằng… mũi, và đây cũng là một nét văn hóa đặc trưng. màu sắc của dân tộc mình. Những loại rượu thích thú của họ cũng rất thân thuộc với chúng ta như rượu trắng và đặc trưng là rượu Cần Can Mộc Châu – một nét đẹp rất riêng trong ẩm thực nơi đây; đồng thời có thói quen hút thuốc lá, thuốc lào.

Lúc bepnuclasechia.com.vn nói với bạn rằng người dân tộc Kháng rất thông thuộc tiếng Thái, bạn có thắc mắc vì sao ko? Chính vì họ sống rất thân thiện với tập thể dân tộc Thái nên nhiều nét văn hóa của họ đã dần thay đổi để giống với văn hóa dân tộc Thái, dễ nhận thấy nhất là ở y phục hai bên. tương đồng với nhau. Y phục hàng ngày của phụ nữ Khang là váy đen, áo yếm khoét sâu cổ chữ V và thắt lưng xanh. Trên gấu áo được may những dải vải sặc sỡ, trên vai áo người ta đính hai dải vải đỏ rủ xuống trước ngực. Y phục hàng ngày của nam giới thường là quần què, áo chàm xẻ ngực.

Y phục của người Kháng tương tự váy đen của người Thái nhưng được tô điểm nhiều hoa văn, họa tiết mang sắc thái riêng. Ảnh: Diệp Anh-TTXVN

Tuy nhiên, ngày nay y phục hàng ngày của họ đã dần thay đổi, phụ nữ dân tộc Kháng cũng sử dụng áo giống người Kinh, nam mặc áo sơ mi, quần Tây, áo trắng. Y phục truyền thống chỉ dành cho lễ hội, lễ Tết.

2.2 Hoạt động kinh tế của Kháng chiến

Người Kháng chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp như nhiều dân tộc thiểu số khác. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy nét văn hóa lạ mắt của người Kháng còn được trình bày trong phương thức canh tác: cày ruộng bằng cách đào hố lấy hạt – phương thức canh tác du canh lâu đời nhất có từ thời văn hóa Đông Sơn. Phương thức canh tác đặc trưng này xuất phát từ quan niệm vũ trụ của dân tộc Kháng và mang đậm dấu ấn của tục thờ thần Mặt trời.

Ngoài ra, người Kháng còn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Lúc có dịp tới thăm làng của người Kháng, bepnuclasechia.com.vn gợi ý bạn nên sắm một vài món đồ thủ công từ những người tài hoa này, bởi ngoài siêng năng làm nông, họ còn trình bày sự khôn khéo của mình. kỹ năng của họ thông qua các đồ vật đan bằng tay như ghế, rổ, rá, rổ, rá, …. và rất được người Thái ưa thích. Đặc thù, họ còn trao đổi hàng hóa với người Thái như trồng bông đổi lấy vải, quần áo của người Thái, đổi thuyền đuôi én của người Thái để lấy nông sản.

Phong tục tập quán của dân tộc Kháng

3.1 Tục cưới hỏi của người Kháng

Hãy để bepnuclasechia.com.vn đưa bạn đi xem đám cưới của anh Khang như thế nào nhé! Tóm lại, ở đây trai gái yêu nhau rất tự do, nhưng lúc tiến tới hôn nhân thì ôi thôi phải thực hiện rất nhiều nghi lễ. Trước đó, họ tự do quen nhau và ở nhà gái 4 năm, lúc hai bên vừa ý nhau sẽ thực hiện lễ đính ước. Bạn có nghĩ rằng sắp tới đây chú rể có thể đưa nàng về dinh ko? Ko, sau lễ đính ước, vẫn còn rất nhiều sân khấu đang hy vọng cặp đôi tương lai và gia đình hai bên thực hiện. Ngoài ra, chú rể phải ở rể 3 năm, sau đó đôi trai gái sẽ làm lễ ra mắt hai bên gia đình, nhà trai sẽ tổ chức đón dâu và đây là nghi lễ quan trọng nhất.

