Du Lịch

Chợ Lùi Hà Giang – Đặc sản ‘độc nhất vô nhị’ của vùng cao nguyên đá

Bạn đang xem: Chợ Lùi Hà Giang – Đặc sản ‘độc nhất vô nhị’ của vùng cao nguyên đá tại Bếp Núc Là Sẻ Chia

Ko chỉ sở hữu phong cảnh tự nhiên hùng vĩ, vùng đất địa đầu Tổ quốc còn lưu giữ những nét văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số. Và tất nhiên, chợ Lựu Hà Giang là một trong số đó. Được coi là đặc sản ‘duy nhất vô nhị’ của vùng cao nguyên đá, những phiên chợ này ko chỉ là dịp để người dân trao đổi hàng hóa nhưng mà còn là nét sinh hoạt văn hóa chứa đựng cả tâm hồn của người dân. nơi biên thuỳ. Hôm nay, hãy cùng bepnuclasechia.com.vn theo chân khám phá khu chợ đặc thù này nhé!

Chợ Lều Hà Giang và những điều bạn chưa biết

1.1 Chợ Lui ở Hà Giang là gì?

Nhiều người lúc nghe tới cái tên Chợ Lựu thường sẽ nghĩ ngay tới những hình ảnh vô cùng thú vị và khôi hài: có thể là phiên chợ được tổ chức ở một nơi miền núi và người tham gia phải xuôi ngược. Nhưng thực sự ko phải vậy.

Xem thêm: Chợ Hoàng Su Phì – Nét đẹp văn hóa lạ mắt vùng cao nguyên đá

Sở dĩ những phiên chợ này có tên gọi tương tự là do cách tính ngày họp chợ nhưng mà đồng bào các dân tộc sống trên cao nguyên đá sử dụng bao đời nay. Gọi là chợ lùi vì những phiên chợ này sẽ bị lùi lại một ngày so với phiên chợ trước nhưng mà thôi.

Hay nói một cách đơn giản hơn, lịch họp của các phiên Chợ Lều Hà Giang thường sẽ diễn ra 6 ngày một lần. Nhưng vì một tuần có bảy ngày, thị trường theo đó tự động lùi lại một ngày theo dương lịch. Ví dụ, nếu tuần này, chợ họp vào chủ nhật thì tuần sau, chợ họp vào thứ bảy và có thể xoay vòng mãi mãi.

Tuy nhiên, đối với người H’Mông và người Hoa, họ sẽ tính toán lộ trình đi Chợ Lội Hà Giang theo cách riêng của mình. Thay vì tính theo dương lịch, người H’Mông và Hoa sẽ tính theo 12 con giáp, tức là họp chợ vào những ngày được coi là xung khắc nhau. Đó có thể là một cặp Tý – Ngọ, Dần – Thân, Tị – Hợi, v.v.

Chợ Lều Hà Giang là một trong những đặc sản nhưng mà chỉ vùng sâu, vùng xa mới có

1.2 Chợ Lều Hà Giang thường được tổ chức ở đâu?

Ko giống như các phiên chợ khác ở cao nguyên đá sẽ được tổ chức tại một điểm cố định như Chợ tình Khâu Vai, Chợ phiên Mèo Vạc…, các phiên chợ Lều Hà Giang sẽ ko có vị trí cụ thể. ở tất cả. Nếu như các chợ khác ở vùng biên này thường họp cố định vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần thì chợ lùi có tới 8 phiên chợ, gồm chợ Phó Bảng, chợ Phố Cáo, chợ Sà Phìn, chợ Lùng Phìn, chợ Lũng Cú, chợ Sung. Chợ Trại, chợ Tràng Kim, chợ Mã Lé. Các phiên chợ này sẽ tuần tự được tổ chức vào các thời khắc và vị trí như:

Chợ Phó Bảng

Vị trí: cách ngã ba Sủng Là khoảng 5km

Lịch thị trường: mùng 6, 12, 18, 24, 30 hàng tháng (theo dương lịch) và các ngày Giáp Tý, Canh Ngọ (theo 12 cung hoàng đạo)

Chợ Phố Cao

Vị trí: ngay mặt đường nhựa đoạn giao giữa thị trấn Yên Minh và thị trấn Đồng Văn

