Cách làm giấm trắng, giấm gạo, giấm táo, giấm chuối thơm dịu, trong vắt

Bạn đang xem: Cách làm giấm trắng, giấm gạo, giấm táo, giấm chuối thơm dịu, trong vắt tại bepnuclasechia.com

Giấm là một trong những nguyên liệu cơ bản trong nhà bếp. Nhiều món ăn hàng ngày cần giấm. Giấm còn là nguyên liệu để sơ chế, tẩy rửa, khử mùi nhiều loại thực phẩm và làm sạch dụng cụ nhà bếp. Vì vậy, bạn nên có vài lọ giấm trong nhà để sử dụng khi cần thiết. Sau đây chúng tôi hướng dẫn bạn cách làm 4 loại giấm quen thuộc gồm giấm trắng, giấm gạo, giấm táo và giấm chuối. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có một hũ giấm thơm ngon để dùng sau 2 tuần.

Cách làm dấm trắng

Giấm trắng là loại cơ bản nhất trong tất cả các loại giấm. Dễ làm với nguyên liệu cực đơn giản.

Vật liệu

2 lít nước lạnh, 50g đường trắng, 200ml rượu trắng (rượu gạo, rượu nếp, rượu vodka…), lọ thủy tinh 2,5 lít đã rửa sạch, tráng nước sôi và để khô.

Làm

Cho 2 lít nước vào bình, thêm 50g đường và 200ml rượu trắng. Dùng đũa sạch khuấy đều cho đường tan hết. Để nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 6 tháng giấm sẽ lên men chua.

Ưu điểm của dấm trắng là nước dấm rất trong và đẹp. Tuy nhiên, do nguyên liệu đơn giản nên loại giấm này không thơm ngon bằng các loại giấm khác. Ngoài ra, thời gian làm giấm này cũng khá lâu nên bạn nên sử dụng thêm một số nguyên liệu để tạo ra các loại giấm có hương vị thơm ngon khác nhau như giấm gạo, giấm giấm, giấm chuối. Đặc biệt khi thêm các nguyên liệu này vào, thời gian ngâm giấm chua cũng được rút ngắn đi rất nhiều.

Cách làm giấm gạo

Nguyên liệu: 100g gạo, 2 lít nước lạnh, 50g đường trắng hoặc đường phèn, 200ml rượu trắng (rượu gạo, rượu nếp, rượu vodka…), hũ thủy tinh 2,5 lít rửa sạch, tráng nước sôi để nguội khô.

Bước 1: Gạo vo sạch rồi rang chín. Rang gạo đến khi vàng, thơm, giòn như cốm. Tắt bếp, đổ cơm ra bát, để nguội.

Bước 2: Cho gạo vào hũ thủy tinh. Cho 500g đường, 2 lít nước lạnh, 200ml rượu

Bước 3: Đặt bình ngâm ở nơi khô ráo, thoáng mát. Ngâm khoảng 2 tuần là giấm lên men chua

Cách làm dấm chuối

Sau khi đã pha được lọ giấm làm giấm trắng như hướng dẫn ở trên, bạn chỉ cần cho thêm chuối vào là xong. Với tỉ lệ nguyên liệu như trên bạn cho vào 5 quả chuối (chuối sứ, chuối tiêu đều được). Hoặc nếu muốn chua nhanh hơn, bạn có thể cho thêm một ít chuối chát. Để nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 2 tuần cho dấm chua.

Cách làm giấm táo

Bạn dùng 500g táo cho lượng nguyên liệu làm giấm trắng như hướng dẫn ở trên. Táo gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Cho nước, đường và rượu vào tô trộn, sau đó thêm táo vào. Ngâm khoảng 2 tuần là giấm chua.

Ghi chú

Khi đổ nước, bạn không nên đổ quá đầy. Cần chừa ra một khoảng trống để giấm có không gian để thở. Nếu nước quá đầy, con giấm sẽ chết. Khi đậy nắp hũ không nên đậy quá chặt, chỉ đậy nhẹ để không khí có thể lưu thông, giúp dấm sống tốt.

– Sau khi giấm chua, bạn chắt hết giấm vào lọ sạch để dùng dần. Con cái và con dấm còn lại trong lọ bạn tiếp tục cho ăn bằng cách cho con dấm ăn. Cách làm giấm tương tự như cách làm dấm bỗng. Pha đường, nước và rượu theo tỷ lệ trên rồi đổ vào lọ dấm, để nơi khô mát khoảng 2 tuần là dùng được.

phần kết

Sau đây là cách làm dấm các loại. Vì vậy, làm giấm là một điều rất đơn giản, trong khi tác dụng của sản phẩm này là vô cùng lớn. Vì vậy, hãy tận dụng làm một lọ giấm để sử dụng trong nhà bếp hàng ngày.

Bạn thấy bài viết Cách làm giấm trắng, giấm gạo, giấm táo, giấm chuối thơm dịu, trong vắt có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm giấm trắng, giấm gạo, giấm táo, giấm chuối thơm dịu, trong vắt bên dưới để Bếp Núc Là Sẻ Chia có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: bepnuclasechia.com của Bếp Núc Là Sẻ Chia

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm giấm trắng, giấm gạo, giấm táo, giấm chuối thơm dịu, trong vắt của website bepnuclasechia.com

Chuyên mục: Mẹo vặt

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm bánh xèo hải sản thơm ngon

Viết một bình luận