3.2 Việc tang và thờ tự ở dân tộc Kháng

Lúc một người nào đó trong dòng tộc từ trần, gia đình họ sẽ đặt lên phần mộ những đồ vật như chăn, đệm, dao, bát, đĩa, .. và những đồ vật khác nhưng mà người đã khuất thường sử dụng.

Phe Kháng chiến tin rằng con người có 5 vong linh, một vong linh chính ở đầu và bốn vong linh ở các chi. Lúc chết đi, vong linh chính trở thành ma lành để bảo vệ con cháu, bốn vong linh còn lại trở thành ma quỷ hoặc quậy phá vòi “ăn”. Ngoài ra, họ còn có tục thờ cha mẹ, cứ 3 năm một lần họ sẽ tổ chức lễ cúng cha mẹ. Đây là lễ hội đông vui nhất vì họ sẽ mời anh em, họ hàng trong làng dùng bữa, sau đó múa hát thâu đêm suốt sáng.

3.3 Lễ hội và nghệ thuật

Người Kháng đón Tết Nguyên đán, Tết lúa nước và thực hiện các nghi lễ liên quan tới du canh du cư. Bạn biết ko, dân tộc Kháng còn có một lễ hội rất nổi tiếng, được người dân tỉnh Điện Biên đặc trưng quan tâm và làm hồ sơ yêu cầu xác nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đó chính là lễ hội Pang Phồng, tới tham gia lễ hội này bạn mới thấy được cái chất chất phác, giản dị của dân tộc Kháng. Họ tổ chức lễ hội này với mong muốn ko gì khác hơn là mong muốn cuộc sống no ấm, hạnh phúc, ruộng vườn xanh tươi, chăn nuôi gia súc khỏe mạnh, mau lớn, làm ăn thuận tiện. tăng trưởng, xây dựng. Đồng thời, đây cũng là dịp để họ tạ ơn tổ tiên, các vị thần linh đã phù trợ cho mọi người trong gia đình, gia đình luôn khỏe mạnh, anh chị em trong gia đình luôn mến thương nhau, nhắc nhở thế hệ sau. Tiếp theo, chúng ta phải nhớ về cội nguồn, tổ tiên để rèn luyện tâm hồn tu nhân tích đức, là thông điệp nối quá khứ với hiện nay, kết nối tập thể,

Múa “Tê păng” trong lễ hội truyền thống Păng Phông của dân tộc Kháng

Muốn tham gia lễ hội này bạn nên tới vào tháng 10, 11, 12, đây là thời khắc họ thu hoạch mùa màng và đặc trưng bạn nên chú ý thời kì vì lễ hội này chỉ tổ chức trong 3 tháng. -4 năm một lần. Bữa cơm của họ diễn ra rất êm ấm, thân tình và điều mong đợi nhất trong ngày vui này chính là liên hoan. Họ sẽ ca hát và vui chơi với điệu múa “Tê păng”, một điệu múa làm mới về nghi lễ truyền thống đào hố trên nền âm thanh sôi động của các nhạc cụ dân tộc như trống, chiêng, chũm chọe, song loan. đó là những bài hát trình bày sự kết đoàn dân tộc.

Ngoài lễ hội của dân tộc Kháng, lúc tới Mộc Châu còn rất nhiều lễ hội của các dân tộc khác đang chờ đón bạn như Lễ hội cầu mưa Mộc Châu của người Thái, Tết Độc lập Mộc Châu của người Mông. người, v.v .. hay thú vị hơn có Lễ hội khinh khí cầu Mộc Châu.

