Bí quyết chọn nước mắm ngon, an toàn cho sức khỏe

Bạn đang xem: Bí quyết chọn nước mắm ngon, an toàn cho sức khỏe tại bepnuclasechia.com

Trên thị trường có hàng trăm nhãn hiệu nước mắm. Bà nội trợ đã chuẩn bị kiến ​​thức vững chắc để chọn sản phẩm an toàn, chất lượng chưa? Hay bạn gật đầu chọn bất kỳ sản phẩm nào miễn là chúng có “nước mắm”? Nếu chưa thì hãy áp dụng ngay bí quyết chọn nước mắm ngon, an toàn cho sức khỏe dưới đây nhé.

Nước mắm truyền thống có 2 thành phần chính gồm cá và muối được ủ chượp. Sau 7 tháng đến 1 năm, hai nguyên liệu này sẽ tiết ra nước mắm có độ đạm cao, từ 25 đến 45 độ.

Tuy nhiên, để phù hợp với khẩu vị, nhiều nhà sản xuất hiện nay có thể thêm một số nguyên liệu để tạo hương, tạo màu hoặc tạo độ đặc để nước mắm trông bắt mắt hơn. Do đó, để đánh giá một loại nước mắm đạt chất lượng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có mùi vị, màu sắc và độ đạm.

mức đạm

Yếu tố quan trọng nhất trong một chai nước mắm chất lượng là độ đạm. Độ đạm của nước mắm là tổng hàm lượng nitơ có trong 1 lít nước mắm. Thành phần đạm trong nước mắm bao gồm:

– Nitơ toàn phần (total nitrogen): là tổng lượng nitơ có trong nước mắm (g/l), chúng có ý nghĩa quyết định phân hạng của nước mắm.

– Đạm amin (hay đạm formol) là tổng lượng đạm của axit amin và đạm amoniac, hay tổng lượng đạm ở dạng axit amin (g/l). Lượng đạm này quyết định giá trị dinh dưỡng của nước mắm.

– Nito amoniac (hay nitơ amoniac, còn gọi là đạm thối): Hàm lượng nitơ amoniac cao phản ánh quá trình chế biến hoặc bảo quản kém. Càng nhiều thì chất lượng nước mắm càng giảm.

Độ đạm trên bao bì nước mắm thường được xem là độ đạm toàn phần. Một mẫu nước mắm ngon phải có tỷ lệ formol/nitơ tổng số >60%. Nếu tỷ lệ này thấp nghĩa là sản phẩm chưa chín, vẫn còn các thành phần nitơ hữu cơ phân tử lớn.

Tóm lại, khi mua nước mắm, bạn nên chú ý đến các chỉ số độ đạm sau:

– Nitơ tổng (g/L) càng cao càng tốt, thể hiện độ đạm của nước mắm

– Tỷ lệ formol/đạm tổng số >60%

– Tỷ lệ đạm NH4/Nitơ formol <50%

Nếu trên nhãn không ghi rõ các chỉ tiêu trên, đặc biệt là chỉ tiêu axit amin thì không nên mua.

Màu

Nước mắm truyền thống chuẩn sẽ rất trong, không có cặn, màu sắc đẹp, từ vàng rơm đến cánh gián, thể hiện nguồn nguyên liệu tươi ngon, quy trình sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn. Sau khi mở nắp một thời gian, do tiếp xúc với không khí nên nước mắm sẽ chuyển sang màu sậm hơn do đạm trong nước mắm đã bị oxy hóa một phần. Tuy nhiên, cách phân biệt màu sắc này chỉ có thể áp dụng cho nước mắm truyền thống.

Để tạo màu cho nước mắm, một số nhà sản xuất có thể cho thêm một ít đường caramen. Tùy theo tỷ lệ mà chúng có thể cho ra màu vàng rơm, cánh gián, nâu đỏ hoặc vàng nâu theo ý muốn. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất cũng có thể sử dụng một số hóa chất độc hại khác để tạo màu.

Vì vậy, để kiểm tra màu thật của chai nước mắm, bạn nên cầm chai nước mắm ra chỗ nguồn sáng, lắc mạnh rồi úp ngược chai. Nếu nước mắm vẫn trong tức là nước mắm đảm bảo. Nếu thấy có váng, cặn nghĩa là có dấu hiệu kết tủa. Chúng có thể là chất kết tủa của muối và một số chất phụ gia khác được thêm vào trong quá trình đóng gói, bạn không nên sử dụng loại này.

Nếm

Nước mắm nguyên chất có mùi thơm rất đặc trưng, ​​do quá trình lên men tự nhiên của cá và muối. Cá được phân giải trong nước muối thành các axit amin có mùi thơm hài hòa và vị hơi mặn.

Do chỉ sử dụng hai nguyên liệu là cá và muối nên nước mắm truyền thống có vị mặn hơn các loại nước chấm khác. Nhờ được hình thành từ cá tươi, có độ đạm cao nên nước mắm truyền thống sẽ có vị ngọt dịu tự nhiên.

Tạo nước mắm bằng các nguyên liệu khác không thể mang lại hương thơm thuần khiết này. Ngoài ra, nước mắm pha có chất bảo quản, định vị, tạo màu có vị ngọt, ngon nhưng không tự nhiên. Sau khi ăn, không có dư vị. Vì vậy, nước mắm nguyên chất bao giờ cũng đắt hơn và những người thực sự sành ăn chỉ muốn dùng nước mắm truyền thống để sử dụng.

phần kết

Trên đây là bí quyết chọn nước mắm ngon, an toàn cho sức khỏe. Nhìn chung, những cách xác định chất lượng nước mắm trên đây chỉ mang tính chất tương đối, đặc biệt là yếu tố màu sắc và mùi vị. Vì đôi khi bằng mắt thường hay vị giác thông thường không thể nhận biết được các thành phần thực sự có trong đó. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn những sản phẩm có thương hiệu uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ và chỉ số thành phần rõ ràng.

Bạn thấy bài viết Bí quyết chọn nước mắm ngon, an toàn cho sức khỏe có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bí quyết chọn nước mắm ngon, an toàn cho sức khỏe bên dưới để Bếp Núc Là Sẻ Chia có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: bepnuclasechia.com của Bếp Núc Là Sẻ Chia

Nhớ để nguồn bài viết này: Bí quyết chọn nước mắm ngon, an toàn cho sức khỏe của website bepnuclasechia.com

Chuyên mục: Mẹo vặt

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm kem chuối ly lá dứa mát lành giải nhiệt

Viết một bình luận