Cách tỉa chân nhang cuối năm và bài cúng chuẩn không lo bị PHẠM năm 2023

Bạn đang xem:
Cách tỉa chân nhang cuối năm và bài cúng chuẩn không lo bị PHẠM năm 2023
tại bepnuclasechia.com

Cắt chân nhang, tỉa chân nhang, rút ​​bát hương hay còn gọi là bát hương là một trong những phong tục mà nhà nào cũng thường làm khi dọn dẹp bàn thờ cuối năm. Bát hương hay bát hương có ảnh hưởng rất lớn đến vận may, tài lộc vào nhà nên việc dọn dẹp hay bốc dỡ cũng cần đặc biệt lưu ý, tránh phạm phải những điều kiêng kỵ lớn. Để tỏ lòng thành kính với thần linh, người thân đã khuất và cũng để cầu mong một năm mới bình an, may mắn, sau khi dọn dẹp bàn thờ và thắp hương, bạn phải biết những điều sau.

Thắp hương trước hay sau cúng ông Công ông Táo?

Không có lệ chặt chân trước hay sau khi làm lễ, nhưng theo nhiều gia đình Việt, người ta thường chặt chân sau khi tiễn ông. Điều này có nghĩa là gia đình đã dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ, nơi để thần linh và những người lớn tuổi “ngồi chơi xơi nước” để khi trở về mọi thứ sẽ sạch sẽ.

Ngày tốt để thắp hương dọn dẹp bàn thờ cuối năm

Thắp hương là việc quan trọng thể hiện lòng thành kính nên phải thực hiện đúng cách nên nhiều người sẽ chọn ngày đẹp trời để thực hiện thủ tục này. Thông thường, người ta sẽ dọn bàn thờ vào ngày 23 tháng Chạp, ngày cuối cùng của năm, tức ngày 14 tháng Giêng năm 2023. Giờ tốt nhất trong ngày này là giờ Thìn (7-9), hoặc giờ Tỵ (9). -11 giờ đêm) và giờ Mùi (1-3 giờ chiều). Tuy nhiên, nếu gia chủ không sắp xếp được thời gian để dọn dẹp, cắt tỉa bát hương vào đúng ngày ông Công ông Táo thì có thể tham khảo một số ngày đẹp trong tháng 1 năm 2022:

– Ngày 24 tháng chạp (tức ngày 15/01/2023 dương lịch): đây là một trong những ngày tốt để dọn dẹp bàn thờ tổ tiên để có một năm mới bình an, mọi sự tốt lành, như ý. Trong ngày này, các giờ nên chọn để lau bàn thờ là giờ Mão (5h-7h), giờ Ngọ (11h-13h), giờ Mùi (13h-13h), giờ Dậu (17h). -17h). 19 giờ).

– Ngày 26 tháng chạp (tức 17/01/2023 dương lịch): là ngày hoàng đạo, rất tốt cho việc dọn dẹp bàn thờ vì ngày này được sự trợ giúp của Thần tài sẽ tăng thêm vận may cho gia chủ. Trong ngày này, bạn có thể chọn các khung giờ sau để lau bàn thờ: giờ Thìn (5h-7h), giờ Ngọ (11h-13h), giờ Mùi (1h-15h), giờ Tuất (7h-21h). )

– Ngày 28 tháng chạp (19/01/2023 dương lịch): đây cũng là một trong những ngày tốt để dọn dẹp bàn thờ, mang lại niềm vui, tài lộc và may mắn cho gia đình. Trong ngày này, các khung giờ tốt nhất để dọn dẹp bàn thờ là: Giờ Mão (5h – 7h), giờ Tỵ (9h – 11h), giờ Thân (15h – 17h), giờ Tuất (7h – 21h).

Cũng có nhiều ý kiến ​​khác cho rằng, khi dọn dẹp bàn thờ chỉ cần chọn ngày đẹp là làm, ví dụ như cắt bát hương hay bốc bát hương thì chỉ cần chọn những ngày như 15, 20, 23, 25,… 27 Hàng tháng. Âm lịch là khoảng từ 6 giờ sáng đến 11 giờ sáng hoặc từ 1 giờ chiều đến 5 giờ chiều. Gia chủ linh hoạt sắp xếp công việc để thực hiện nghi lễ.

Ngày tốt dọn bàn thờ cuối năm 2023

Theo tín ngưỡng dân gian, ngày 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo cưỡi cá chép về chầu trời để báo cáo những việc đã xảy ra trong gia đình mình trong một năm qua. Đêm 30 Tết, các vị thần lại trở về lo công việc bếp núc của gia đình.

Thông thường, các gia đình có thể bắt đầu cúng ông Táo Quân từ tối 22 tháng Chạp cho đến trước 12 giờ trưa ngày 23.

