Bí quyết làm giá đỗ mập mạp, trắng sáng và ít rễ

Bạn đang xem: Bí quyết làm giá đỗ mập mạp, trắng sáng và ít rễ tại bepnuclasechia.com

Giá đỗ là thực phẩm được nhiều bà mẹ muốn tự tay làm để phục vụ nguồn rau sạch cho cả gia đình. Có rất nhiều cách làm giá đỗ khác nhau nhưng không phải ai cũng thực hiện thành công. Dù làm theo cách nào thì bạn hãy áp dụng bí quyết làm giá đỗ mập mạp, trắng sáng và ít rễ dưới đây để có thành phẩm nhé.

Làm giá đỗ mọc nhanh và đều như thế nào?

Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 24 tiếng hoặc đến khi các mầm trắng nở đều. Vớt ra rửa sạch là có thể ủ được.

Nguyên tắc để giá đỗ mập, ít rễ

Để giá mập mạp, ít rễ, nguyên tắc quan trọng là giá cần được nén tốt. Khi bị nén, thân sẽ phát triển khỏe, mập mạp, trong khi phần đầu và rễ kém phát triển hơn giúp giá đẹp, chất lượng cao hơn. Để làm được điều này, bạn cần chú ý đến 2 yếu tố:

– Lưu ý nên đong đếm và quan sát kỹ lượng đậu xanh sử dụng. Nếu giá đỗ gầy và có nhiều rễ, lần sau bạn có thể bổ sung thêm đỗ xanh. Các giá đỡ sẽ chen lấn nhau và từ đó tạo độ nén tốt hơn, cho ra thành phẩm vừa ngon vừa đẹp mắt. Còn nếu giá mập mà lùn quá thì lần sau có thể bớt đậu xanh lại. Với yếu tố này, bạn nên thực hiện nhiều lần để rút kinh nghiệm, đưa ra tỷ lệ hoàn hảo nhất.

– Sau khi cho đậu xanh vào giá ủ thường sẽ lót một chiếc đĩa lên trên để tạo bóng và tạo độ nén cho giá. Khi thấy đậu đã bắt đầu nảy mầm, từ ngày thứ 3, bạn có thể đổ thêm chén nước nặng lên trên mặt đĩa này để tạo thêm sức nặng và độ nén khiến giá béo hơn.

Nguyên tắc để giá đỗ phát triển tốt, trắng đẹp

– Trước hết, giá đỗ cần được để ở chỗ tối. Bóng tối hoàn toàn sẽ khiến cây không phải lộ thân và ngọn, không dễ vươn lá xanh hướng ra ánh sáng nên giá mới trắng đẹp.

Giá đỗ cần nhiều nước nên bạn cần tưới nước thường xuyên. Nên tưới ít nhất 2 lần/ngày, nếu có thời gian bạn nên tưới 4 lần dưới vòi nước sẽ giúp mầm phát triển nhanh và đều hơn. Mỗi lần tưới, ngâm rổ rau mầm vào chậu nước khoảng 5 phút, sau đó cho nước chảy ra từ từ cho đến khi sạch hẳn.

– Giá đỗ cần khô ráo: Mặc dù cần được tưới nước thường xuyên nhưng giá đỗ lại kỵ nước vì điều này dễ khiến giá đỗ bị thối. Vì vậy, giá thể ấp trứng cần có lỗ để nước dễ dàng chảy ra ngoài. Sau khi tưới bạn cần đổ hết nước đi và đặt các khay ươm sao cho chúng dễ dàng thoát hết những giọt nước còn sót lại.

Thu hoạch rau mầm như thế nào để ít rễ nhất và dễ vệ sinh nhất?

Để ít rễ nhất và dễ thu hoạch hơn, bạn nên thu hoạch khi mầm còn tương đối non. Khi đó rễ không quá dài, không ăn sâu và ăn quá dày vào vải. Sau đó bạn chỉ cần vớt về rửa sạch với nước, những rễ dài sẽ gãy đi rất nhiều để lại những rễ non và thân trắng mập mạp rất đẹp.

Sau khi thu hoạch, bạn vớt mầm ra và rửa nhẹ dưới vòi nước, vỏ và rễ đậu sẽ sạch rất nhanh. Để giá khô hoàn toàn rồi cất vào tủ lạnh để sử dụng cho lần sau. Nếu chưa có điều kiện thu hoạch ngay, bạn nên cho cả rổ rau mầm vào tủ lạnh để rau mầm chậm phát triển, dễ bị già và mất ngon.

phần kết

Trên đây là những bí quyết làm giá đỗ mập, trắng sáng và ít rễ. Làm giá đỗ khá dễ và có nhiều phương pháp cũng như dụng cụ khác nhau. Tuy nhiên, việc thiếu kinh nghiệm và áp dụng phương pháp chưa thực sự hiệu quả sẽ khiến giá có nhiều rễ, vỏ mỏng, màu sẫm kém hấp dẫn. Vì vậy trong quá trình làm giá hãy áp dụng những nguyên tắc trên để có được thành phẩm như ý.

Bạn thấy bài viết Bí quyết làm giá đỗ mập mạp, trắng sáng và ít rễ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bí quyết làm giá đỗ mập mạp, trắng sáng và ít rễ bên dưới để Bếp Núc Là Sẻ Chia có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: bepnuclasechia.com của Bếp Núc Là Sẻ Chia

Nhớ để nguồn bài viết này: Bí quyết làm giá đỗ mập mạp, trắng sáng và ít rễ của website bepnuclasechia.com

Chuyên mục: Mẹo vặt

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp công thức biến tấu từ mì gói độc đáo

Viết một bình luận