Xem thêm thông tin chi tiết về Dạo chơi một vòng tìm hiểu dân tộc Kháng tại Mộc Châu có gì hay

Hình Ảnh về Dạo chơi một vòng tìm hiểu dân tộc Kháng tại Mộc Châu có gì hay

Video về Dạo chơi một vòng tìm hiểu dân tộc Kháng tại Mộc Châu có gì hay

Wiki về Dạo chơi một vòng tìm hiểu dân tộc Kháng tại Mộc Châu có gì hay

Dạo chơi một vòng tìm hiểu dân tộc Kháng tại Mộc Châu có gì hay

Dạo chơi một vòng tìm hiểu dân tộc Kháng tại Mộc Châu có gì hay - Dân tộc Kháng là một trong những dân tộc sinh vạn thọ đời nhất ở miền núi Tây Bắc Việt Nam. Hãy cùng bepnuclasechia.com.vn dạo một vòng Mộc Châu để tìm hiểu những nét văn hóa rực rỡ của đồng bào dân tộc thiểu số này nhé!

Về dân tộc Kháng

Cũng giống như một số dân tộc thiểu số khác, dân tộc Kháng có nhiều tên gọi không giống nhau như: Xạ Lâm, Xạ Xù, Xạ Đon, Xạ Khao, Xạ Hộc, Xạ A Ỏ, Xạ Đăng, Xạ Búng, tuy nhiên tập thể có tên gọi chính thức được xác nhận bởi nước ta với tư cách là dân tộc Kháng.

Như bepnuclasechia.com.vn đã nói đến ở trên, người Kháng là một trong những dân tộc thiểu số sinh vạn thọ đời nhất ở Mộc Châu nói riêng và vùng núi Tây Bắc Việt Nam nói chung, đồng thời là một trong những dân tộc anh em. Bộ lạc trú ngụ lâu đời nhất trong khu vực này! bepnuclasechia.com.vn tiết lộ thêm cho bạn một tẹo, nếu bạn muốn gặp Khang thì hãy xách ba lô lên và tới Mộc Châu (Sơn La), Lai Châu hay Điện Biên, đặc trưng dân số của họ hiện nay là hơn 16.000 người. Sẽ ko quá khó để bạn gặp được những con người đáng yêu này!

Con người và cuộc sống của đồng bào dân tộc Kháng ở Mộc Châu

2.1 Tìm hiểu đời sống sinh hoạt của tộc người Kháng

Nhắc tới cuộc sống của nhóm thì điều trước hết ko thể ko nhắc tới chính là tiếng nói của họ đúng ko? Người Kháng nói tiếng Khang, là tiếng nói thuộc nhóm tiếng nói Môn - Khơme (ngữ hệ Nam Á) và họ cũng rất thông thuộc tiếng Thái. Một "sự thực thú vị" về tiếng Khang là vị trí của nó trong nhánh Môn-Khmer chưa được xác định rõ ràng, và tiếng Khang được cho là thuộc tiếng nói Khmu hoặc Palaung.

Nghe hơi "hack não" phải ko? Vậy hiện giờ hãy cùng nhà Khang đi xem ẩm thực của họ có những nét gì đặc trưng để tránh nhầm lẫn với những kiến ​​thức trước nhé! Có thể nói, ẩm thực của dân tộc Kháng rất đặm đà hương vị bởi ngoài xôi, họ còn thích ăn các món chua, cay như: cá kho, dưa muối, các món trộn gồm lá ổi, thịt kho, ớt, tỏi. , rau thơm, đồ nấu,… Ngoài ra, bạn sẽ phải “há hốc mồm” vì ngạc nhiên lúc thấy Kháng uống rượu bằng… mũi, và đây cũng là một nét văn hóa đặc trưng. màu sắc của dân tộc mình. Những loại rượu thích thú của họ cũng rất thân thuộc với chúng ta như rượu trắng và đặc trưng là rượu Cần Can Mộc Châu - một nét đẹp rất riêng trong ẩm thực nơi đây; đồng thời có thói quen hút thuốc lá, thuốc lào.

