3 Cách làm bánh thuẫn mềm trắng mịn thơm ngon dễ làm chuẩn vị Miền Tây

Bạn đang xem: 3 Cách làm bánh thuẫn mềm trắng mịn thơm ngon dễ làm chuẩn vị Miền Tây tại bepnuclasechia.com

Home – Nấu ăn – 3 Cách làm bánh thuẫn mềm trắng mịn thơm ngon dễ làm chuẩn vị Miền Tây

Đặng Gia Nghi Nấu ăn

Bếp Núc Là Sẻ Chia> cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Làm bánh thuẫn bằng bột mì
 • Công thức làm bánh thuẫn hấp
 • Cách làm bánh thuẫn hấp
 • Cách làm bánh thuẫn bằng trứng gà
 • Bánh thuẫn khác bánh bông lan
 • Cách làm bánh thuẫn bằng bột mì số 8
 • Cách làm bánh thuẫn miền tay
 • Bánh thuẫn là gì

bánh thuẫn miền tây

Bánh thuẫn mềm xốp, ngọt béo là món bánh dân dã được nhiều người yêu thích. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có thể thực hiện thành công món bánh này, vào bếp cùng Bếp Núc Là Sẻ Chia> ngay nhé!

 Vài nét về món bánh thuẫn ngày Tết ở miền Trung

Cách làm bánh thuẫn (nhiều nơi gọi là bánh thửng) là công thức món ngon ngày Tết phổ biến với người dân miền Trung. Bánh được đổ trong chiếc khuôn đồng hoặc gang đặc trưng. Mỗi khuôn bánh thường có từ 6 – 8 ổ bánh nhỏ với các hình bông hoa, thỏi vàng đẹp mắt. Thời gian trước tết khoảng 5 – 6 ngày, nhiều gia đình đã bắt đầu công cuộc chuẩn bị đổ bánh thuẫn.

Bánh thuẫn là món bánh đặc trưng của miền Trung trong dịp Tết. Những chiếc bánh nhỏ xinh với nhiều hình thù dậy mùi thơm của trứng gà, bột mì cùng màu vàng ươm là món bánh đãi khách của nhiều gia đình. Bạn có thể tham khảo công đoạn làm bánh thuẫn từ chuẩn bị nguyên liệu, đổ bánh theo các bước đơn giản dưới đây nhé.

cách làm bánh thuẫn ngày TếtBánh thuẫn là một trong những món bánh đặc trưng tại miền Trung trong những ngày Tết. Ảnh: Internet.

Cách làm bánh thuẫn nướng truyền thống bằng trứng gà, bột bình (mình) tinh

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Trứng gà: 10 trái (nên dùng trứng gà ta để bánh thơm ngon và có màu sắc đẹp mắt hơn). Bạn cũng có thể sử dụng trứng vịt hoặc cả hai loại trứng tùy sở thích.
 • Bột bình tinh mịn: 800 gram
 • Bột năng: 200 gram
 • Đường trắng: 1 kg
 • Sữa tươi không đường: 1 túi (110 ml)
 • Vani: 1 ống
 • Dầu đậu phộng hoặc dầu ăn thông thường
 • Chanh: 1 trái
 • Quýt: 3 trái (Vắt lấy nước)
 • Dụng cụ để làm bánh: Khuôn đổ bánh thuẫn, lò, than

cách làm bánh thuẫn chuẩn bị nguyên liệuBánh thuẫn xốp mềm làm bằng bột mình tinh kiểu truyền thống miền Trung. Ảnh: Internet.

Cách trộn bột bình tinh làm bánh thuẫn nướng bếp than

 • Để làm được những mẻ bánh thuẫn vàng ươm, nở đều, công đoạn khó nhất là pha bột và đánh tơi. Bột năng, bột huỳnh tinh (bình tinh) sẽ được pha với nhau theo tỉ lệ nhất định. Kết hợp cùng trứng gà, trứng vịt hoặc sử dụng cả hai loại trứng này cùng các nguyên liệu khác.
 • Bước đầu tiên, bạn cho đường vào trứng và đánh tan. Cho tiếp nước cốt chanh, nước quýt, sữa tươi, đường, bột nổi đã rây mịn vào đánh để bột dậy lên. Cho bột bình tinh vào trộn đều, tiếp tục đánh để các nguyên liệu quện lại. Khi đánh bột đã xong, thêm vào một lượng vừa phải vani giúp bánh có mùi thơm hơn.

cách làm bánh thuẫn pha bộtBạn có thể tự pha bột, đánh bột bằng tay hoặc dùng máy đánh để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, bánh sẽ thơm ngon hơn. Ảnh: Internet.