Lịch họp chợ: mùng 4, 10, 16, 28 hàng tháng (theo dương lịch)? và các ngày Giáp Thìn và Giáp Tuất (theo lịch 12 cung hoàng đạo)

Chợ Sà Phìn

Vị trí: trước cổng dinh thự họ Vương, thuộc địa phận huyện Đồng Văn

Lịch thị trường: mùng 5, 11, 17, 23, 29 hàng tháng (theo dương lịch) và các ngày Quý Tỵ, Kỷ Hợi (theo 12 cung hoàng đạo)

Chợ Lũng Phìn

Vị trí: tại huyện Đồng Văn. Tuy nhiên bạn phải đi theo đường Yên Minh – Mèo Vạc để tới được đây

Lịch thị trường: Mùng 2, 8, 14, 20, 26 hàng tháng (theo dương lịch) và các ngày Canh Dần, Bính Thân (theo 12 cung hoàng đạo)

Trong lúc đó, chợ sau Lũng Cú, chợ Sủng Trái, chợ Tràng Kim sẽ họp vào các ngày Nhâm Dần và Kỷ Sửu. Ngoài ra, chợ Mã Lé sẽ họp vào ngày Giáp Tý và ngày Giáp Ngọ. Các phiên chợ này sẽ được tổ chức tại huyện Đồng Văn, riêng phiên chợ Tràng Kim sẽ được tổ chức tại huyện Quản Bạ.

Nông sản được người dân bán ở chợ sau

Thuốc và thảo mộc cũng được trưng bày trong khu chợ đặc thù này

1.3 Chợ Lều Hà Giang – Đặc sản chỉ có ở vùng cao nguyên đá!

Ko sai lúc nói chợ lùi là đặc sản của vùng cao nguyên đá. Bởi tính tới thời khắc ngày nay, chỉ có nơi cao nguyên đá Đồng Văn là nơi tổ chức những phiên chợ rực rỡ này. Đây là phiên chợ mang đậm nét văn hóa rực rỡ trong đời sống văn hóa, đồng thời là món ăn ý thức ko thể thiếu của đồng bào H’Mông, Dao, Lô Lô và người Hoa sinh sống tại các bản làng. các bản làng khắp vùng cao Hà Giang.

Trong hành trình khám phá Hà Giang, nếu muốn cảm nhận trọn vẹn nhịp sống thường nhật cũng như hơi thở đặc trưng của miền biên viễn thì bạn ko nên bỏ qua những phiên chợ retro rực rỡ này.

Dạo một vòng quanh chợ, bạn sẽ thấy trên gương mặt bà con sự hào hứng, hào hứng trong mỗi lần đi chợ. Ngoài ra, lúc tới với Chợ Lều Hà Giang, bạn sẽ thấy rõ hơn sự thực thà, chất phác của những người sắm bán nơi đây và tấm lòng nhân hậu, thân thiết và mến khách của họ. bepnuclasechia.com.vn tin rằng những điều đó sẽ tạo nên những ấn tượng khó phai trong lòng quý khách lúc tới với vùng biên giới xa xôi, hẻo lánh này.

Ko chỉ được trải nghiệm lối sống giản dị, chất phác của người dân nơi đây, lúc tới với những phiên chợ sau Hà Giang, bạn sẽ có thể tìm thấy vô số đặc sản của vùng cao nguyên đá nhưng mà ko đâu có được. tìm thấy ở bất kỳ đâu. Những đặc sản nhưng mà người dân thường mang tới trao đổi giao thương ở chợ lùi có thể là gà đen, hạt tê tê, cải ngồng, lợn mán,… Ngoài ra, trong phiên chợ, mọi người sẽ cùng nhau tổ chức tiệc. Tổ chức các tiết mục múa kèn ngẫu hứng nhưng rực rỡ cùng hàng loạt chương trình giao lưu văn nghệ, trò chơi dân gian khác.

Vào ngày họp chợ ngược, các bà, các cô xúng xính trong những bộ quần áo mới, nô nức rủ nhau đi chợ.

Những trải nghiệm thú vị đang chờ bạn tại các phiên chợ ngược đặc thù

2.1 Chợ Lui Hà Giang – Nơi giao thương hàng hóa chỉ là vai phụ

Nếu có dịp một lần tham gia Chợ Lều Hà Giang, bạn sẽ được hòa mình vào ko gian văn hóa đặm đà bản sắc địa phương vùng cao với hàng loạt trải nghiệm lạ mắt. Trong đó, đặc thù nhất là sự hào hứng của bà con dân tộc lúc có dịp tham gia lễ hội, ko quá chú trọng tới việc sắm bán hàng hóa.

