Bí quyết nấu cháo ngon

Bạn đang xem: Bí quyết nấu cháo ngon tại bepnuclasechia.com

Một nồi cháo ngon cần đáp ứng các tiêu chí: Hạt gạo dẻo, cháo sánh mịn, khi ăn có mùi thơm hấp dẫn. Làm thế nào để nấu được một nồi cháo hoàn hảo như vậy? Hãy áp dụng ngay bí quyết nấu cháo ngon dưới đây nhé

Cách nấu cháo nhanh chín mềm

Bí quyết ở đây là ngâm gạo. Việc ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp hạt gạo mềm ra, khi nấu sẽ nhanh mềm hơn. Lưu ý khi ngâm gạo không cần vo gạo. Vo gạo sẽ làm trôi đi các chất dinh dưỡng có trong vỏ trấu và cám gạo một cách rất lãng phí. Ngâm gạo vừa đủ để chất bẩn nổi lên trên, giúp gạo sạch hơn. Để ngâm gạo, bạn dùng nước lạnh, ngâm gạo trong vòng 30-45 phút để nấu cháo.

Cách nấu cháo dậy mùi hấp dẫn

Mẹo ở đây là bạn nên trộn gạo tẻ với một ít gạo nếp. Nếu gạo tẻ sẽ dậy mùi thơm hấp dẫn của cháo. Việc trộn này cũng giúp cháo có độ sánh, dẻo nhất định, đồng thời mềm, mịn. Tuy nhiên bạn chú ý đến tỷ lệ phù hợp. Gạo nếp chỉ nên được coi là một loại gia vị góp phần làm cho món cháo thêm ngon. Thông thường, 1 bát gạo tẻ chỉ nên trộn với 1 nắm gạo nếp. Trộn quá nhiều gạo nếp sẽ khiến cháo đặc, dễ ăn.

Làm sao để cháo mềm nhưng không bị nát?

Mẹo ở đây là bạn nên rang gạo trước khi nấu. Gạo rang không chỉ giúp định hình hạt gạo đều khi dẻo mà còn góp phần làm cho món cháo thơm ngon hơn. Cách làm như sau: Sau khi ngâm gạo, bạn vớt ra để ráo. Sau đó bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi cho gạo vào rang. Khi hạt gạo chuyển màu từ trắng đục sang trắng trong. Lúc này, bạn có thể cho gạo vào nấu cháo.

Cách nấu cháo mềm và không bị dính đáy nồi?

Bí quyết dành cho bạn là dùng nước sôi để nấu cháo. Thông thường, người ta sẽ dùng nước lạnh rồi bắc lên bếp đun. Cách làm này không sai nhưng dẫn đến 2 khả năng có thể xảy ra: Khi nấu chín, hạt cơm vẫn còn cứng và khi nấu sẽ dễ bị dính đáy nồi.

Dùng nước sôi sẽ khắc phục tình trạng này. Tức là không vo gạo ngay bằng nước lạnh mà đun sôi nước trong nồi rồi mới cho gạo vào nấu. Bạn cũng cần chú ý đến tỷ lệ gạo và nước. Điều này rất quan trọng quyết định chất lượng của nồi cháo. Tỷ lệ này nên là 1:3, tức là 1 gạo 3 nước.

Khi cho gạo vào, nước sẽ nhanh sôi trở lại, bạn hạ lửa thật nhỏ để nồi cháo sôi đều nhưng không bị trào. Nấu cháo trong khoảng 30-35 phút.

Không khuấy cháo quá nhiều lần

Khuấy cháo nhiều lần tưởng chừng là cách hay giúp cháo chín đều và không bị dính nồi nhưng cách này lại khiến cháo dễ bị lợn cợn, nát. Ngoài ra, nếu nấu cùng các nguyên liệu khác cháo sẽ bị tanh.

Bạn chỉ nên khuấy 2 lần trong quá trình nấu cháo. Lần đầu tiên là khi cho gạo vào nồi nước sôi, khuấy nhẹ theo một chiều. Lần 2 là khi cháo chín khoảng 20-25 phút. Lúc này, bạn mở nắp nồi và khuấy nhẹ theo hình tròn cho đến khi quan sát thấy cháo có độ sánh đặc (khuấy khoảng 5-6 phút). Sau đó bạn đậy vung lại, đun thêm khoảng 3-5 phút nữa thì tắt bếp.

phần kết

Dưới đây là những bí quyết nấu cháo ngon. Món cháo không khó ai cũng có thể làm được. Nhưng bạn nên áp dụng những mẹo trên để có nồi cháo ngon hoàn hảo, đảm bảo các tiêu chí như hạt gạo xay mịn, cháo sánh mịn và có mùi thơm hấp dẫn.

Bạn thấy bài viết Bí quyết nấu cháo ngon có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bí quyết nấu cháo ngon bên dưới để Bếp Núc Là Sẻ Chia có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: bepnuclasechia.com của Bếp Núc Là Sẻ Chia

Nhớ để nguồn bài viết này: Bí quyết nấu cháo ngon của website bepnuclasechia.com

Chuyên mục: Mẹo vặt

Xem thêm bài viết hay:  Cách đi xe số an toàn cho người mới bắt đầu

Viết một bình luận