 • Hiện nay, nhiều gia đình thường sử dụng máy đánh hoặc ra cửa hàng thực phẩm nơi có máy đánh bột để rút ngắn công đoạn đánh, pha bột. Sử dụng máy sẽ giúp các nguyên liệu hòa quyện với nhau, bánh sẽ thơm ngon hơn so với việc dùng tay đánh bột.
 • Muốn bánh thuẫn nở bung xòe hơn nữa, bạn có thể cho thêm bột nổi khi pha bột. Muốn bánh có độ gòn xốp nhất định, hãy pha thêm bột năng trong quá trình chuẩn bị.

Chuẩn bị bếp lò, than nướng bánh thuẫn kiểu truyền thống

đốt lò thanKhuôn đổ bánh thuẫn làm bằng đồng hoặc gang. Bên trong chứa từ 6 – 8 ổ bánh nhỏ. Ảnh: Internet.

 • Bánh thuẫn sẽ được đổ bằng khuôn đồng hoặc gang đặt trên lò than. Bạn nhóm lò với than, củi, làm nóng đều hai mặt khuôn bằng cách gắp than đang cháy để trên nắp khuôn.

khuôn bánh thuẫnDễ dàng tìm được khuôn làm bánh thuần từ đồng hoặc gang. Ảnh: Internet.

 • Lúc này, bạn cũng cần chuẩn bị một chén dầu phộng hoặc dầu ăn thông thường cùng một cây cọ. Có thể dùng cây tăm một đầu buộc một miếng bông gòn, miếng vải sạch hoặc dùng cọng xanh của lá chuối đập dập. Dụng cụ này dùng để bôi dầu vào từng ổ bánh nhỏ trong khuôn, giúp bánh không bị cháy, dính.

 Cách đổ bột vào khuôn làm bánh thuẫn nướng

 • Khi khuôn đã nóng, mở nắp, nhúng đầu cọ vào chén dầu rồi bôi đều khuôn. Tiếp đến, múc bột đổ vào hết các ổ làm bánh trong khuôn.

bôi dầuDùng đầu cọ nhúng dầu ăn trong chén rồi quét đều vào khuôn. Ảnh: Internet.

 • Bạn nên ước lượng phần bột vừa tới mép khuôn rồi đậy nắp lại. Bột cho nhiều quá sẽ khiến bánh lâu chín, bị lem ra xung quanh khiến bánh không đẹp mắt. Ngược lại, cho bột vào khuôn quá ít sẽ làm bánh không thể nở bung, dễ cháy đen. Dùng kẹp gắp than nóng đỏ dưới lò bỏ lên nắp để bánh chín đều.

đổ bộtCẩn thận đổ lượng bột vừa đủ vào khuôn bánh. Bột cho nhiều quá sẽ khiến bánh lâu chín, bột quá ít sẽ làm bánh không thể nở bung, dễ cháy đen. Ảnh: Internet.bánh chín nở đềuBánh thuẫn chín vàng, nở bung đều như cánh hoa mai, dậy mùi thơm khó cưỡng. Ảnh: Internet.

 • Sau khoảng 3 phút, bánh bắt đầu tỏa mùi thơm phức, bạn dùng tăm hoặc các cây tre đã vót nhọt kiểm tra độ chín của bánh. Đâm tăm vào xem bột có dính đầu tăm không, bánh không dính chứng tỏ đã chín. Dùng cây nhọn lấy ra từng chiếc bánh đã chín vàng. Tiếp tục đổ các ổ bánh đến khi hết lượng bột đã chuẩn bị.

cách làm bánh thuẫn lấy bánh ra Dùng tăm hoặc cây tre vót nhỏ kiểm tra độ chín và nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn. Ảnh: Internet.

Lưu ý: Kinh nghiệm để bánh có màu vàng ruộm là đổ bánh trên ngọn than hồng, lớp than đỏ rực luôn phải có trên nắp khuôn.