Lúc bepnuclasechia.com.vn nói với bạn rằng người dân tộc Kháng rất thông thuộc tiếng Thái, bạn có thắc mắc vì sao ko? Chính vì họ sống rất thân thiện với tập thể dân tộc Thái nên nhiều nét văn hóa của họ đã dần thay đổi để giống với văn hóa dân tộc Thái, dễ nhận thấy nhất là ở y phục hai bên. tương đồng với nhau. Y phục hàng ngày của phụ nữ Khang là váy đen, áo yếm khoét sâu cổ chữ V và thắt lưng xanh. Trên gấu áo được may những dải vải sặc sỡ, trên vai áo người ta đính hai dải vải đỏ rủ xuống trước ngực. Y phục hàng ngày của nam giới thường là quần què, áo chàm xẻ ngực.

Y phục của người Kháng tương tự váy đen của người Thái nhưng được tô điểm nhiều hoa văn, họa tiết mang sắc thái riêng. Ảnh: Diệp Anh-TTXVN

Tuy nhiên, ngày nay y phục hàng ngày của họ đã dần thay đổi, phụ nữ dân tộc Kháng cũng sử dụng áo giống người Kinh, nam mặc áo sơ mi, quần Tây, áo trắng. Y phục truyền thống chỉ dành cho lễ hội, lễ Tết.

2.2 Hoạt động kinh tế của Kháng chiến

Người Kháng chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp như nhiều dân tộc thiểu số khác. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy nét văn hóa lạ mắt của người Kháng còn được trình bày trong phương thức canh tác: cày ruộng bằng cách đào hố lấy hạt - phương thức canh tác du canh lâu đời nhất có từ thời văn hóa Đông Sơn. Phương thức canh tác đặc trưng này xuất phát từ quan niệm vũ trụ của dân tộc Kháng và mang đậm dấu ấn của tục thờ thần Mặt trời.

Ngoài ra, người Kháng còn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Lúc có dịp tới thăm làng của người Kháng, bepnuclasechia.com.vn gợi ý bạn nên sắm một vài món đồ thủ công từ những người tài hoa này, bởi ngoài siêng năng làm nông, họ còn trình bày sự khôn khéo của mình. kỹ năng của họ thông qua các đồ vật đan bằng tay như ghế, rổ, rá, rổ, rá, .... và rất được người Thái ưa thích. Đặc thù, họ còn trao đổi hàng hóa với người Thái như trồng bông đổi lấy vải, quần áo của người Thái, đổi thuyền đuôi én của người Thái để lấy nông sản.

Phong tục tập quán của dân tộc Kháng

3.1 Tục cưới hỏi của người Kháng

Hãy để bepnuclasechia.com.vn đưa bạn đi xem đám cưới của anh Khang như thế nào nhé! Tóm lại, ở đây trai gái yêu nhau rất tự do, nhưng lúc tiến tới hôn nhân thì ôi thôi phải thực hiện rất nhiều nghi lễ. Trước đó, họ tự do quen nhau và ở nhà gái 4 năm, lúc hai bên vừa ý nhau sẽ thực hiện lễ đính ước. Bạn có nghĩ rằng sắp tới đây chú rể có thể đưa nàng về dinh ko? Ko, sau lễ đính ước, vẫn còn rất nhiều sân khấu đang hy vọng cặp đôi tương lai và gia đình hai bên thực hiện. Ngoài ra, chú rể phải ở rể 3 năm, sau đó đôi trai gái sẽ làm lễ ra mắt hai bên gia đình, nhà trai sẽ tổ chức đón dâu và đây là nghi lễ quan trọng nhất.

3.2 Việc tang và thờ tự ở dân tộc Kháng

Lúc một người nào đó trong dòng tộc từ trần, gia đình họ sẽ đặt lên phần mộ những đồ vật như chăn, đệm, dao, bát, đĩa, .. và những đồ vật khác nhưng mà người đã khuất thường sử dụng.