Thông thường, các phiên chợ Lều Hà Giang sẽ từ khi tờ mờ sáng, khoảng 5 giờ và kéo dài tới khoảng 3, 4 giờ chiều thì tan hẳn. Vào ngày họp chợ, người dân sống quanh các làng sẽ nô nức rủ nhau tới chợ để vui chơi.

Ngay từ sáng sớm, các tuyến đường dẫn vào chợ đã sôi động người, ngựa và các phương tiện như xe máy, xe đạp. Một số người đi một mình, những người khác đi với bằng hữu và gia đình. Có người mang hàng về, có thể là rau, gà, lợn, hàng dệt may, dược liệu, cũng có người tới chợ với nụ cười rạng rỡ luôn nở trên môi.

Chợ lùi chỉ diễn ra một ngày trong tuần nên hầu như mọi người đều coi chợ phiên là ngày hội lớn, là dịp để mọi người gặp mặt, trò chuyện, giao lưu, tìm hiểu nhau. Vì vậy họ ko còn quá chú ý tới công việc kinh doanh nữa.

Vào ngày chợ ngược, bạn sẽ có dịp ngắm nhìn những cô gái dân tộc mặc y phục truyền thống xinh đẹp, chỉnh tề. Ngoài ra, trong các phiên chợ Lều Hà Giang, người dân thường cùng nhau ngẫu hứng trình diễn múa khèn, hát múa các làn điệu đặc trưng của dân tộc mình. Tất cả tạo nên một bức tranh văn hóa đa sắc màu lạ mắt nhưng mà chỉ vùng sâu, vùng xa mới có.

Người ta tới chợ thỉnh thoảng chỉ để quây quần, cùng nhau nhâm nhi rượu ngô, nhấp vài ngụm thuốc lào.

Cùng nhau ngồi thưởng thức những bát phở thơm ngon, ấm nóng cũng đủ cho họ

2.2 Đi chợ sau thưởng thức ẩm thực vùng cao

Những món ăn bán ở chợ sau mang đậm hương vị của miền biên viễn núi đá. Ko chỉ có gà đen, lợn mán, cải mèo, bạn còn có thể dễ dàng tìm thấy những chén rượu ngô, bát canh ngựa, men lá, bánh xèo, thang ben – những món ăn đặc trưng của vùng cao nguyên đá. .

Ko chỉ có dịp thưởng thức đặc sản Hà Giang trong ko khí rộn ràng, sôi động của ngày hội lớn, bạn còn có thể sắm những món quà lưu niệm cho những người thân yêu trong gia đình. Một công đôi việc phải ko?

Khu ẩm thực nơi đi chợ về luôn được thích thú nhất

Bánh ngon – Món quà lôi cuốn cho trẻ nhỏ vùng cao

Nhỏ chỉ cần một miếng bánh là ngoan ngoãn và ko làm phiền mẹ nữa.

Chợ Lều ở Hà Giang thực sự là một món quà quý nhưng mà chỉ vùng sâu, vùng xa này mới có. Khác với những phiên chợ khác, phiên chợ sau mang đậm dấu ấn văn hóa của các dân tộc H’Mông, Dao, Lô Lô, Hoa sinh sống tại các bản làng miền núi này. Các bạn ơi, các bạn có muốn tận hưởng ko khí náo nhiệt của những khu chợ retro đặc thù này ko?

Xem thêm thông tin chi tiết về Chợ Lùi Hà Giang - Đặc sản 'độc nhất vô nhị' của vùng cao nguyên đá