Hong khô bánh thuẫn sau khi nướng

 • Để bánh bảo quản được lâu, bạn nên hong khô bánh. Cho toàn bộ số bánh thuẫn đã đổ xếp lên nong tre hoặc mâm ăn cơm, đem hong khô trên bếp nhỏ lửa. Cách làm này sẽ giúp bánh săn lại, thơm ngon, vỏ ngoài khô sẽ để trong thời gian dài mà không bị mốc.

hong khô bánhCách làm bánh thuẫn không thể bỏ qua công đoạn quan trọng sau cùng là hong khô để vỏ bánh giòn. Đồng thời bảo quản được trong thời gian dài mà không bị mốc. Ảnh: Internet.

Cách làm bánh thững hấp không bị rỗ mặt

Để hấp bánh thuẫn (bánh thững), bạn chuẩn bị các khuôn bánh nhỏ. Sau công đoạn trộn bột sánh mịn và lọc sạch phần lợn cợn, bạn đổ bột chia đều vào các khuôn này. Để hấp bánh, bạn có thể dùng nồi hấp thường, hoặc tận dụng nồi cơm điện như hướng dẫn sau đây.

 Cách hấp bánh thuẫn bằng nồi thường

 • Xếp các khuôn bánh vào nồi hấp, đậy nắp lại. Hấp bánh lửa khá lớn trong 25 phút là bánh chín.
 • Trong 19 phút đầu, bạn để nghiêng nắp nồi, tránh để nước nhiễu xuống mặt bánh. Sau đó, đậy nhanh nắp nồi lại. Đây là bước xả hơi nước giúp bánh nở bung bông xốp ngon hơn. Cuối cùng, hấp thêm 6 phút nữa là chín hẳn.

hấp bánh thững bằng nồi thườngCách hấp bánh thững bằng nồi thường. Ảnh: Lê Vành Khuyênbánh thuẫn hấp xốp mềm không bị rỗ mặtBánh thuẫn hấp xốp mềm mà không bị rỗ mặt. Ảnh: Lê Vành Khuyên

Cách làm bánh thuẫn hấp bằng nồi cơm điện

 • Bạn phết một lớp dầu ăn mỏng dưới đáy nồi cơm điện đã được làm sạch trước đó. Công đoạn này giúp bột bánh không bị dính đáy nồi. Nhờ vậy, khi lấy bánh ra sẽ dễ dàng hơn, bánh cũng không bị cháy.
 • Dàn bột đều trong nồi cơm điện, rồi cắm dây điện. Kế đến, nhấn nút “Cook”. Tương tự cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện, bạn hấp bánh khoảng 25 – 30 phút là được. Trong lúc hấp bánh, nhớ mở nắp nồi lau sạch nước đọng dưới nắp nồi nhé.

cách làm bánh thuẫn hấp bằng nồi cơm điệnCác bước làm bánh thuẫn hấp bằng nồi cơm điện. Ảnh: Kênh YT Lively Penguin

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Cách làm bánh thuẫn hấp bông mềm trắng

Nguyên liệu làm Bánh thuẫn hấp

Lòng trắng trứng 70 gr Đường bột 80 gr Bột gạo 70 gr Bột tàn mì 10 gr Sữa ấm 80 ml Muối 1/4 muỗng cà phê Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê Vani 2 gr(2 ống)

Nguyên liệu món ăn bánh thuẫn hấp

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, tô, phới trộn

Cách chế biến Bánh thuẫn hấp

 • 1

  Trộn hỗn hợp bột gạo sữa tươi

  Cho vào tô 70gr bột gạo, 10gr bột tàn mì, 80ml sữa ấm, 2gr vani. Dùng phới trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện.

  Bước 1 Trộn hỗn hợp bột gạo sữa tươi Bánh thuẫn hấp

 • 2

  Đánh bông lòng trắng trứng

  Cho 70gr lòng trắng trứng vào tô lớn cùng 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh. Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.

  Chia 80gr đường ra làm 3 phần, cho từng phần một vào đánh cho tan. Đánh tan mỗi phần đường khoảng 30 giây ở tốc độ thấp sau đó mới cho phần đường tiếp theo vào đánh.

  Khi cho phần đường cuối cùng vào trứng bạn bật máy đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn, nhấc phới tạo chóp đứng nhưng oặt xuống là đạt.

  Lưu ý:

  • Chia phần đường ra làm 2 hoặc 3 phần và cho vào từ từ chút một. Tránh cho vào hết một lần.
  • Lòng trắng khi đánh phải để ở nhiệt thường (nếu lấy từ tủ lạnh ra) và lòng trắng phải đảm bảo không bị dính các chất bẩn hoặc béo khác.