Dù là mâm cúng nào thì gia đình cũng cần hoàn thành lễ cúng đưa ông Công ông Táo về chầu trời trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, tức ngày 14 tháng Giêng năm 2023 Dương lịch. Sau khi hương tàn, thần linh đã về trời thì gia đình mới tiến hành dọn dẹp bàn thờ để không bị ô uế.

Ai chặt nhang?

Người dọn dẹp bàn thờ và bát hương thường là người đàn ông chính trong nhà hoặc người phụ trách việc thờ cúng hàng ngày như ông bà, cha mẹ. Trước khi đặt chân, phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc đàng hoàng.

ch-tia-chan-hương-2

Cách tỉa chân hương

Chuẩn bị:

  • Rượu gừng: Được làm bằng cách rửa sạch gừng, giã nhỏ và trộn với rượu
  • Báo hoặc vải sạch
  • một chiếc khăn sạch
  • chậu nước

Lưu ý: Các vật dụng như khăn, chậu phải là đồ mới hoặc đồ chuyên dùng cho bàn thờ.

Bước 1: Thắp hương thờ cúng chân hương theo lời hứa lau dọn bàn thờ dưới đây, đợi chân hương cháy hết mới tiến hành lau chùi. Nếu sau lễ tiễn ông Công ông Táo mà bỏ hương thì không cần thắp hương mới nữa mà chỉ khấn và đợi hương cháy hết là được.

Bước 2: Khi hương tàn thì bắt đầu lau chùi, dùng khăn lau các đồ vật trên bàn thờ như lọ hoa, đèn, đĩa trái cây hoặc có thể hạ thấp xuống để lau. Tuy nhiên, lư hương không thể được hạ xuống hoặc di chuyển.

Lót giấy báo hoặc vải xung quanh lư hương, dùng một tay giữ lư hương và nhẹ nhàng rút từng chân hương ra đặt cẩn thận trên giấy báo/vải để tro không vương vãi khắp bàn thờ. Bạn cắt cho đến khi số chân hương còn lại là số lẻ, thường là 3,5,7,9 chân hương còn lại trong lư. Bọc chân đã được tháo ra và để nguyên chỗ cần tháo

Bước 3: Dùng khăn thấm rượu gừng, một tay cầm lư hương, tay kia lau cẩn thận. Sau đó lau sạch bằng khăn khô

Bước 4: Hóa hương thành tro. Tro của bát hương sau khi hóa phải được rải ở nơi có nước sông, suối trong sạch, không có rác thải, tạp chất. Không bỏ tro cốt vào sọt rác, bỏ chung với những thứ dơ dáy, bẩn thỉu.

chach-tia-chan-mùi

Dọn dẹp bàn thờ

Danh hiệu A Di Đà Phật! Danh hiệu A Di Đà Phật! Danh hiệu A Di Đà Phật!

Con lạy Cửu Phương Trời, Mười Phương Chư Phật, Mười Phương Chư Phật

Con lạy Cha, Ngọc Hoàng Thượng Đế, Hoàng Thiên Hậu Thổ, Ngũ Động Ngũ Di, Long Mai Thổ Địa, Thần Đồng Trụ Tứ Mạnh Tạo Phụ Thần Quân.

Người giám hộ của tôi là: ………….

Cư trú tại: …………………………….

Con lạy vong linh 7 ông tổ, ông tổ các đời, ông cố, cô đỏ, chú đỏ của……tại……(địa phương) nơi ở, quê quán ).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm … , tôi xin phép được sửa sang lại bàn thờ gia tiên cho sạch sẽ để tiễn năm cũ đón năm mới. , ông đồ độc ác, cô bé quàng khăn đỏ, cậu bé mặt đỏ… tán thành.

Trên đây Chanh Tươi đã hướng dẫn chi tiết cách tỉa chân hương, chọn ngày tốt để dọn bàn thờ. Hy vọng với hướng dẫn này, bạn sẽ có thể thực hiện nghi lễ một cách an toàn mà không lo bị “hỏng”. Chúc bạn và gia đình một đêm giao thừa ấm áp và an lành.

Bạn thấy bài viết
Cách tỉa chân nhang cuối năm và bài cúng chuẩn không lo bị PHẠM năm 2023
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về
Cách tỉa chân nhang cuối năm và bài cúng chuẩn không lo bị PHẠM năm 2023
bên dưới để Bếp Núc Là Sẻ Chia có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: bepnuclasechia.com của Bếp Núc Là Sẻ Chia

Nhớ để nguồn bài viết này:
Cách tỉa chân nhang cuối năm và bài cúng chuẩn không lo bị PHẠM năm 2023
của website bepnuclasechia.com

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm bài viết hay:  SOS là gì? Khi nào nên sử dụng tín hiệu SOS

Viết một bình luận