Hình Ảnh về Chợ Lùi Hà Giang – Đặc sản ‘duy nhất vô nhị’ của vùng cao nguyên đá

Video về Chợ Lùi Hà Giang – Đặc sản ‘duy nhất vô nhị’ của vùng cao nguyên đá

Wiki về Chợ Lùi Hà Giang – Đặc sản ‘duy nhất vô nhị’ của vùng cao nguyên đá

Chợ Lùi Hà Giang – Đặc sản ‘duy nhất vô nhị’ của vùng cao nguyên đá

Chợ Lùi Hà Giang - Đặc sản 'duy nhất vô nhị' của vùng cao nguyên đá - Ko chỉ sở hữu phong cảnh tự nhiên hùng vĩ, vùng đất địa đầu Tổ quốc còn lưu giữ những nét văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số. Và tất nhiên, chợ Lựu Hà Giang là một trong số đó. Được coi là đặc sản 'duy nhất vô nhị' của vùng cao nguyên đá, những phiên chợ này ko chỉ là dịp để người dân trao đổi hàng hóa nhưng mà còn là nét sinh hoạt văn hóa chứa đựng cả tâm hồn của người dân. nơi biên thuỳ. Hôm nay, hãy cùng bepnuclasechia.com.vn theo chân khám phá khu chợ đặc thù này nhé!

Chợ Lều Hà Giang và những điều bạn chưa biết

1.1 Chợ Lui ở Hà Giang là gì?

Nhiều người lúc nghe tới cái tên Chợ Lựu thường sẽ nghĩ ngay tới những hình ảnh vô cùng thú vị và khôi hài: có thể là phiên chợ được tổ chức ở một nơi miền núi và người tham gia phải xuôi ngược. Nhưng thực sự ko phải vậy.

Xem thêm: Chợ Hoàng Su Phì - Nét đẹp văn hóa lạ mắt vùng cao nguyên đá

Sở dĩ những phiên chợ này có tên gọi tương tự là do cách tính ngày họp chợ nhưng mà đồng bào các dân tộc sống trên cao nguyên đá sử dụng bao đời nay. Gọi là chợ lùi vì những phiên chợ này sẽ bị lùi lại một ngày so với phiên chợ trước nhưng mà thôi.

Hay nói một cách đơn giản hơn, lịch họp của các phiên Chợ Lều Hà Giang thường sẽ diễn ra 6 ngày một lần. Nhưng vì một tuần có bảy ngày, thị trường theo đó tự động lùi lại một ngày theo dương lịch. Ví dụ, nếu tuần này, chợ họp vào chủ nhật thì tuần sau, chợ họp vào thứ bảy và có thể xoay vòng mãi mãi.

Tuy nhiên, đối với người H’Mông và người Hoa, họ sẽ tính toán lộ trình đi Chợ Lội Hà Giang theo cách riêng của mình. Thay vì tính theo dương lịch, người H’Mông và Hoa sẽ tính theo 12 con giáp, tức là họp chợ vào những ngày được coi là xung khắc nhau. Đó có thể là một cặp Tý - Ngọ, Dần - Thân, Tị - Hợi, v.v.

Chợ Lều Hà Giang là một trong những đặc sản nhưng mà chỉ vùng sâu, vùng xa mới có

1.2 Chợ Lều Hà Giang thường được tổ chức ở đâu?

Ko giống như các phiên chợ khác ở cao nguyên đá sẽ được tổ chức tại một điểm cố định như Chợ tình Khâu Vai, Chợ phiên Mèo Vạc…, các phiên chợ Lều Hà Giang sẽ ko có vị trí cụ thể. ở tất cả. Nếu như các chợ khác ở vùng biên này thường họp cố định vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần thì chợ lùi có tới 8 phiên chợ, gồm chợ Phó Bảng, chợ Phố Cáo, chợ Sà Phìn, chợ Lùng Phìn, chợ Lũng Cú, chợ Sung. Chợ Trại, chợ Tràng Kim, chợ Mã Lé. Các phiên chợ này sẽ tuần tự được tổ chức vào các thời khắc và vị trí như:

Chợ Phó Bảng

Vị trí: cách ngã ba Sủng Là khoảng 5km

Lịch thị trường: mùng 6, 12, 18, 24, 30 hàng tháng (theo dương lịch) và các ngày Giáp Tý, Canh Ngọ (theo 12 cung hoàng đạo)

Chợ Phố Cao

Vị trí: ngay mặt đường nhựa đoạn giao giữa thị trấn Yên Minh và thị trấn Đồng Văn

Lịch họp chợ: mùng 4, 10, 16, 28 hàng tháng (theo dương lịch)? và các ngày Giáp Thìn và Giáp Tuất (theo lịch 12 cung hoàng đạo)

Chợ Sà Phìn

Vị trí: trước cổng dinh thự họ Vương, thuộc địa phận huyện Đồng Văn

Lịch thị trường: mùng 5, 11, 17, 23, 29 hàng tháng (theo dương lịch) và các ngày Quý Tỵ, Kỷ Hợi (theo 12 cung hoàng đạo)