  Bước 2 Đánh bông lòng trắng trứng Bánh thuẫn hấp

 • 3

  Trộn bột với lòng trắng trứng

  Cho từ từ phần bột vào hỗn hợp lòng trắng trứng rồi dùng máy đánh đều cho nguyên liệu hòa quyện.

  Bước 3 Trộn bột với lòng trắng trứng Bánh thuẫn hấp

 • 4

  Đổ khuôn

  Hấp nóng khuôn bánh, sau đó cho bột vào 1/2 khuôn.

  Tiếp theo, dùng dao cắt 2 đường chéo ở giữa mỗi chiếc bánh.

  Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

  Bước 4 Đổ khuôn Bánh thuẫn hấp

  Bước 4 Đổ khuôn Bánh thuẫn hấp

 • 5

  Hấp bánh

  Phủ khăn lên xửng, đậy nắp kín và hấp 20 phút là bánh chín.

  Bước 5 Hấp bánh Bánh thuẫn hấp

  Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

  Bước 5 Hấp bánh Bánh thuẫn hấp

 • 6

  Thành phẩm

  Bánh thuẫn có sắc trắng nõn nà, mềm xốp, thơm nhẹ mùi sữa, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, bùi béo, hấp dẫn.

  Bước 6 Thành phẩm Bánh thuẫn hấp
  Bước 6 Thành phẩm Bánh thuẫn hấp

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Bí quyết bảo quản bánh thuẫn tự làm đúng cách

Để bảo quản bánh thuẫn trong thời gian dài và không có mùi tanh từ trứng, bạn hãy cho những chiếc bánh khô giòn vào hộp, đậy nắp kín. Nếu muốn làm quà tặng, bạn chỉ cần dùng bao đẹp đẹp xíu, gói lại gọn gàng. Cuối cùng, trang trí thêm chiếc nơ xinh xắn là xong phần quà nhỏ xinh cho bạn bè, người thân.

bảo quản bánhBạn có thể bảo quản bánh thuẫn trong hộp đậy nắp kín để ăn trong thời gian dài sau Tết. Ảnh: Internet.

Khi ăn, bạn lấy bánh ra đĩa thưởng thức cùng mứt, trà và các món ăn đặc trưng khác của ngày Tết.

trang trí sản phẩmBánh thuẫn có màu vàng đẹp mắt, hệt như những cánh mai vàng của miền Trung trong những ngày xuân. Ảnh: Internet.

Bánh thuẫn đạt chất lượng sẽ nở bung đều như cánh hoa mai, dậy sắc vàng ươm trên bề mặt, màu vàng đậm ở phần dưới. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo dịu của trứng, cảm giác xốp mịn của bột bình tinh. Không chỉ phổ biến dịp Tết, bạn có thể đổ bánh thững vào những ngày cuối tuần để cả nhà thưởng thức như một món ăn vặt hấp dẫn. Đây cũng là công thức làm bánh bông lan đặc sản của người Việt Nam. Chúc bạn thành công với cách làm bánh thuẫn hấp, nướng kiểu truyền thống đậm đà bản sắc ẩm thực của người dân miền Trung này nhé!

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Bếp Núc Là Sẻ Chia> cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Làm bánh thuẫn bằng bột mì
 • Công thức làm bánh thuẫn hấp
 • Cách làm bánh thuẫn hấp
 • Cách làm bánh thuẫn bằng trứng gà
 • Bánh thuẫn khác bánh bông lan
 • Cách làm bánh thuẫn bằng bột mì số 8
 • Cách làm bánh thuẫn miền tay
 • Bánh thuẫn là gì

Bạn thấy bài viết 3 Cách làm bánh thuẫn mềm trắng mịn thơm ngon dễ làm chuẩn vị Miền Tây có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 3 Cách làm bánh thuẫn mềm trắng mịn thơm ngon dễ làm chuẩn vị Miền Tây bên dưới để Bếp Núc Là Sẻ Chia có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: bepnuclasechia.com của Bếp Núc Là Sẻ Chia

Nhớ để nguồn bài viết này: 3 Cách làm bánh thuẫn mềm trắng mịn thơm ngon dễ làm chuẩn vị Miền Tây của website bepnuclasechia.com

Chuyên mục: Ẩm thực

Xem thêm bài viết hay:  3 cách làm bánh bông lan phô mai thơm ngon, bông mịn dễ làm tại nhà

Viết một bình luận