Phe Kháng chiến tin rằng con người có 5 vong linh, một vong linh chính ở đầu và bốn vong linh ở các chi. Lúc chết đi, vong linh chính trở thành ma lành để bảo vệ con cháu, bốn vong linh còn lại trở thành ma quỷ hoặc quậy phá vòi "ăn". Ngoài ra, họ còn có tục thờ cha mẹ, cứ 3 năm một lần họ sẽ tổ chức lễ cúng cha mẹ. Đây là lễ hội đông vui nhất vì họ sẽ mời anh em, họ hàng trong làng dùng bữa, sau đó múa hát thâu đêm suốt sáng.

3.3 Lễ hội và nghệ thuật

Người Kháng đón Tết Nguyên đán, Tết lúa nước và thực hiện các nghi lễ liên quan tới du canh du cư. Bạn biết ko, dân tộc Kháng còn có một lễ hội rất nổi tiếng, được người dân tỉnh Điện Biên đặc trưng quan tâm và làm hồ sơ yêu cầu xác nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đó chính là lễ hội Pang Phồng, tới tham gia lễ hội này bạn mới thấy được cái chất chất phác, giản dị của dân tộc Kháng. Họ tổ chức lễ hội này với mong muốn ko gì khác hơn là mong muốn cuộc sống no ấm, hạnh phúc, ruộng vườn xanh tươi, chăn nuôi gia súc khỏe mạnh, mau lớn, làm ăn thuận tiện. tăng trưởng, xây dựng. Đồng thời, đây cũng là dịp để họ tạ ơn tổ tiên, các vị thần linh đã phù trợ cho mọi người trong gia đình, gia đình luôn khỏe mạnh, anh chị em trong gia đình luôn mến thương nhau, nhắc nhở thế hệ sau. Tiếp theo, chúng ta phải nhớ về cội nguồn, tổ tiên để rèn luyện tâm hồn tu nhân tích đức, là thông điệp nối quá khứ với hiện nay, kết nối tập thể,

Múa “Tê păng” trong lễ hội truyền thống Păng Phông của dân tộc Kháng

Muốn tham gia lễ hội này bạn nên tới vào tháng 10, 11, 12, đây là thời khắc họ thu hoạch mùa màng và đặc trưng bạn nên chú ý thời kì vì lễ hội này chỉ tổ chức trong 3 tháng. -4 năm một lần. Bữa cơm của họ diễn ra rất êm ấm, thân tình và điều mong đợi nhất trong ngày vui này chính là liên hoan. Họ sẽ ca hát và vui chơi với điệu múa “Tê păng”, một điệu múa làm mới về nghi lễ truyền thống đào hố trên nền âm thanh sôi động của các nhạc cụ dân tộc như trống, chiêng, chũm chọe, song loan. đó là những bài hát trình bày sự kết đoàn dân tộc.

Ngoài lễ hội của dân tộc Kháng, lúc tới Mộc Châu còn rất nhiều lễ hội của các dân tộc khác đang chờ đón bạn như Lễ hội cầu mưa Mộc Châu của người Thái, Tết Độc lập Mộc Châu của người Mông. người, v.v .. hay thú vị hơn có Lễ hội khinh khí cầu Mộc Châu.

[rule_ruleNumber]

Nguồn: bepnuclasechia.com
Phân mục: Du Lịch

bepnuclasechia

Không có anh chàng đẹp trai, không có buổi hẹn hò bí mật nào được cung cấp cho những người tham gia “Bếp núc là sẻ chia”. Dù sự thật có vẻ oái oăm nhưng lại không hề khiến người chơi thất vọng. Ngược lại, kết quả còn khiến mọi người nhận ra rằng người đồng hành lý tưởng trong gian bếp của phụ nữ chính là người bạn đời. Người phụ nữ nào cũng mong muốn được chồng san sẻ việc bếp núc, được cùng chồng chuẩn bị bữa cơm tối, như vậy không gian nhà bếp sẽ ấm áp hơn, bữa cơm tối sẽ ngon miệng hơn và hơn thế nữa, tình cảm vợ chồng cũng sẽ mặn nồng hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button