Chợ Lũng Phìn

Vị trí: tại huyện Đồng Văn. Tuy nhiên bạn phải đi theo đường Yên Minh - Mèo Vạc để tới được đây

Lịch thị trường: Mùng 2, 8, 14, 20, 26 hàng tháng (theo dương lịch) và các ngày Canh Dần, Bính Thân (theo 12 cung hoàng đạo)

Trong lúc đó, chợ sau Lũng Cú, chợ Sủng Trái, chợ Tràng Kim sẽ họp vào các ngày Nhâm Dần và Kỷ Sửu. Ngoài ra, chợ Mã Lé sẽ họp vào ngày Giáp Tý và ngày Giáp Ngọ. Các phiên chợ này sẽ được tổ chức tại huyện Đồng Văn, riêng phiên chợ Tràng Kim sẽ được tổ chức tại huyện Quản Bạ.

Nông sản được người dân bán ở chợ sau

Thuốc và thảo mộc cũng được trưng bày trong khu chợ đặc thù này

1.3 Chợ Lều Hà Giang - Đặc sản chỉ có ở vùng cao nguyên đá!

Ko sai lúc nói chợ lùi là đặc sản của vùng cao nguyên đá. Bởi tính tới thời khắc ngày nay, chỉ có nơi cao nguyên đá Đồng Văn là nơi tổ chức những phiên chợ rực rỡ này. Đây là phiên chợ mang đậm nét văn hóa rực rỡ trong đời sống văn hóa, đồng thời là món ăn ý thức ko thể thiếu của đồng bào H’Mông, Dao, Lô Lô và người Hoa sinh sống tại các bản làng. các bản làng khắp vùng cao Hà Giang.

Trong hành trình khám phá Hà Giang, nếu muốn cảm nhận trọn vẹn nhịp sống thường nhật cũng như hơi thở đặc trưng của miền biên viễn thì bạn ko nên bỏ qua những phiên chợ retro rực rỡ này.

Dạo một vòng quanh chợ, bạn sẽ thấy trên gương mặt bà con sự hào hứng, hào hứng trong mỗi lần đi chợ. Ngoài ra, lúc tới với Chợ Lều Hà Giang, bạn sẽ thấy rõ hơn sự thực thà, chất phác của những người sắm bán nơi đây và tấm lòng nhân hậu, thân thiết và mến khách của họ. bepnuclasechia.com.vn tin rằng những điều đó sẽ tạo nên những ấn tượng khó phai trong lòng quý khách lúc tới với vùng biên giới xa xôi, hẻo lánh này.

Ko chỉ được trải nghiệm lối sống giản dị, chất phác của người dân nơi đây, lúc tới với những phiên chợ sau Hà Giang, bạn sẽ có thể tìm thấy vô số đặc sản của vùng cao nguyên đá nhưng mà ko đâu có được. tìm thấy ở bất kỳ đâu. Những đặc sản nhưng mà người dân thường mang tới trao đổi giao thương ở chợ lùi có thể là gà đen, hạt tê tê, cải ngồng, lợn mán,… Ngoài ra, trong phiên chợ, mọi người sẽ cùng nhau tổ chức tiệc. Tổ chức các tiết mục múa kèn ngẫu hứng nhưng rực rỡ cùng hàng loạt chương trình giao lưu văn nghệ, trò chơi dân gian khác.

Vào ngày họp chợ ngược, các bà, các cô xúng xính trong những bộ quần áo mới, nô nức rủ nhau đi chợ.

Những trải nghiệm thú vị đang chờ bạn tại các phiên chợ ngược đặc thù

2.1 Chợ Lui Hà Giang - Nơi giao thương hàng hóa chỉ là vai phụ

Nếu có dịp một lần tham gia Chợ Lều Hà Giang, bạn sẽ được hòa mình vào ko gian văn hóa đặm đà bản sắc địa phương vùng cao với hàng loạt trải nghiệm lạ mắt. Trong đó, đặc thù nhất là sự hào hứng của bà con dân tộc lúc có dịp tham gia lễ hội, ko quá chú trọng tới việc sắm bán hàng hóa.

Thông thường, các phiên chợ Lều Hà Giang sẽ từ khi tờ mờ sáng, khoảng 5 giờ và kéo dài tới khoảng 3, 4 giờ chiều thì tan hẳn. Vào ngày họp chợ, người dân sống quanh các làng sẽ nô nức rủ nhau tới chợ để vui chơi.

Ngay từ sáng sớm, các tuyến đường dẫn vào chợ đã sôi động người, ngựa và các phương tiện như xe máy, xe đạp. Một số người đi một mình, những người khác đi với bằng hữu và gia đình. Có người mang hàng về, có thể là rau, gà, lợn, hàng dệt may, dược liệu, cũng có người tới chợ với nụ cười rạng rỡ luôn nở trên môi.

Chợ lùi chỉ diễn ra một ngày trong tuần nên hầu như mọi người đều coi chợ phiên là ngày hội lớn, là dịp để mọi người gặp mặt, trò chuyện, giao lưu, tìm hiểu nhau. Vì vậy họ ko còn quá chú ý tới công việc kinh doanh nữa.

Vào ngày chợ ngược, bạn sẽ có dịp ngắm nhìn những cô gái dân tộc mặc y phục truyền thống xinh đẹp, chỉnh tề. Ngoài ra, trong các phiên chợ Lều Hà Giang, người dân thường cùng nhau ngẫu hứng trình diễn múa khèn, hát múa các làn điệu đặc trưng của dân tộc mình. Tất cả tạo nên một bức tranh văn hóa đa sắc màu lạ mắt nhưng mà chỉ vùng sâu, vùng xa mới có.

Người ta tới chợ thỉnh thoảng chỉ để quây quần, cùng nhau nhâm nhi rượu ngô, nhấp vài ngụm thuốc lào.

Cùng nhau ngồi thưởng thức những bát phở thơm ngon, ấm nóng cũng đủ cho họ

2.2 Đi chợ sau thưởng thức ẩm thực vùng cao

Những món ăn bán ở chợ sau mang đậm hương vị của miền biên viễn núi đá. Ko chỉ có gà đen, lợn mán, cải mèo, bạn còn có thể dễ dàng tìm thấy những chén rượu ngô, bát canh ngựa, men lá, bánh xèo, thang ben - những món ăn đặc trưng của vùng cao nguyên đá. .

Ko chỉ có dịp thưởng thức đặc sản Hà Giang trong ko khí rộn ràng, sôi động của ngày hội lớn, bạn còn có thể sắm những món quà lưu niệm cho những người thân yêu trong gia đình. Một công đôi việc phải ko?

Khu ẩm thực nơi đi chợ về luôn được thích thú nhất

Bánh ngon - Món quà lôi cuốn cho trẻ nhỏ vùng cao

Nhỏ chỉ cần một miếng bánh là ngoan ngoãn và ko làm phiền mẹ nữa.

Chợ Lều ở Hà Giang thực sự là một món quà quý nhưng mà chỉ vùng sâu, vùng xa này mới có. Khác với những phiên chợ khác, phiên chợ sau mang đậm dấu ấn văn hóa của các dân tộc H’Mông, Dao, Lô Lô, Hoa sinh sống tại các bản làng miền núi này. Các bạn ơi, các bạn có muốn tận hưởng ko khí náo nhiệt của những khu chợ retro đặc thù này ko?

[rule_ruleNumber]

Nguồn: bepnuclasechia.com
Phân mục: Du Lịch

Xem thêm bài viết hay:   Bánh khoái Lạc Thiện – Vị ngon đặc biệt nổi tiếng khắp xứ Huế

bepnuclasechia

Không có anh chàng đẹp trai, không có buổi hẹn hò bí mật nào được cung cấp cho những người tham gia “Bếp núc là sẻ chia”. Dù sự thật có vẻ oái oăm nhưng lại không hề khiến người chơi thất vọng. Ngược lại, kết quả còn khiến mọi người nhận ra rằng người đồng hành lý tưởng trong gian bếp của phụ nữ chính là người bạn đời. Người phụ nữ nào cũng mong muốn được chồng san sẻ việc bếp núc, được cùng chồng chuẩn bị bữa cơm tối, như vậy không gian nhà bếp sẽ ấm áp hơn, bữa cơm tối sẽ ngon miệng hơn và hơn thế nữa, tình cảm vợ chồng cũng sẽ mặn nồng hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button